Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

3 dấu hiệu chứng tỏ gia đình đang dần lụi bại, con cái khó mà nên người

Muôn vàn tài sản, của cải cũng không bằng gia phong tốt đẹp, gia đình hòa thuận còn hơn vạn lần nhà cao cửa rộng.

3 dấu hiệu chứng tỏ gia đình đang dần lụi bại, con cái khó mà nên người

Đăng:

Thùy Nguyễn
3 dấu hiệu chứng tỏ gia đình đang dần lụi bại, con cái khó mà nên người
Photo: internet

Gia đình là điểm khởi đầu của mỗi người, nơi suối nguồn truyền thụ, kế thừa những tinh hoa, ưu tú, cũng là nơi con người tìm về khi mệt mỏi, áp lực. Vì thế, tiền bạc đầy nhà cũng không bằng gia phong tốt đẹp, nhà cao cửa rộng cũng không bằng gia đình êm ấm, hòa thuận.

Nếu gia đình nào có 3 dấu hiệu dưới đây chứng tỏ đang dần lụi bại. Điều này ảnh hưởng đến tương lai, tiền đồ con trẻ, con cái có giáo dục đến mấy cũng khó thành người tử tế về sau.

Gia phong bất chính, nuông chiều quá mức

Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái vô điều kiện. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chiều theo mọi yêu cầu con cái, cho chúng tất cả những gì mà chúng muốn. Việc quá nuông chiều con cái chẳng khác nào khiến trẻ mất đi bản lĩnh sinh tồn.

3-dau-hieu-chung-to-gia-dinh-lui-bai-con-cai-kho-nen-nguoi-1

Việc cha mẹ cho con cái con cá để giải quyết cơn đói trước mắt không bằng dạy chúng cách bắt cá để ấm no cả đời. Để dạy trẻ sinh tồn, trước hết cha mẹ phải dưỡng dục nhân phẩm, sau đó là sự chăm chỉ cần mẫn. Nhân phẩm tốt sẽ là nền tảng để trẻ trưởng thành, phát triển, biết cách ứng xử trong đời. Còn sự chăm chỉ là tiền đề để chúng vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống.  

Gia đình bất hòa, con cháu bất hiếu

Cha mẹ chính là hình mẫu, tấm gương cho con cái học theo. Nếu cha mẹ bất hòa, thường xuyên cãi vã xô xát thì con trẻ cũng bị ảnh hưởng, khó có được tính khí tốt. Ngoài ra, giữa các thế hệ trong nhà mà không có tôn ti trật tự cũng khó dạy được một đứa trẻ biết hiếu thuận, tôn trọng người bề trên.  

3-dau-hieu-chung-to-gia-dinh-lui-bai-con-cai-kho-nen-nguoi-2
Quảng cáo

Nếu trẻ con là mầm cây, cha mẹ chính là người làm vườn. Muốn giáo dục con cái hiệu quả, cha mẹ nên lấy mình làm gương. Hãy kiềm chế sự nóng nảy của mình, bình tĩnh và nhẫn nại để con cái học tập. Cha mẹ hiếu thuận với bề trên, bớt càm ràm, trách móc thì trẻ cũng có được những phẩm chất tốt đẹp. 

Đạo đức gia đình không được tu dưỡng

Điều căn bản nhất trong giáo dục gia đình chính là giáo dục phẩm hạnh. Gia đình êm ấm thuận hòa, điều cốt yếu cần có chính là sự tu dưỡng của mỗi thành viên.

Nếu như thế hệ trước tham lam, ích kỷ, hay tính toán thiệt hơn, vô lương tâm, kiếm tiền bất chấp thì ít nhiều con cái của họ khi sinh ra cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí, chúng còn “đáng sợ” hơn, mất đi những điều lương thiện cơ bản.  

3-dau-hieu-chung-to-gia-dinh-lui-bai-con-cai-kho-nen-nguoi-3

Có thể thấy, việc tổ chức, xây dựng một gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời con cái. Vì thế mà người xưa có câu “cha nào con nấy”, cha mẹ không tu tâm dưỡng tính thì con cái cũng sẽ dễ lầm đường lạc lối. 

Con cái chính là tương lai của gia đình, thậm chí là cả xã hội. Nếu có 3 biểu hiện, dấu hiệu trên, chứng tỏ gia đình đó đang dần lụi bại, con cái tương lai khó mà nên người hay đạt được tiền đồ, công danh. 

Trong việc dạy dỗ con cái, cha mẹ cần nhẫn nại hơn nữa. Hãy dành thời gian quan tâm và chơi đùa cùng con, đừng mải mê kiếm tiền, mải mê công việc mà lơ là con cái. Đừng vì lợi ích trước mắt và hủy hoại con mình. Để dạy dỗ con cái nên người, có chí hướng chính là điều thành công và ý nghĩa nhất của cha mẹ. 

Xem thêm: Trẻ ngoan sẽ không bao giờ nói "Không": Nhầm lẫn tai hại của nhiều bậc cha mẹ

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo