3 nguyên tắc vàng dạy con tài giỏi thành bậc kỳ tài của Tào Tháo

Tào Tháo không chỉ có tài trí mưu lược trong lĩnh vực chính trị quân sự mà còn là người cha mẫu mực, luôn chú trọng đến việc dạy con với phương châm, chính sách giáo dục thiết thực và hiệu quả.

Loan Nguyễn
07:00 12/07/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

5 người con khiến Tào Tháo hài lòng nhất

Tào Tháo (155-220) là một nhân vật trí dũng kiệt xuất thời Tam Quốc. Bằng tài năng và nỗ lực của bản thân, ông đã đánh bại rất nhiều đối thủ đương thời để trở thành chư hầu mạnh nhất. 

Tào Tháo lúc đó không chỉ có một lãnh thổ rộng, quân đội lớn, tài lực mạnh mà còn cả phụ nữ bên cạnh cũng nhiều. Thế nên, theo sử sách ghi lại, Tào Tháo có đến 25 người con trai, trong số đó có chỉ 5 người khiến Tào Tháo hài lòng nhất.

Tào Phi 

Khi Tào Phi còn rất nhỏ, Tào Tháo đã đặt ra những yêu cầu rất nghiêm ngặt với người con này của mình. 

6 tuổi Tào Phi đã biết bắn cung, 8 tuổi biết cưỡi ngựa, 10 tuổi đã cùng cha ra chiến trường. Tuy nhiên trong lòng Tào Phi lại luôn có sự đố kỵ và dã tâm rất lớn, chính điều này khiến Tào Tháo có chút lo lắng.

Tào Tháo có quá nhiều con, dù Tào Phi xuất sắc nhưng lại không phải ưu tú nhất. Khi lập vị thái tử, Tào Tháo đã có chút do dự, điều này tạo cho người ngoài cảm giác ông không thích con trai trưởng của mình. Kết quả, Tào Phi vẫn được chọn làm người kế thừa, thậm chí còn là người đầu tiên của nhà họ Tào xưng đế.

Tào Thực

Dù không được nhắc đến nhiều, nhưng Tào Thực được ca ngợi cùng với cha Tào Tháo và người anh Tào Phi hợp xưng Tam Tào.

Tào Thực võ không bằng Tào Phi hay Tào Chương, trí không bằng Tào Sung, nhưng văn chương thi phú khó ai sánh bằng.

Ông gắn liền với giai thoại Thất bộ thi (bảy bước thành thơ) và một số tác phẩm cá nhân như Lạc Thần phú, Tặng Bạch Mã vương Bưu, Khuê tình,...

Tào Chương

Tào Chương là em của Tào Phi, anh của Tào Thực. So với hai người con đầu, Tào Tháo yêu quý Tào Chương hơn. Tào Tháo dành cho Tào Chương sự yêu quý thuần khiết, không hề bị ảnh hưởng bởi tư tưởng lập vị kế thừa.

Tào Chương từ nhỏ có sức khỏe hơn người, chuyên học võ nghệ, không ngại khó khăn nguy hiểm, nhưng tuyệt đối không thích đọc sách. Một lần Tào Tháo hỏi chí hướng của mỗi người con trai, Tào Chương nói lớn: "Nguyện làm tướng quân".

Tào Chương không có ý tranh quyền đoạt vị, lại dũng mãnh gan dạ, khiến Tào Tháo rất yêu quý và tin tưởng. Ông lại có một bộ râu vàng, nên Tào Tháo thường gọi Tào Chương là "thằng con râu vàng".

Tào Chương sau được phong làm Bắc trung lang tướng, Hành kiêu kỵ tướng quân, từng được giao trọng tránh cầm quân lên Đại quận đánh Ô Hoàn, đủ để thấy sự yêu quý và tin tưởng mà Tào Tháo dành cho con trai thứ 2 của mình.

Tào Xung

Tào Xung được nhận định là người con mà Tào Tháo yêu thích nhất. Cậu là con của Tào Tháo và tiểu thiếp thứ 4 Hoàn phu nhân. Ngay từ nhỏ, Tào Xung đã thể hiện là một người đặc biệt tài năng với trí thông minh xuất chúng. Không chỉ vậy, Tào Xung còn có một trái tim nhân ái, khiến Tào Tháo đặc biệt yêu quý, thậm chí từng nghĩ đến việc "phế trưởng lập thứ", truyền ngôi cho Tào Xung.

Chỉ tiếc đến năm 13 tuổi, Tào Xung lâm bệnh mất sớm, Tào Tháo đau khổ vô cùng. Khi Tào Phi cùng các con an ủi, Tào Tháo liền nói: "Đây là bất hạnh của ta, nhưng lại là may mắn của các người", vừa nói nước mắt Tào Tháo vừa tuôn trào.

tao-thao-co-nguyen-tac-day-con-nghiem-khac-de-con-gioi-giang-1

Tào Ngang

Trước Tào Phi, Tào Ngang mới là nam trưởng của Tào Tháo và cũng là người mà Tào Tháo hài lòng nhất. Mặc dù do tiểu thiếp Lưu Thị sinh ra, nhưng bà không may mất sớm, nên Tào Ngang được vợ cả là Đinh phu nhân nuôi dưỡng và được Tào Tháo đích thân bồi dưỡng để làm người kế thừa. Tào Ngang năm 20 tuổi đã luôn sát cánh chiến đấu bên cạnh cha mình.

Năm Công Nguyên 197, Tào Tháo đem quân thảo phạt Trương Tú. Vốn dĩ có thể dễ dàng thắng trận, nhưng chính sở thích kỳ quặc "cướp vợ thiên hạ" của Tào Tháo đã hại lại chính ông. 

Tào Tháo vì mê mẩn sắc đẹp của thím dâu Trương Tú, nên ngang nhiên nạp bà làm thiếp. Điều này khiến Trương Tú căm hận, giữa đêm đem quân tập kích khiến Tào Tháo không kịp trở tay.

Giữa lúc nguy nan, Tào Ngang nhường chiến mã cho Tào Tháo, rồi cùng với Điển Vi ở lại chống trả. Tào Tháo nhờ vậy mà thoát thân, nhưng trưởng nam Tào Ngang và ái tướng Điển Vi đều bỏ mạng tại Uyển Thành.

Cách dạy con của Tào Tháo vô cùng nghiêm khắc

Con cái tài giỏi cũng chính là kết quả của việc Tào Tháo vô cùng coi trọng giáo dục gia đình.

Tào Tháo am hiểu đạo lý “Bất dĩ quy củ, bất năng thành phương viên”, có nghĩa là không theo quy củ, thì sẽ bất chấp quy tắc. 

Tài liệu ghi chép lại, có lần, Tào Tháo bảo Tào Chương lãnh binh xuất chinh, trước khi đi ông khuyên bảo con: “Cư gia vi phụ tử, thụ sự tắc vi quân thần, đãi nhân xử sự tu tuân vương pháp, nhĩ kỳ giới chi!”. Hàm chứa ý nghĩa, trong nhà là phụ tử, tác sự thì là quân thần, nếu ngươi ở bên ngoài không tuân theo phép tắc, thì đừng trách ta không màng tình phụ tử.

Dưới đây là những nguyên tắc dạy con thành bậc kỳ tài của Tào Tháo vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay:

Lựa chọn thầy giỏi cho con

Để thực hiện mục tiêu giáo dục, Tào Tháo đã lựa chọn cho các con trai của mình những người thầy tốt nhất. Mục tiêu lựa chọn thầy cho các con trai của Tào Tháo là: Đức hạnh đường đường chính chính, thâm minh quốc pháp.

Người thầy phải là những người đức hạnh đường đường chính chính, am hiểu luật lệ giống như là Tử Ngang. Tử Ngang ban đầu phụ tá Tào Thực. Nhưng Tào Thực tài cao kiêu ngạo, tự do buông thả, uống rượu không biết tiết chế. Không thân thiết với Tử Ngang.

Sau khi Tào Phi lên ngôi Thái Tử, Tử Ngang được Tào Tháo phái làm thầy giáo của Tào Phi. Sau này, Tào Tháo còn đặc phái Bình Nguyên và Trương Phạm người mà ông rất tôn kính phò tá Tào Phi.

tao-thao-co-nguyen-tac-day-con-nghiem-khac-de-con-gioi-giang-2

Cha mẹ làm gương cho con cái

Nhằm khích lệ con cái phấn đấu học hành, Tào Tháo ban hành "Chư Nhi Lệnh". Tào Tháo nói: "Con cái thuở nhỏ ai ai ta cũng đều yêu quý cả. Nhưng sau khi trưởng thành, ta sẽ ‘liệu tài mà dụng’. Ta không bao giờ thiên vị kẻ dưới, đối với con cái cũng quyết không ngoại lệ. Ta chỉ xem trọng tài năng, chỉ có người tài giỏi, đủ năng lực thực sự mới xứng là người nối nghiệp của ta".

Hiểu rõ tầm quan trọng của văn hóa, kiến thức nên trong lúc hành quân đánh trận, Tào Tháo tay cũng không rời sách. Do đó, Tào Tháo rất coi trọng việc giáo dục cho con cái thói quen đọc sách. Từ đó, tạo nên bầu không khí giáo dục tốt trong gia đình.

Tôn trọng sở trường của con

Tào Thực từ nhỏ yêu thích thơ ca. Có nhiều kiến giải độc đáo trong việc trị quốc. Tào Tháo ra sức bồi dưỡng những điểm mạnh đó của Tào Thực, phát huy sở trường của con cái.

Tào Tháo lần đầu xem văn của Tào Thực, đã tỏ ý nghi ngờ liền hỏi: "Có phải con nhờ người khác viết không?". Tào Thực quỳ xuống thẳng thắn nói: "Con xuất khẩu thành văn, hạ bút thành thơ, sao lại phải nhờ người khác làm hộ. Nếu phụ vương không tin thì cứ cho thử tại chỗ". Tào Tháo thử mấy lần, quả thấy Tào Thực tài hoa xuất chúng nên đặc biệt yêu quý.

Xem thêm: Là con gái nhất định phải khắc cốt ghi tâm 10 lời dạy này của cha để có cuộc sống hạnh phúc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận