Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Lòng người ngay thẳng thì thế gian cũng ngay thẳng

Vương Dương Minh là một nhà hiền triết vĩ đại của lịch sử Trung Quốc. Trong cuộc đời mình, ông đã để lại những bài học đạo lý sâu sắc mà người đời sau đáng phải học hỏi.

Lòng người ngay thẳng thì thế gian cũng ngay thẳng

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Lòng người ngay thẳng thì thế gian cũng ngay thẳng
Photo: internet

Vào 500 năm trước, trải qua kiếp nạn sinh tử tại Long Trường, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, Vương Dương Minh đã chiêm nghiệm được đạo lý "Tâm tức lý".

Theo đó, tâm chính là lý, mà lý cũng xuất phát từ tâm. Khi lòng người ngay thẳng thì thế giới của họ cũng ngay thẳng, lòng người an nhiên tự tại thì cảnh vật xung quanh họ cũng hài hòa bình yên.

Một người trong tâm sáng tỏ thì thế giới sẽ không còn u ám, trong tâm bình hòa thì thế giới sẽ càng ấm áp như mùa xuân.

Tâm sáng, cuộc sống cũng sẽ tươi sáng

Có lần, Vương Dương Minh cùng bạn bè đi dạo. Người bạn chỉ vào bông hoa mọc trong khe đá và hỏi: "Hoa nở hoa rơi trên núi với tâm hồn ta có mối liên hệ gì không?".

Vương Dương Minh đáp: "Khi ông không chú ý đến bông hoa này, nó chỉ im lặng tỏa hương. Khi ông đến ngắm nhìn nó, dường như màu sắc của bông hoa trở nên rõ ràng hơn. Đó là khi bông hoa đã 'nở' trong tâm ông rồi".

Quả thực, vạn sự vạn vật xung quanh đều là phản chiếu từ nội tâm của bạn.

Khi bạn cảm thấy cuộc sống bế tắc cũng bởi tâm bạn đã bế tắc rồi. Một người không cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống vì tâm của họ không biết trân trọng những hạnh phúc nhỏ bé trong đời sống thường ngày.

Nhà tâm lý học Mã Tư Lạc từng nói: "Tâm bạn thay đổi thì thái độ của bạn thay đổi, thái độ thay đổi thì thói quen của bạn thay đổi, thói quen thay đổi thì tính cách của bạn thay đổi, tính cách thay đổi thì cuộc sống của bạn cũng thay đổi".

Hãy nhớ, tâm sáng thì vạn sự tự khắc tốt đẹp. Tâm tối thì mọi chuyện đều trở thành u ám cả. Tâm sáng chính là ngọn đèn chiếu rọi cõi nhân sinh, cho bạn trí huệ để giải thoát bản thân khỏi mọi ưu phiền.

Suy cho cùng, nguồn gốc của mọi chuyện không phải từ người khác, chính bạn phải chịu trách nhiệm cho mọi vấn đề trong đời mình.

Cho dù xảy ra chuyện gì hay ai đó nói gì, nếu tâm bạn vẫn an nhiên bất động thì bạn chính là đang chủ động kiểm soát bản thân, có "tâm lực" vững vàng, không để những dèm pha thị phi khiến tâm mình xao động. Vậy nên, cốt lõi vẫn là thay đổi tâm thái của mình.

Hãy giữ cho mình một tâm hồn tươi sáng tích cực và cuộc sống của bạn cũng sẽ tươi sáng hơn.

dao-ly-sau-sac-ve-long-nguoi-vuong-duong-minh-de-lai-cho-hau-the-1

Tâm tính quyết định cuộc sống

Nhà Phật cho rằng: "Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển". Một người có tâm thái tích cực thì sẽ luôn cảm thấy mọi thứ tốt đẹp. Một người mang tâm thái tiêu cực thì dù gặp sự việc lớn hay nhỏ cũng khiến anh ta lo lắng, thân tâm mệt mỏi.

Ngày xưa, có một vị tú tài tất bật vào kinh dự thi. Vài ngày trước khi thi, anh có ba giấc mơ. Lần đầu tiên anh thấy mình đang trồng bắp cải trên tường; giấc mơ thứ hai lại thấy trời mưa, anh vừa đội nón lá vừa che ô; và giấc mơ thứ ba anh đang tựa lưng ngồi cạnh cô gái mình vẫn thầm thương trộm nhớ.

Cảm thấy khó hiểu, vị tú tài tìm đến chỗ thầy bói xin được giải đáp về giấc mơ. Vị thầy bói nói: "Cậu hãy về nhà đi! Trồng bắp cải trên tường lãng phí cả tâm lẫn thân. Vừa đội nón vừa che ô, chẳng phải uổng công vô ích sao! Chi bằng hãy về nhà quay lại cùng với cô gái".

Nghe lời thầy bói, vị tú tài trong lòng chán nản chuẩn bị thu dọn hành lý về nhà.

Quảng cáo

Chủ quán trọ biết được câu chuyện, nói với vị tú tài: "Vậy tôi cũng xin được giải thích những giấc mơ này. Tôi nghĩ anh sẽ thành công trong kỳ thi. Anh muốn trồng bắp cải trên tường, vậy nghĩa là anh có thể thực hiện một việc vô cùng khó khăn, anh có thể vượt qua những người bình thường. Vừa đội nón vừa che ô, chẳng phải anh đã chuẩn bị rất cẩn thận cho kỳ thi này sao? Lưng tựa lưng, vậy không phải anh chỉ cần xoay mình lại là mọi chuyện đều biến đổi?".

Vị tú tài nghe vậy thấy có lý, lấy lại tinh thần, cuối cùng quyết định tham dự kỳ thi và đã đỗ đạt.

Hạnh phúc hay không không phải từ những thứ được mất mà quyết định bởi tâm thái của bạn. Khi bạn tích cực, cuộc sống của bạn và hoàn cảnh xung quanh cũng trở nên tích cực.

Thế gian này không có điều gì là hoàn hảo. Nếu chỉ tập trung nhìn vào những điều tiêu cực, thiếu sót của người khác và khiếm khuyết trong cuộc sống của chính mình, bạn sẽ không có được sự cân bằng của nội tâm và những thứ tiêu cực cũng sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn. Đây cũng chính là chiếc gương phản chiếu nội tâm của bạn.

Luôn giữ cho mình một tâm thái lạc quan, gặp chuyện gì cũng bình tâm đối đãi. Sự hài hòa trong cuộc sống, sức khỏe, hạnh phúc gia đình… đều bắt nguồn từ một tâm thái lạc quan.

dao-ly-sau-sac-ve-long-nguoi-vuong-duong-minh-de-lai-cho-hau-the-2

Hãy giữ cho mình một trái tim thuần khiết, trong sáng

Đời người đâu phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Cuộc đời 10 phần thì đến 8-9 phần là không vừa ý. Bạn có hạnh phúc hay không chủ yếu do bản thân có thể duy trì thái độ tích cực và lạc quan hay không.

Cuộc đời của Vương Dương Minh vô cùng lận đận, từng bị đánh đập, giam cầm, cách chức; tài cao nên bị người đời đố kỵ, bị vu làm phản, có thể nói là đã trải qua rất nhiều đại nạn.

Thế nhưng, ông luôn duy trì tâm thái tích cực và lạc quan trong cuộc sống. Dù cho rơi vào hoàn cảnh nào, ông vẫn có thể thản nhiên đối mặt. Đó là thể hiện của quá trình liên tục tu dưỡng nội tâm, không phải tự nhiên mà có thể đạt được.

Vào giữa thời nhà Minh, vì khẳng khái dâng tấu trách tội hoàng đế tin dùng hoạn quan, bắt tội bề tôi trung nghĩa, Vương Dương Minh bị kẻ xấu hãm hại tìm cách tống giam vào ngục, bị đánh cuối cùng bị đày tới Long Trường, tỉnh Quý Châu.

Người dân ở đây tính tình hung bạo, Vương Dương Minh không những không tức giận còn dạy họ học hành, trồng trọt. Sau đó, những người dân ở đây dần chấp nhận ông và tôn ông làm thầy. Khi ở Long Xương, dù trong hoạn nạn, ông vẫn đọc lại kỹ càng những cuốn sách mang theo bên mình, những vấn đề còn chưa tỏ tường thì ông tiếp tục suy ngẫm.

Tại đây, ông đã chiêm nghiệm được đạo lý "Tâm tức lý', tâm chính là lý, mà lý cũng xuất phát từ tâm.

Vương Dương Minh luôn coi nhẹ danh lợi. Ông từng nói rằng để tồn tại, mọi người khó tránh khỏi sẽ theo đuổi những thứ có thể khiến họ cảm thấy an toàn, như tiền bạc, danh tiếng và địa vị. Dù là theo đuổi danh vị hay tiền bạc cũng cần được "lương tâm" dẫn dắt. Đánh mất đi lương tâm của mình cũng giống như đập nước kiên cố mà bị thủng một lỗ, dễ dàng gây ra thảm họa lớn.

Có nội tâm trong sáng, chân thành, lương thiện, trí huệ sẽ được khai mở, tâm rộng lượng có thể bao dung người khác, không bị "tình" dày vò, vì vướng vào vật chất, danh lợi mà khổ não.

Hy vọng rằng, mỗi chúng ta đều có thể giữ cho bản thân một nội tâm mạnh mẽ. Sóng gió cuộc đời giúp tâm mỗi người được rèn luyện thành thục hơn chứ không phải rối trí vì những vấn đề liên tục xảy ra trong cuộc sống.

Những rắc rối ở đời, nếu chúng ta nhìn bằng thái độ tích cực, kỳ thực đó lại chính là "bước đệm", là cơ hội tu tâm, rèn luyện cho mình nội tâm ổn định, có thể chống lại sự hỗn loạn từ thế giới bên ngoài. Cũng giống viên ngọc thô kia phải trải qua mài giũa mới biến thành viên ngọc sáng bóng, có giá trị, được người khác trân quý.

Xem thêm: 9 câu chuyện nhỏ mang đạo lý sống cao thâm, đọc 1 phút bằng 1 năm tích lũy kinh nghiệm

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo