Câu chuyện về chiếc bình nứt: Người thành công là người biết biến khuyết điểm thành lợi thế

Con người sống ở đời không ai là hoàn hảo, dù là bậc vĩ nhân thì vẫn luôn có những khuyết điểm. Tuy nhiên nếu biết chấp nhận và tận dụng thì bạn hoàn toàn có thể biến những khuyết điểm đó thành thứ có ích.

Loan Nguyễn
09:02 09/11/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tại Ấn Độ, có một người đàn ông mỗi ngày gùi 2 chiếc bình gốm đi lấy nước. Mỗi chiếc bình được anh ta cột vào đầu một đòn gánh rồi gánh về nhà.

Một trong 2 cái bình còn rất tốt và không bị rò rỉ chỗ nào cả. Cái còn lại có một vết nứt nên sau quãng đường dài đi bộ về nhà, nước bên trong chỉ còn lại có một nửa.

Trong suốt 2 năm liên tục, người đàn ông này vẫn sử dụng 2 cái bình gùi nước đó, dù lượng nước mà anh ta mang về nhà không còn nguyên vẹn.

Cái bình tốt luôn tỏ vẻ hãnh diện về sự hoàn hảo của mình, trong khi cái bình nứt vô cùng xấu hổ, luôn có cảm giác thất bại.

Cho đến một ngày, tại dòng suối, cái bình nứt đã nói với người gùi nước: "Suốt 2 năm qua, do vết nứt của tôi mà nước đã bị rò rỉ trên đường về nhà, ông đã làm việc chăm chỉ nhưng kết quả mang lại cho ông đã không hoàn toàn như ông mong đợi. Tôi rất xấu hổ về bản thân và muốn nói lời xin lỗi ông".

Người gùi nước nói với cái bình nứt: "Trên đường chúng ta trở về nhà, ta muốn ngươi chú ý đến những bông hoa tươi đẹp mọc bên vệ đường".

cau-chuyen-chiec-binh-nut-va-bai-hoc-thanh-cong-y-nghia-1

Nghe lời người đàn ông, cái bình nứt đã nhìn thấy những bông hoa tươi đẹp dưới ánh nắng mặt trời ấm áp trên đường về nhà. Nó cảm thấy bản thân được khuyến khích đôi chút. Nhưng khi đến cuối đường mòn, nó vẫn cảm thấy rất tệ bởi nước đã chảy ra rất nhiều. Một lần nữa nó lại xin lỗi người gùi nước.

Lúc này, người gùi nước liền nói: "Ngươi có thấy rằng những bông hoa kia chỉ nở một bên vệ đường, chỉ phía bên ngươi không? Thật ra, ta đã biết về vết nứt của ngươi, ta đã gieo một số hạt hoa ở vệ đường phía bên ngươi, và mỗi ngày khi ta gùi nước về nhà, ta đã tưới chúng bằng nước từ chỗ rò rỉ của ngươi. 2 năm qua, ta có thể hái những bông hoa tươi tắn ấy về nhà. Không có vết nứt của ngươi, ta đã không có những bông hoa để làm đẹp cho ngôi nhà của mình".

Lời bàn:

Chiếc bình nứt trong câu chuyện trên đã tự nhận thức được khiếm khuyết bản thân, nhưng cũng chính vì điều này mà luôn tự dằn vặt mình. Nó cảm thấy xấu hổ vì đã không mang được nhiều nước về cho người gùi nước kia. Thế nhưng, chiếc bình nứt có thể là nguồn sống cho những bông hoa tươi đẹp.

Còn chiếc bình lành tưởng chừng rất hoàn hảo nhưng hóa ra nó "khuyết" ở chỗ không thể làm cho những luống hoa ven đường mọc lên. Qua đó, ta thấy được thông điệp "không có ai là hoàn hảo". Và chúng ta cần phải luôn bổ sung cho nhau để tạo ra những giá trị tốt đẹp.

Trong cuộc đời, chắc hẳn sẽ có những lúc chúng ta tự trách bản thân vì thấy mình không được tốt đẹp hay may mắn như người khác. Những khuyết điểm của bản thân khiến cho bạn buồn phiền, chán nản, tự ti. Lâu dần, những khuyết điểm đó giống như những vết nứt, ngày càng hằn sâu trong tâm trí, khiến bạn không khỏi mặc cảm.

Hy vọng rằng, sau khi đọc câu chuyện "Chiếc bình nứt", bạn sẽ có được bài học cho riêng mình. Con người ai cũng có những khuyết điểm nhưng đằng sau những khuyết điểm ấy, mỗi người vẫn luôn có giá trị riêng. Đối diện với những khiếm khuyết của chính mình, mỗi người cần học cách chấp nhận, đồng thời hướng đến những điều tốt đẹp của bản thân. Hãy biết cách tận dụng và biến nó thành lợi thế của mình để thành công hơn trong cuộc sống.

Xem thêm: Người thông minh luôn biết cách "tận dụng" điểm tốt của kẻ thù để thành công

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận