Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

"Ba nỗi sợ" khi về già mà cha mẹ luôn cất giấu, phận con cái nhất định phải lưu tâm

Cha mẹ khi về già luôn mong cảnh con cháu sum vầy. Con cái vì bận rộn mà không có nhiều thời gian dành cho cha mẹ. Cha mẹ già có 3 nỗi sợ luôn giấu trong lòng.

'Ba nỗi sợ' khi về già mà cha mẹ luôn cất giấu, phận con cái nhất định phải lưu tâm

Xuất bản:

Loan Nguyễn
'Ba nỗi sợ' khi về già mà cha mẹ luôn cất giấu, phận con cái nhất định phải lưu tâm
Photo: internet

Cha mẹ già đã từng trải qua giai đoạn trung niên nên hiểu được những lo lắng ở độ tuổi "trên có lão, dưới có trẻ". Chính vì thế, cha mẹ sẽ không vì cô đơn mà than phiền. Điều họ cảm thấy sợ hãi chính là 3 "nỗi sợ" dưới đây.

Sợ con cái gặp chuyện chẳng lành mà không giúp được

Lúc còn nhỏ, chúng ta luôn coi cha mẹ là người "toàn năng", là siêu nhân. Nhà không có gạo, tấm áo mùa Đông mỏng quá, sắp đóng học phí, muốn đi du lịch,… Chỉ cần con cái muốn, cha mẹ sẽ tận lực làm mọi cách để thỏa mãn yêu cầu của con cái.

Theo năm tháng, cha mẹ già đi, tóc đã điểm bạc, thực sự không còn giúp đỡ bạn được như khi bạn còn thơ bé. Bạn đã trưởng thành, tự lập, tự lo cho cuộc sống của mình. Cha mẹ giờ đây chỉ có thể dặn dò, lo lắng cho bạn, thường xuyên hỏi thăm tình hình của bạn.

Nếu cuộc sống của con cái không được tốt, gặp những khó khăn, vất vả, không ai khác, chính cha mẹ là người đau đớn và lo lắng nhất.

Có đôi khi, họ hàng, bạn bè cười nhạo, gây khó dễ cho bạn, duy chỉ có cha mẹ là yêu thương con cái vô điều kiện, thấy con vấp ngã, tổn thương và thất bại, nhưng không thể giúp đỡ, đó là điều cha mẹ lo sợ nhất.

ba-noi-so-khi-ve-gia-cha-me-luon-cat-giau-trong-long-1

Sợ làm phiền con cái, dù có bệnh cũng không dám nói

Cha mẹ cả đời vất vả hy sinh, lo cho con cái nhưng sức khỏe bản thân ra sao thì lại một mình chịu đựng. Nếu bệnh nhẹ, cha mẹ nhất định sẽ không làm phiền đến bạn và sẽ không nói cho bạn biết. Nếu một ngày bạn nhận được cuộc gọi hay tin nhắn cha mẹ của bạn ngã bệnh, chắc hẳn khi đó là nghiêm trọng rồi.

Ở độ tuổi sức khỏe suy giảm, bệnh tật dày vò ngày đêm, cha mẹ già vẫn động viên con cháu đừng quá lo lắng bởi "qua đêm là khỏi", "chịu đựng một chút là sẽ tốt hơn thôi".

Cha mẹ luôn có niềm tin rằng mình sẽ nhanh chóng khỏe lại. Hơn nữa, họ không muốn đem lại phiền phức cho con cái, đây chính là tâm lý chung của đa số các bậc làm cha, làm mẹ.

Sự nhẫn nại cũng như sức chịu đựng của cha mẹ quả là phi thường. Vì không muốn làm phiền con cái nên hai người sẽ chăm sóc lẫn nhau. Cho đến một ngày, một trong hai người đi trước một bước.

Đến độ tuổi xế chiều nhưng cha mẹ vẫn luôn nghĩ đến con cái, sợ khiến con cái cảm thấy phiền lòng. Quả thực, tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái là vô điều kiện, không thể nào báo đáp được.

Quảng cáo
ba-noi-so-khi-ve-gia-cha-me-luon-cat-giau-trong-long-2

Sợ nhìn thấy sắc mặt khó chịu của con, nên luôn cẩn trọng khi nói

Bỗng một ngày bạn nhận ra, mỗi khi cha mẹ đứng trước mặt bạn và nói chuyện một cách "cẩn thận", rất có thể họ đã già rồi… Con người khi già đi, họ nói chuyện cũng trở nên dài dòng. Họ thậm chí đôi lúc còn không biết bản thân vừa nói gì, chỉ có mấy câu mà cũng lắp ba lắp bắp, lặp đi lặp lại.

Nếu bạn lớn tiếng "khiển trách" cha mẹ, họ sẽ rất đau lòng. Khi ở phía sau bạn, họ sẽ lặng lẽ, nhẹ nhàng lau giọt nước mắt tủi thân.

Khi cha mẹ già đi, cũng sẽ giống như một đứa trẻ, họ sẽ thường xuyên nhìn vào sắc mặt của bạn, xem xem bạn đang vui vẻ hay u sầu. Hỷ, nộ, ái, lạc của bạn cũng chính là hỷ, nộ, ái, lạc của họ. 

Chúng ta thường luôn mang "bộ mặt tốt đẹp" khi đứng trước người khác, nhưng thường sẽ mang bộ mặt xấu xí về nhà, bởi vì đứng trước mặt bố mẹ, bạn mới được là chính bạn. Dù cuộc sống có khó khăn và vất vả đến đâu, cũng đừng trách cha mẹ cho mình quá ít, bởi vì họ suốt một đời đã vì con cái mà cố gắng.

Lời bàn:

Con người ai rồi cũng sẽ già đi, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cha mẹ già đi, cũng chính là hình dáng của bạn trong tương lai. Bạn là con cái của cha mẹ, cũng là cha mẹ của con cái bạn.

Cha mẹ cả đời vất vả lo toan vì miếng cơm manh áo, sẵn sàng và nguyện ý hy sinh bản thân để đổi lấy tương lai của con cái. Cha mẹ vì bạn mà sẵn sàng bôn ba khắp chốn, dù sau này bạn tung cánh bay xa, ở nơi chân trời góc bể, họ sẽ luôn ở phía sau để dõi theo từng bước đi của bạn.

Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời mỗi người chính là có cha mẹ ở cạnh bên. Cha mẹ mất đi thì không còn mái ấm để trở về.

Một ngày nào đó, bạn sẽ không thể nghe thấy tiếng cha mẹ gọi về ăn cơm, cũng không nhận được cuộc điện thoại của cha mẹ nữa. Một ngày nào đó, bạn sẽ trở thành một "đứa trẻ" bơ vơ, lòng đơn độc, bâng khuâng, không nơi nương tựa.

Hy vọng rằng mỗi chúng ta dù bận rộn đến mấy, hãy cho cha mẹ biết bạn vẫn bình an, dù có nghèo đến mấy, cũng đừng để thiếu hai đôi đũa của cha mẹ.

Xem thêm: Món nợ của Cha - câu chuyện xúc động về lòng người, một bài học đáng quý để đời

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo