Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

8 đặc trưng của kẻ tiểu nhân, người sở hữu chỉ 2 đặc điểm trong số này cũng nên tránh xa

Nếu xung quanh bạn có những người sở hữu từ 2 trong số 8 đặc điểm dưới đây, không có lý do gì để bạn tiếp tục qua lại với họ.

8 đặc trưng của kẻ tiểu nhân, người sở hữu chỉ 2 đặc điểm trong số này cũng nên tránh xa

Xuất bản:

Loan Nguyễn
8 đặc trưng của kẻ tiểu nhân, người sở hữu chỉ 2 đặc điểm trong số này cũng nên tránh xa
Photo: internet

Có những sự việc, chúng ta không hề có ý gì nhưng khi đã qua rồi, lại có người miêu tả đến mức khó có thể tưởng tượng khiến chúng ta gặp rắc rối.

Đây chính là hành động của những kẻ tiểu nhân trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để phát hiện những người như thế quanh mình?.

Tiểu nhân là từ dùng để chỉ những người có nhân cách thấp kém, nghĩ một đằng nhưng nói một nẻo. Ở bất cứ nơi nào cũng đều tồn tại những kiểu người như thế này.

Kẻ tiểu nhân thường bất chấp mọi thủ đoạn, thậm chí sẵn sàng hại người khác để đạt được mục đích của mình.

Ở cạnh người tiểu nhân, chỉ một chút thiếu thận trọng, chúng ta sẽ bị thua thiệt rất nhiều. Vì vậy, học cách phân biệt được người tiểu nhân là điều cần thiết với mỗi người.

8-dac-trung-cua-ke-tieu-nhan-ban-nen-tranh-xa-trong-cuoc-song-1

Dưới đây là những đặc trưng trong cách ăn nói, hành động của kẻ tiểu nhân:

1. Gió chiều nào xoay chiều đó

Không khó để nhận biết kẻ tiểu nhân, chẳng hạn trong một cơ quan, lãnh đạo thích ai, kẻ tiểu nhân sẽ tìm cách gần gũi người đó. Lãnh đạo không thích ai, kẻ tiểu nhân sẽ ngày ngày tìm cách đả kích, ai có ưu thế sẽ đeo bám, ai thất thế sẽ xa lánh.

Với những người không có giá trị lợi dụng, kẻ tiểu nhân chắc chắn sẽ không bao giờ nghĩ đến việc gần gũi, kết thân.

2. Thích nịnh nọt người khác

Trước mặt chúng ta, kẻ tiểu nhân ra vẻ rất nhiệt tình, từng lời nói "ngọt như mía lùi" khiến cho ai nấy cũng dễ rơi vào trạng thái mất cảnh giác.

Có những điều không nên nói, những sự việc không nên làm, vì tin tưởng họ mà bạn đã làm, đã nói trước mặt họ. Thế nhưng, chỉ cần quay ngoắt một cái, sự việc đã đến tai người khác, khiến bạn gặp phải bất lợi.

3. Thích thể hiện

Những kẻ tiểu nhân luôn thích thể hiện bản thân. Trước mặt lãnh đạo thì tỏ ra hăng hái, nhiệt tình nhưng khi cấp trên vừa đi khỏi, đâu lại vào đó. Trong công việc, họ nói và làm bất nhất.

Kiểu người này vô cùng giỏi trong việc kể công. Nếu công việc của người khác có một chút sơ suất, họ sẽ lập tức gọi điện thoại cho cấp trên và coi đó là "thành tích" của bản thân.

4. Thích ngồi chỗ nọ nói xấu chỗ kia

Quảng cáo

Trước mặt bạn, kẻ tiểu nhân sẽ nói bạn hay, chê người kia dở nhưng trước mặt người kia, bạn là kẻ chẳng ra gì, tìm cách lấy lòng tất cả nhưng lại ngấm ngầm chia cắt tình bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí gây ra những tranh cãi và mâu thuẫn khó có thể hàn gắn.

Miệng lưỡi những kẻ tiểu nhân thường rất khéo, cho dù có bị phát hiện, họ cũng biết cách thoái thác, phủi sạch trách nhiệm.

5. Đổ trách nhiệm cho người khác

Nếu mắc sai lầm hoặc hành động, ngôn từ của bản thân không đúng, kẻ tiểu nhân sẽ một mực không thừa nhận mà tìm một người thế thân gánh nạn.

Kẻ tiểu nhân thường rất "mồm mép", có thể đổi trắng thay đen, có thể khiến mọi người nhầm lẫn mà lan truyền đi những thông tin sai sự thật.

Vì thế, "chân tướng" sự việc bị giấu nhẹm đi và cho dù được phát hiện khi việc đã rồi, mức độ ảnh hưởng của nó cũng đã không còn nữa.

8-dac-trung-cua-ke-tieu-nhan-ban-nen-tranh-xa-trong-cuoc-song-2

6. Thích bịa đặt dựng chuyện

Đây là đặc điểm phổ biến của những kẻ tiểu nhân. Họ làm như vậy vì nhiều mục đích khác nhau chứ không đơn thuần chỉ là để mua vui. Có những kẻ bịa đặt, dựng chuyện để mưu lợi cá nhân, gây bất lợi cho người khác, bôi nhọ đối thủ, nâng cao bản thân.

7. Thường bồi thêm nhát dao chí mạng cho người đang gặp hoạn nạn

Trong công việc, nếu đồng nghiệp mắc sai lầm hoặc thất bại trước một nhiệm vụ nào đó, bị cấp trên phê bình, những kẻ tiểu nhân sẽ sẵn sàng bồi thêm một hai nhát dao chí mạng khiến "nạn nhân" càng lúc càng rơi vào "vòng nguy hiểm".

8. Sẵn sàng giẫm lên vai người khác để leo lên trên

Chúng ta chăm chỉ làm việc, trong khi đó những kẻ tiểu nhân chỉ đứng một chỗ, đợi sẵn để hái quả ngọt.

Bạn trồng cây, kẻ tiểu nhân ngồi dưới hóng mát, lợi dụng con đường sẵn có mà bạn khổ sở vạch ra. Đến lúc thành công, họ vội đứng lên nhận công và sẵn sàng gạt phắt bạn ra ngoài. Nếu thất bại, trách nhiệm tất nhiên sẽ thuộc về bạn.

Trên đây là 8 đặc điểm phổ biến của kẻ tiểu nhân. Nếu một người bạn chơi cùng hoặc quen biết sở hữu từ 2 trong số 8 đặc điểm này thì bạn đừng đắn đo, hãy tránh xa họ để không rước họa vào thân.

Xem thêm: Bậc quân tử tâm kiên định như núi, kẻ tiểu nhân một chút cũng tranh giành

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo