"Thượng uyển như nước": 7 cảnh giới thành công trong cuộc sống ai cũng nên học hỏi

Mặc dù băng là nước, nhưng nó mạnh hơn nước gấp trăm lần. Môi trường càng lạnh giá, khắc nghiệt càng thể hiện đặc tính cứng như thép. Đây là trạng thái đầu tiên của thành công: Kiên trì.

Loan Nguyễn
09:30 21/11/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện kể rằng, một doanh nhân trẻ bị đối tác phản bội. Vì quá tuyệt vọng, anh định nhảy xuống hồ nước tự tử. Thật bất ngờ, anh gặp một thiền sư đang ngồi tĩnh lặng bên hồ và mô tả từng hoàn cảnh của mình.

Vị thiền sư mỉm cười và đưa anh ta trở lại chùa, sau đó bảo anh ta di chuyển một tảng băng rất lớn ra khỏi hầm. Dù chưa hiểu ý đồ của vị thiền sư nhưng vị doanh nhân trẻ vẫn làm.

Sau khi cục nước đá được dọn ra, vị thiền sư ra lệnh: "Chặt mạnh đi".

Vị doanh nhân trẻ đã tìm thấy một chiếc rìu và chém nó. Thế nhưng, dù có đánh mạnh, nó cũng chỉ để lại một chút dấu vết trên mặt băng.

Doanh nhân lại giơ rìu lên và tấn công bằng tất cả sức lực của mình. Một lúc sau, đối mặt với vụn băng rơi xuống, anh bất đắc dĩ lắc đầu: "Tảng băng này cứng quá".

Vị thiền sư không nói gì, chuyển tảng băng vào chảo sắt và đun sôi. Khi nhiệt độ tăng lên, tảng băng từ từ tan chảy.

Thiền sư hỏi: "Con đã học được gì từ nó chưa?"

Vị doanh nhân trẻ nói: "Con có chút hiểu biết. Cách làm của con là sai. Con không nên dùng rìu để chặt mà phải dùng lửa".

Vị thiền sư lắc đầu. Người doanh nhân trông xấu hổ và cúi đầu xin lời khuyên.

Vị thiền sư lúc này mới nói: "Những gì ta chỉ cho con là bảy cảnh giới của cuộc sống thành công".

7-canh-gioi-thanh-cong-trong-cuoc-song-ai-cung-nen-hoc-hoi-1

Kiên trì

Mặc dù băng là nước, nhưng nó mạnh hơn nước gấp trăm lần. Môi trường càng lạnh giá, khắc nghiệt càng thể hiện đặc tính cứng như thép. Đây là trạng thái đầu tiên của thành công.

Vững chắc như kim cương

Thủy hóa thành Khí, tưởng chừng như vô hình nhưng nếu Khí tụ lại với nhau tạo thành lực liên kết trong một phạm vi nhất định thì sẽ trở nên mạnh mẽ vô hạn và sở hữu sức mạnh vô song. Đây là trạng thái thứ hai của một cuộc sống thành công.

Khoan dung và chấp nhận

Nước có thể thanh lọc mọi thứ. Dù cho thế giới có bẩn đến đâu thì nó vẫn có thể chấp nhận, với một tâm hồn cởi mở và không hối tiếc, rồi từ từ tự thanh lọc. Đây là trạng thái thứ ba của cuộc sống thành công.

Vượt qua sức mạnh bằng sự mềm mại

Nước có vẻ yếu, từ trên cao chảy xuống, gặp chướng ngại vật thì kiên nhẫn vô hạn, gặp hạt dẻ nước thì có thể vo tròn hạt dẻ nước hoặc đâm xuyên qua giọt nước. Đây là cảnh giới thứ tư của một cuộc sống thành công.

7-canh-gioi-thanh-cong-trong-cuoc-song-ai-cung-nen-hoc-hoi-2

Có thể uốn cong và duỗi ra

Nước có thể lên xuống, lên xuống thành mây và sương, xuống thành mưa và sương. Các hợp lưu và nhỏ giọt tụ lại thành sông, chảy từ cao xuống thấp, cao đến mây, và thấp ra biển. Đây là trạng thái thứ năm của một cuộc sống thành công.

Giúp đỡ thế giới

Nước tuy lạnh nhưng có một trái tim nhân hậu. Nó không bao giờ tham gia đấu tranh, nuôi dưỡng mọi thứ trên đời mà nó không đòi hỏi. Đây là cảnh giới thứ sáu của một cuộc sống thành công.

Thành tựu và rút lui

Nó trông như sương mù mờ ảo, nhưng nó có sự tự do nhất của chính nó. Tụ mây mưa, hóa thành nước hữu hình, tán loạn không dấu vết, trôi dạt trong trời đất. Đây là cảnh giới thứ bảy của một cuộc sống thành công.

Trong cuộc sống, con người cũng giống như nước. Để giải thích cho sự chênh lệch về khả năng, khác biệt giữa tốt và xấu, khát vọng sống và chết, tất cả là do cảnh giới khác nhau của họ.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên đây, mỗi chúng ta sẽ có được cho mình bài học cuộc sống hữu ích. Từ đó, biết học theo 7 cảnh giới của nước để vận dụng vào cuộc sống hằng ngày, gặt hái nhiều thành công trên con đường phía trước.

Xem thêm: 7 câu chuyện nhỏ chứa đựng 7 bài học lớn giúp bạn gặt nhiều quả ngọt trên đường đời

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận