Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

6 điều cha dạy con trai sẽ tốt hơn mẹ nhiều lần, mẹ cứ để các bố lo

Mặc định rằng kiếm tiền là việc của đàn ông, dạy con là việc của phụ nữ, nhiều ông bố bà mẹ không biết rằng, có những điều cha dạy con trai sẽ tốt hơn mẹ.

6 điều cha dạy con trai sẽ tốt hơn mẹ nhiều lần, mẹ cứ để các bố lo

Xuất bản:

Loan Nguyễn
6 điều cha dạy con trai sẽ tốt hơn mẹ nhiều lần, mẹ cứ để các bố lo
Photo: internet

Giáo dục gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Dạy con là việc rất khó, điều này đòi hỏi sự chung tay của cả bố và mẹ. Trong việc giáo dục con cái, rất cần sự mềm mỏng dịu dàng của mẹ, cũng như sự cứng rắn quyết đoán của người cha. Để dạy dỗ một cậu con trai nên người, 6 điều dưới đây chắc chắn bố sẽ làm tốt hơn hơn.

Cách đối mặt với khó khăn

Việc dạy con cách đương đầu với khó khăn, không thể phủ nhận rằng, bố sẽ làm tốt hơn mẹ. Bởi đa số phụ nữ sẽ yếu đuối, ủy mị hơn nam giới. Do đó, việc dạy con đối mặt với khó khăn mẹ làm sẽ không tốt như bố.

Bên cạnh việc đối mặt khó khăn, con trai cũng sẽ học được từ bố làm thế nào để trở nên mạnh mẽ, tự lập, biết phấn đấu vì lẽ phải, biết cương nhu đúng lúc để thành công.

Cách đối xử với phụ nữ

Mẹ có thể nói cho con biết nên cư xử lịch thiệp với phụ nữ, nhưng bố mới là tấm gương để con trai nhìn vào và học hỏi.

Cách bố đối xử với mẹ là bài học đầu tiên và tốt nhất để dạy con trai cách quan tâm và đối xử với phụ nữ. Nhìn vào cử chỉ hành động của bố, con không chỉ biết cách quan tâm đến mẹ, đến bà, chị em gái mà còn cư xử đúng mực với những người phụ nữ mà bé có cơ hội tiếp xúc.

Chăm sóc bản thân

Trong việc chăm sóc bản thân, con trai có thể học được rất nhiều từ bố, chẳng hạn việc ủi chiếc áo của mình, tắm rửa vệ sinh cá nhân hay chọn quần áo, thắt cà vạt...

Những điều này, ngay từ nhỏ con đã thấy bố làm, và hầu hết con trai đều muốn mình giống bố. Người bố tháo vát cũng sẽ dễ dàng dạy con trai thành người tháo vát. Khi lập gia đình, sẽ biết chăm chăm sóc gia đình và chia sẻ việc nhà với vợ.

6-dieu-cha-day-con-trai-se-tot-hon-me-nhieu-lan-me-de-cac-bo-lo-1
Quảng cáo

Chấp nhận thất bại

Hơn ai hết, bố là người dạy con tốt nhất về cách chấp nhận thất bại cũng như giá trị của thành công. Qua những gì bố làm, con trai sẽ nhận ra, để có được thành công cần sự nỗ lực hết sức mình.

Đồng thời, trẻ hiểu rằng, khi đã nỗ lực hết mình mà vẫn gặp thất bại, thì đó chính là bài học để đứng lên và tiếp tục cố gắng chứ không phải là điều đáng hổ thẹn.

Hình thành quan điểm sống

Để dạy dỗ con nên người, bố mẹ cần có chung quan điểm trong việc nuôi dạy con. Tuy nhiên, có sự khác biệt trong quan điểm sống của đàn ông và phụ nữ.

Để giúp con hình thành quan điểm sống, người bố không đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cũng như không trao cho con quá nhiều trách nhiệm mà chỉ cần ở bên cạnh con, chia sẻ với con mọi điều để con tự phân tích và hình thành nên quan điểm cá nhân của riêng mình.

6-dieu-cha-day-con-trai-se-tot-hon-me-nhieu-lan-me-de-cac-bo-lo-2

Làm việc nhà

Trong một số gia đình, việc nhà thường được coi là việc "dành riêng cho phụ nữ". Thế nhưng, với những người đàn ông biết yêu thương gia đình, quan tâm đến người phụ nữ của mình, trong nhà luôn có sự phân công bình đẳng. Khi vợ đi đón con, người chồng sẵn sàng vào bếp nấu nướng hoặc lau dọn giặt giũ.

Con trai sẽ học được từ bố cách san sẻ việc nhà với phụ nữ. Khi trưởng thành, con sẽ trở thành người đàn ông tốt, biết yêu thương quý trọng gia đình, và luôn sẵn sàng chia sẻ việc nhà với vợ.

Xem thêm: "Mẹ lùi 3 bước, bố tiến 2 bước": Nguyên tắc nuôi dạy con trai giỏi giang, hiếu thuận cha mẹ nên nhớ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo