Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Cùng nghe tỷ phú Jack Dangermond chia sẻ ba điều cơ bản mà một CEO cần phải làm

Một vị tỷ phú đã sử dụng những bài học từ công việc kinh doanh nhỏ của gia đình để xây dựng đế chế phần mềm trị giá hàng tỷ đô la.

Cùng nghe tỷ phú Jack Dangermond chia sẻ ba điều cơ bản mà một CEO cần phải làm

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Cùng nghe tỷ phú Jack Dangermond chia sẻ ba điều cơ bản mà một CEO cần phải làm
Photo: internet

Hơn một năm trước, khi các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên bùng nổ ở Hoa Kỳ, Ensheng Dong khi ấy còn là một sinh viên đại học đã sáng tạo ra một công cụ để theo dõi tình hình dịch bệnh. Phát minh đó đã gây được nhiều sự chú ý trên toàn cầu và thu hút được 2 nghìn tỷ lượt quan tâm.

Ensheng Dong xuất thân là một kỹ sư hệ thống. Để tạo ra được bộ công cụ này, Dong đã sử dụng công nghệ lập bản đồ và quản lý dữ liệu do Esri xây dựng. Esri hiện là một trong những công ty tư nhân lớn nhưng lại ít được mọi người biết đến. 

Công ty này được thành lập bởi Jack Dangermond tại Redlands, California vào năm 1969. Cho đến nay, ước chừng số nhân viên đã và đang làm việc cho công ty này đã lên đến 4.500 người. Johns Hopkins chỉ là một trong số 350.000 tổ chức trên toàn cầu sử dụng phần mềm lập bản đồ và trực quan hóa dữ liệu sáng tạo do Esri tạo ra. 

Jack Dangermond 2
Jack Dangermond được coi là cha đỡ đầu của công nghệ bản đồ kỹ thuật số

Dangermond đã thành lập Esri - một công ty hàng đầu trong ngành công nghệ GIS. Ban đầu nó là Viện Nghiên cứu Hệ thống Môi trường, ông đã khởi nghiệp với số tiền chỉ vỏn vẹn 1.000 USD. Trả lời phỏng vấn, Dangermond cho rằng những thành tích hiện tại mà ông có được không chỉ đơn giản là dựa vào may mắn mà nó còn nhờ vào những nỗ lực không ngừng của bản thân trong suốt thời gian qua.

Jack Dangermond được coi là cha đẻ của công nghệ bản đồ kỹ thuật số. Ở thời điểm hiện tại, Esri có khoảng 40% thị phần hệ thống thông tin địa lý toàn cầu.

Từ nhỏ, Dangermond đã lớn lên từ công việc kinh doanh nhà trẻ của bố mẹ. Một thời gian sau, gia đình chuyển đến căn lều ở phía sau khu nhà trẻ. Ông nói: "Tất cả chúng tôi khi lớn lên đều trồng cây và chăm sóc cây cối. Những cái cây ấy sẽ là nguồn thu nhập của gia đình khi chúng tôi già đi. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Bởi vì xung quanh bàn ăn tối, chúng tôi đã nói về tất cả những điều liên quan đến việc điều hành một doanh nghiệp như dòng tiền, thanh toán hóa đơn, mối quan hệ với khách hàng, những người sẽ không trả hóa đơn hoặc những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận hành".

Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, Esri chưa bao giờ nhận tài trợ từ bên ngoài, cũng chưa từng sa thải nhân viên, công ty của ông đã cứ thế phát triển và ổn định theo năm tháng.

Quảng cáo

"Cha mẹ tôi không bao giờ vay tiền và điều đó thực sự đã tác động đến tôi rất nhiều. Chính nhờ vậy, cha mẹ tôi có trách nhiệm hơn với gia đình và chúng tôi đồng thời học được cách trân trọng đồng tiền. Lớn lên trong gia đình là những người Hà Lan nhập cư và nghèo khó - họ rất, rất cẩn thận. Vì vậy, chúng tôi rất bảo thủ. Thành thật mà nói, cho đến nay tôi vẫn là một người bảo thủ". Dangermond chia sẻ.

Nói về những thành tích đã đạt được ở thời điểm hiện tại, ông cho rằng bài học trồng cây từ những ngày thơ ấu đã cho ông nền tảng cho những gì cần làm nhưng ở quy mô rộng hơn nhiều. Để phát triển được một đế chế Esri hàng tỷ đô như hiện nay, ông đã thực sự đi lên từ 2 bàn tay trắng. 

Jack Dangermond 3
Việc kinh doanh cũng giống như bạn trồng và chăm sóc một cái cây

Dangermond rút ra mối tương quan trực tiếp giữa việc trồng cây với sự phát triển của kiến ​​trúc cảnh quan và cuối cùng là lập bản đồ địa lý kỹ thuật số.

Trong một bài phỏng vấn, Dangermond đã chia sẻ: “Đừng bao giờ đi ngang qua một cái cây đang héo úa. Hãy lấy nước và tưới nó ngay lập tức”. Trong một vườn ươm, nếu bạn không chăm sóc những cái cây, lợi nhuận không những mất đi mà nó còn làm ảnh hưởng đến cả những cái cây khác nữa. Bạn phải làm cỏ. Bạn phải tưới nước. Bạn phải nuôi dưỡng. Bạn phải có những đãi ngộ cho nhân viên của mình theo cách tương tự.

Dangermond cho biết: Có ba điều cơ bản mà một CEO phải làm. Thứ nhất, phải lao động để tạo công việc. Thứ hai, phải hoàn thiện công việc của mình để tạo ra những ý tưởng và làm nên các sản phẩm chất lượng. Thứ ba là luôn đảm bảo công ty phải ổn định về mặt tài chính. Cho dù bạn là ông chủ của một công ty 10 người hay một tổ chức 10.000 người, ba nguyên tắc này nhất định bạn phải ghi nhớ.

Dangermond cho biết: "Khi bắt đầu, tôi đã tự mình thực hiện cả ba. Cho đến nay, tôi vẫn thực hiện tất cả chúng. Vì vậy, không có gì thay đổi, ngoại trừ việc có nhiều người đồng hành hơn mỗi ngày và nhiệm vụ của tôi là đảm bảo duy trì được ba nguyên tắc cơ bản đó."

Xem thêm: Không shopping 1 năm, cô gái trẻ tiết kiệm được hơn 13.000 USD

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo