Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Học làm người tốt là môn học khó nhất của đời người

Đừng nghĩ làm người tốt là một việc đơn giản. Nó thật khó trong cái xã hội xô bồ này. Tuy nhiên không phải là thứ gì đó quá xa xỉ mà chúng ta không làm được. Quan trọng là chúng ta có muốn cố gắng để học làm người tốt hay không !

Học làm người tốt là môn học khó nhất của đời người

Đăng:

Hoa Nguyễn
Học làm người tốt là môn học khó nhất của đời người
Photo: internet

Học làm người tốt là bài học khó nhất ở đời

Bản chất của bạn là một người lương thiện, bạn sống thật thà và hay giúp đỡ người khác nếu có thể. Thế nhưng chỉ cần trong một khoảnh khắc vô tình nào đó bạn có những hành động không phải với người khác thì ngay lập tức bị họ trách mắng, ghét bỏ. Và nghiễm nhiên trong mắt họ, bạn là một người xấu.

Người đời thường có câu "Sống sao cho vừa lòng thiên hạ". Làm sao với 10 người thì cả 10 người đều yêu quý mình? Đâu đó trong xã hội ngoài kia vẫn tồn tại những người không hài lòng, ghen ghét đố kỵ với bạn. Khiến bạn có muốn trở nên hiền lành, thiện lương cũng không được. Thế mới nói học làm người tốt thật khó.

hoc-lam-nguoi-tot-la-mon-
Học làm người tốt là môn học khó nhất của đời người

Điều bạn cần làm lúc này đó chính là tự hoàn thiện bản thân mình, mỗi ngày học hỏi thêm nhiều kiến thức, làm nhiều việc thiện để tích đức. Nhân quả sẽ không phụ người tốt. Trời xanh tự khắc sẽ có an bài cho bạn. Ta đừng nghĩ rằng nghiệp báo là không có mà mặc sức sống sao cũng được. Nó đến muộn chứ không phải là không đến nhé.

Thế nào là một người tốt?

Nghe thật dễ nhưng cũng thật khó để hình dung xem thế nào là một người tốt. Hiểu đơn giản, một người tốt là người luôn trọng chữ tín, hòa đồng và hay giúp đỡ mọi người xung quanh, hiếu thảo với ông bà cha mẹ, thuận hòa với anh chị em, bạn bè, không sân si đố kỵ, ai hay dở thế nào cũng không buông lời chê bai gièm pha. Thậm chí một người tốt sẽ sẵn sàng nhận phần thiệt về mình.

Nói chung người tốt luôn là người có tấm lòng bao dung, nhân hậu, sống vì người khác, luôn vui vẻ yêu đời. Nghe thì thật dễ nhưng mấy ai làm được đâu? Vì thế học làm người tốt chính là môn học khó nhất của đời người.

Những bài học làm người cần phải học

Để học làm người tốt, bạn cần phải làm được những điều dưới đây:

Học cách hiếu thảo với đấng sinh thành

hoc-lam-nguoi-tot-la-mon-
Muốn học làm người tốt, trước tiên cần hiếu thuận với cha mẹ

Muốn làm người tốt trước tiên phải có hiếu với cha mẹ đã. Dù bạn là ai, là người nghèo hay giàu có, vẫn còn trẻ hay đã trưởng thành thì cũng cần phải quan tâm, hiếu thuận, chu cấp đầy đủ cho cha mẹ, không để họ phải sống bơ vơ khổ sở.  Vì cha mẹ là người sinh thành, dưỡng dục ra chúng ta, cha mẹ dù thế nào cũng vẫn là cha mẹ, không có họ làm sao có ta ngày hôm nay.

Học cách bao dung và giúp đỡ người khác

Một người tốt sẽ biết bao dung và luôn giúp đỡ người khác. Chúng ta không thể lựa chọn nơi mình sinh ra nhưng có quyền lựa chọn cách sống của bản thân mình. Bạn sung sướng hơn người khác thì hãy biết giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn xung quanh bạn. Cho đi rồi sẽ nhận lại nhiều hơn, đừng sợ mình thiệt thòi.

Học cách giữ lời hứa

Giữ lời hứa là giữ chữa tín, giữ danh dự cho chính bạn. Bạn mất danh dự trong mắt người khác có nghĩa là bạn đã thất bại. Mất chứ tín thì làm sao có thể trở thành người tốt được. Cho dù bạn vẫn chưa đạt được thành công như bản thân đã từng kỳ vọng, song nếu biết giữ lời hứa và chữ tín với mọi người thì sau này ắt sẽ có lúc gặp được quý nhân phù trợ. và danh dự với người thành đạt là rất quan trọng, mất đi rồi coi như là mất tất cả.

Quảng cáo

Học cách nhận lỗi

Con người thường có cái tôi rất cao, khó lòng nhún nhường để nhận lỗi về mình. Tất cả lỗi làm đều do người khác và do hoàn cảnh tạo nên, cho rằng bản thân mình luôn đúng. Thật ra sống ở đời, không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

Hoc cách nhu hòa

hoc-lam-nguoi-tot-la-mon-
Sống dĩ hòa vi quý để thế giới thêm bình yên hơn

Răng cứng lưỡi mềm, bên cạnh cương còn có nhu. Sống ở đời nếu muốn bình yên hãy học cách sống mềm mỏng, ôn nhu, như vậy mối quan hệ giữa người với người cũng thuận hòa hơn. Tâm nhu hòa chính là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.

Học cách nhẫn nhục

Nhẫn một chút sẽ thấy sóng yên biển lặng, lùi một bước sẽ tháy biển rộng trời cao. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hòa giải, dùng trí tuệ và năng lực của mình để hóa giải chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ hóa hư không.

Học cách thấu hiểu

Thấu hiểu đối phương đang nghĩ gì, muốn gì, sẽ giúp chúng ta tránh được những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu và thông cảm cho nhau. Không thông cảm thì thế giớ này làm sao yên bình được.

Học buông bỏ

Những muộn phiền trong đời tựa như hòn đá đang đè nặng trong lòng của chúng ta. Cuộc đời có hạn, phải biết buông bỏ những thứ khiến thân tâm mệt mỏi thì mới tự do tự tại và hạnh phúc được.

Học cách cảm động

hoc-lam-nguoi-tot-la-mon-
Học cách cảm động là bước quan trọng trong bài học làm người

Cảm động ở đây không phải là yếu đuối rơi lệ. Cảm động chính là mềm lòng một chút, rộng lượng một chút, bao dung một chút để nhìn thấy ưu điểm của người khác. Cảm động là tâm yêu thương, trong cuộc đời mỗi người chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều câu chuyện cảm động. Khi cảm động rồi tự khắc chúng ta sẽ yêu thương cuộc sống này hơn.

Học sinh tồn

Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn giúp cho người thân, gia đình yên tâm. Đó cũng được coi là hành vi hiếu đễ với người thân.

Học làm người tốt là một bài học tưởng dễ mà lại khó, nhưng không phải là ta không làm được. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng những chỉ dẫn bên trên, chắc chắn nó sẽ đưa bạn đến một đại lộ bằng phẳng trải đầy hoa hồng.

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo