Việc tử tế của thầy giáo Sóc Trăng hiến đất dựng trường

Bên cạnh việc vận động gia đình hiến 1.700 m2 đất xây dựng trường học, thầy giáo Phan Văn Mãi (45 tuổi) còn thực hiện nhiều chương trình giúp đỡ học sinh nghèo.

Đỗ Thu Nga
08:30 04/11/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm 2000, tốt nghiệp Trường thực hành Sư phạm Sóc Trăng, thầy giáo Phan Văn Mãi xin về công tác tại quê nhà với mong muốn giúp đỡ các em học sinh nghèo. Sau đó, thầy được phân công dạy tại điểm lẻ ở ấp 3 thuộc Trường tiểu học Trinh Phú 3 (xã Trinh Phú, H.Kế Sách, Sóc Trăng) cho đến nay.

Năm 2009, trường học xuống cấp trầm trọng. Lãnh đạo ngành giáo dục trao đổi với trường tìm quỹ đất, vận động người dân hiến đất để tỉnh đầu tư xây dựng trường mới, nếu không thì sẽ bố trí kinh phí cho nơi khác. Thế nhưng, chủ đất tại điểm trường cũ không hiến mà đòi bán lại với giá khá cao.

Không muốn học sinh thiệt thòi, thầy Mãi vận động gia đình hiến đất. Sau thời gian thuyết phục, gia đình đồng thuận hiến hơn 700 m2 đất để xây trường. "Đất hiến là đất mặt tiền nhà nên khi hiến rồi thì nhà mất luôn mặt tiền. Nhưng nhà ở đâu cũng được, còn học sinh nếu không có nơi học thì tội các em lắm", thầy Mãi nói.

Đến năm 2012, thầy Mãi tiếp tục hiến hơn 1.000 m2 đất, nâng tổng diện tích đất hiến lên 1.700 m2. Trên phần đất này đã xây dựng 5 phòng học kiên cố, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh địa phương.

Hiện nay, để đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông, nhà trường vận động hiến thêm 100 m2 đất để đủ xây thêm 2 phòng học và thầy Mãi vui vẻ nhận lời.

viec-tu-te-cua-thay-giao-soc-trang-hien-dat-dung-truong
Khuôn viên Trường tiểu học Trinh Phú 3 nằm trên diện tích đất do thầy Mãi hiến tặng

Giúp đỡ học sinh nghèo, khuyết tật

Điều khiến người dân địa phương và phụ huynh thêm khâm phục là vợ chồng thầy Mãi sẵn lòng làm bảo vệ không công, mỗi ngày quét dọn, chà rửa nhà vệ sinh, giữ khuôn viên trường, lớp luôn sạch đẹp… Những thiết bị của trường bị hư hỏng, thầy cũng tự tay sửa chữa, thay mới. "Vợ chồng tôi dạy chung trường. Từ việc hiến đất đến làm bảo vệ không công, cả hai đều đồng lòng", thầy Mãi cho biết.

Thầy Mãi còn quan tâm giúp đỡ học sinh nghèo, khuyết tật. Điển hình là em Trà Văn Phương, học lớp 7A4 Trường THCS Xuân Hòa, được thầy hỗ trợ phương tiện đi lại và chi phí học tập từ lớp 2 đến nay. Nhờ đó, em có động lực học tốt, năm học nào cũng được giấy khen.

"Phương là cậu học trò khuyết tật bẩm sinh, mẹ bỏ rơi khi mới 2 tháng tuổi, cha làm thuê kiếm sống. Hiện em sống cùng ông bà nội. Từ lúc biết hoàn cảnh của Phương, vợ chồng tôi quyết tâm đồng hành cùng em, bởi nếu không có điểm tựa, sợ em không đủ tinh thần tiếp tục học", thầy Mãi nói.

Vào dịp trung thu, thầy Mãi đứng ra vận động rất nhiều phần quà gồm: sách, bánh trung thu, lồng đèn, gạo và các nhu yếu phẩm khác phát tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Đồng thời, tổ chức chương trình vui trung thu cho các em.

Ngoài ra, thầy còn kết nối với đồng nghiệp nhiều nơi để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Gần đây, thầy đã kịp thời hỗ trợ 27 triệu đồng cho em Nguyễn Minh Đặng, học sinh lớp 5, Trường tiểu học Lâm Tân 1 (H.Thạnh Trị, Sóc Trăng) điều trị bệnh u ác của xương và sụn khớp, để em được tiếp tục đến lớp.

"Tôi luôn tâm niệm rằng là một giáo viên, ngoài việc dạy học phải có trái tim nhân ái và tấm lòng nhân hậu, yêu thương, giúp đỡ mọi người, nhất là học sinh của mình. Thông qua những việc làm ấy cũng chính là góp phần giáo dục đạo đức cho học sinh", thầy Mãi trải lòng.

Thầy Lê Văn Bảy, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trinh Phú 3, cho biết thầy Mãi là người nhiệt tình, năng nổ. Không chỉ dạy giỏi, thầy còn có nhiều đóng góp trong công tác xã hội hóa giáo dục, an sinh xã hội ở địa phương và nhiều nơi khác.

Đến nay, thầy giáo Mãi đã nhận nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; nhiều giấy khen của Sở GD-ĐT Sóc Trăng và UBND H.Kế Sách. Năm 2022, thầy được vinh danh là nhà giáo tiêu biểu toàn quốc, nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo VN (1982 - 2022).

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Việc tử tế của Đội xe 0 đồng đưa đón bệnh nhân nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận