Việc tử của chàng trai khuyết tật 27 lần hiến máu tình nguyện

Vượt nghịch cảnh và nỗi đau từ vụ tai nạn khiến cánh tay phải bị mất đi, Nguyễn Phúc Đức tích cực tham gia thiện nguyện, hiến máu cứu người.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Phúc Đức (26 tuổi), sinh ra và lớn lên ở xã Kha Sơn, H.Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Phúc Đức đang học ngành quản trị lữ hành của Trường ĐH Khoa học Thái Nguyên.

Vượt qua biến cố cuộc đời

“Năm 12 tuổi, trong một lần đi ngang qua công trình xây dựng dang dở, mình bị tường sập đè vào người. Khi tỉnh dậy trong bệnh viện, mình nhìn thấy bông băng quấn kín người, tay phải không còn nữa. Không chỉ đau đớn về thể xác, mình mặc cảm khi từ người bình thường trở thành khuyết tật”, Đức nhớ lại.

Sau biến cố bị mất đi cánh tay phải, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của Đức gặp nhiều trở ngại. Dù khó khăn nhưng Đức vẫn quyết tâm phấn đấu vươn lên, cố gắng luyện tập viết chữ bằng tay trái để trở lại trường học.

“Thời gian đầu, mình đau đớn vô cùng. Đi đâu cũng thường mặc áo tay dài để che đi khuyết điểm, chẳng dám giao tiếp với ai. Sau đó, mình đọc được những câu chuyện về nghị lực vươn lên của các anh chị là người khuyết tật nổi tiếng. Mình lấy đó làm động lực phấn đấu đi lên”, Đức kể.

“Tham gia hiến máu tình nguyện mở ra bước ngoặt trong cuộc đời của mình. Từ một con người tự ti bởi việc bị khuyết tật, mình tự tin đối diện với mọi thứ trong cuộc sống”, Đức bày tỏ.

Phúc Đức quan niệm rằng cứ mỗi khi làm điều tốt đẹp là bản thân thấy vui. Động lực để Đức tham gia hiến máu chính là mỗi giọt máu cho đi sẽ cứu được tính mạng, sức khỏe của người bệnh.

“Mình thường hiến máu 3 - 4 lần/năm. Mình sẽ tham gia hoạt động ý nghĩa này cho tới khi nào không còn đủ sức khỏe và điều kiện”, Đức chia sẻ.

viec-tu-cua-chang-trai-khuyet-tat-27-lan-hien-mau-tinh-nguyen

Tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện

Đức rất năng nổ trong công tác tuyên truyền, vận động mọi người đi hiến máu. Đức tham gia CLB Thanh niên tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên và đang giữ chức Phó chủ nhiệm CLB.

Đức nói: “Trong chương trình của CLB, mình cùng các bạn thành viên giải thích những lợi ích, mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của việc hiến máu tình nguyện tới gia đình, bạn bè và người dân địa phương”.

Phúc Đức tham gia và vận động người dân chia sẻ giọt đào bằng tất cả sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu thương đối với những bệnh nhân đang chờ nguồn máu hiến tặng. Những việc làm của Đức truyền cảm hứng, lửa nhiệt huyết, lan tỏa tấm lòng nhân ái cho rất nhiều bạn trẻ, góp phần thắp sáng hy vọng đến những bệnh nhân đang cần máu.

Ngoài việc học tại trường, Đức tích cực tham gia hoạt động Đoàn - Hội để bản thân học hỏi kiến thức mới, mở rộng mối quan hệ, phát triển kỹ năng giao tiếp. Hiện tại, Đức đang giữ chức vụ của Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam của Trường ĐH Khoa học Thái Nguyên.

Anh Lê Văn Hiếu, Bí thư Đoàn ĐH Thái Nguyên, nhận xét: "Phúc Đức là 1 tấm gương trẻ tiêu biểu điển hình của tỉnh Thái Nguyên trong hoạt động hiến máu tình nguyện. Tôi mong rằng việc làm ý nghĩa của Phúc Đức sẽ được lan tỏa để mọi người có thể hiểu và tích cực tham gia hoạt động ý nghĩa này".

Anh Hiếu nhìn nhận Phúc Đức là sinh viên khiếm khuyết nhưng không tự ti, mặc cảm về bản thân. Đức tích cực, năng nổ trong công việc của Đoàn - Hội. Những thành tích Phúc Đức đạt được là nguồn năng lượng tích cực truyền cảm hứng cho những bạn sinh viên khác.

Một số thành tích Phúc Đức 

Là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Bộ Tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu Hồ Chí Minh.

Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo.

Được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Việc tử tế của người đàn ông có tấm lòng thơm thảo yêu thương

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tuy chỉ làm những video quay dựng đơn giản nhưng Chảo Mùi Cói đã chiếm được cảm tình của khán giản nhờ câu chuyện về những việc làm tử tế dành cho nhiều mảnh đời khó khăn.

Việc tử tế của cô gái người Dao dành cho những mảnh đời khó khăn
0 Bình luận

Nhiều năm nay, bất kể nắng mưa, cứ tờ mờ sáng là cô Hiền lại bon bon trên chiếc xe máy, miệt mài chở tình thương đến vùng cao.

Việc tử tế của cô giáo xứ Huế miệt mài chở tình thương đến vùng cao
0 Bình luận

Tuổi đời còn trẻ, nhưng với tấm lòng nhân ái, nữ sinh Lê Thị Việt Anh (Quảng Trị) đã thực hiện nhiều dự án vì cộng đồng.

Người trẻ nhân ái: Nữ sinh gen Z say mê làm việc tử tế, thực hiện nhiều dự án vì cộng đồng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nam sinh được tuyển thẳng cõng bạn đi thi lớp 10: Tình bạn đẹp lay động lòng người

Tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh), nhiều người đã xúc động khi chứng kiến một nam sinh lớp 9 cõng bạn từ cổng trường vào phòng thi tuyển sinh lớp 10.

Hải An
Hải An 14 phút trước
Ấm lòng tô mì gói 1.000 đồng dành cho bà con khó khăn giữa lòng Sài Gòn

Tiệm mì gói 1.000 đồng nằm ở đường Hiệp Thành 5, P.Hiệp Thành (Q.12, TP.HCM) tuy giản dị, chỉ có hai cái bàn cùng với vài chiếc ghế  nhưng lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười nói.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người đàn ông 18 năm nấu ăn giúp người khó khăn tại bệnh viện ung bướu

Từ sự biết ơn và đồng cảm, 18 năm qua ông Phạm Thanh Hồng (67 tuổi) đã âm thầm nấu cơm, cháo giúp những người có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người hùng giữa đời thực: Nam shipper leo ban công giải cứu bé trai 18 tháng ở TP.HCM

Những ngày qua, câu chuyện về một nam shipper trèo ban công giải cứu bé trai 18 tháng tuổi bị kẹt trong phòng tại hẻm 56, đường số 27, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Sư thầy ở Bắc Kạn gây 'bão' TikTok và  câu chuyện đáng ngưỡng mộ phía sau

Mới đây, cộng đồng mạng liên tục lan truyền những video hài hước và gần gũi của sư thầy Thích Khai Quảng người đang thu hút sự chú ý nhờ loạt livestream bán hàng với phong cách “chất như idol”.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cô gái kiên cường đẩy lùi ung thư máu sau 15 năm chiến đấu không ngơi nghỉ

Cầm kết quả ghi “đẩy lùi bệnh hoàn toàn”, cô gái 27 tuổi – Nguyễn Ánh Hoa vui mừng nhảy chân sáo giữa hành lang bệnh viện, hạnh phúc như được sinh ra lần hai.

Hải An
Hải An 27/05
Cô giáo vùng biên: Một mình giữ lớp, giữ ước mơ cho những đứa trẻ

15 năm ở Y Tý, đã quen với cuộc sống xã nghèo nơi biên cương nhưng những đêm một mình ở lại trường cô giáo Lý Thị Yên vẫn tủi thân, nhớ nhà xe lẫn nỗi lo sợ.

Mồ côi cha mẹ, cậu học trò nghèo nỗ lực trở thành Cháu ngoan Bác Hồ

Vượt lên nghịch cảnh, cậu học trò nghèo Ngô Anh Khoa, học sinh lớp 9A1 Trường THCS Hoàng Hoa Thám (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), được chọn về Hà Nội dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ X với thành tích học tập xuất sắc.

Người đàn ông Đà Nẵng 9 năm bền bỉ gieo yêu thương với tủ bánh mì 0 đồng

Đều đặn 6 giờ sáng mỗi ngày, tủ bánh mì 0 đồng nằm ở góc đường Quang Trung, quận Hải Châu, Đà Nẵng của anh Trần Hữu Đức Nhật (44 tuổi) lại được lấp đầy.

Hành tình chạm đến triệu trái tim của cô giáo về hưu dạy Văn trên TikTok

"185 video, 415 ngày, 0 đồng học phí" - đó không chỉ là những con số mà là minh chứng cho một hành trình dài đầy tâm huyết, sáng tạo và yêu thương của cô giáo dạy văn Ngô Thúy Trình.

Hải An
Hải An 23/05
Gia tộc kinh doanh Đỗ Thế Sử - Huyền thoại sống, nơi tinh thần kinh doanh được truyền thừa như một sứ mệnh

Gia tộc Đỗ Thế Sử là một dòng họ có truyền thống kinh doanh lâu đời tại Việt Nam, nổi bật với tinh thần khởi nghiệp, tầm nhìn chiến lược và tư duy kinh tế hiện đại. Không chỉ làm giàu bằng trí tuệ mà còn giữ được cái tâm chính là điều khiến gia tộc này trở nên khác biệt giữa thương trường đầy sóng gió.

Hải An
Hải An 22/05
Người hùng cứu được 4 học sinh đuối nước nhưng không cứu được chính mình

Anh Đặng Duy Doanh (30 tuổi, trú huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) đã mãi mãi nằm lại dưới dòng sông Hồng sau khi nhảy xuống cứu 4 học sinh đuối nước.

Hải An
Hải An 22/05
Chân dung “hiệp sĩ xa lộ” ở Lào Cai: Cứu hộ không công, giúp người không mỏi

Suốt 10 năm qua tại TP.Lào Cai, có một người đàn ông thầm lặng làm công việc cứu hộ miễn phí. Anh là Trần Anh Điệp hay còn được gọi với cái tên thân thương “Điệp xa lộ”.

Hải An
Hải An 22/05
Nam sinh giáo dục thường xuyên gây bất ngờ với 2 giải Nhất học sinh giỏi cấp thành phố

Nam sinh Hà Trọng Bách, lớp 12B15 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên quận Tân Phú, TP.HCM  đã xuất sắc giành 2 giải Nhất học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán và giải đoán trên máy tính cầm tay năm học 2024-2025.

Hải An
Hải An 21/05
Gia đình khoa bảng Nguyễn Lân: Dấu ấn một gia tộc, nơi mạch nguồn tri thức được truyền như ngọn lửa thiêng

Gia đình cố giáo sư Nguyễn Lân là một gia đình khoa bảng tiêu biểu của Việt Nam, nổi bật với truyền thống hiếu học và những đóng góp to lớn cho nền giáo dục, khoa học, y học và văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Những câu chuyện ít người biết về ngày sinh nhật Bác Hồ

Trong suốt cuộc đời cống hiến vì dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ coi sinh nhật của mình là một dịp đặc biệt. Thế nhưng, với đồng bào và đồng chí, ngày 19/5 hằng năm luôn là thời khắc thiêng liêng – không chỉ để bày tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại, mà còn là dịp để mỗi người tự soi chiếu bản thân qua tấm gương đạo đức sáng ngời, lối sống giản dị và trái tim bao dung, trọn vẹn vì nước, vì dân của Bác.

PC Right 1 GIF
Đề xuất