Việc tử của chàng trai khuyết tật 27 lần hiến máu tình nguyện

Vượt nghịch cảnh và nỗi đau từ vụ tai nạn khiến cánh tay phải bị mất đi, Nguyễn Phúc Đức tích cực tham gia thiện nguyện, hiến máu cứu người.

Đỗ Thu Nga
09:00 31/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Phúc Đức (26 tuổi), sinh ra và lớn lên ở xã Kha Sơn, H.Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Phúc Đức đang học ngành quản trị lữ hành của Trường ĐH Khoa học Thái Nguyên.

Vượt qua biến cố cuộc đời

“Năm 12 tuổi, trong một lần đi ngang qua công trình xây dựng dang dở, mình bị tường sập đè vào người. Khi tỉnh dậy trong bệnh viện, mình nhìn thấy bông băng quấn kín người, tay phải không còn nữa. Không chỉ đau đớn về thể xác, mình mặc cảm khi từ người bình thường trở thành khuyết tật”, Đức nhớ lại.

Sau biến cố bị mất đi cánh tay phải, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của Đức gặp nhiều trở ngại. Dù khó khăn nhưng Đức vẫn quyết tâm phấn đấu vươn lên, cố gắng luyện tập viết chữ bằng tay trái để trở lại trường học.

“Thời gian đầu, mình đau đớn vô cùng. Đi đâu cũng thường mặc áo tay dài để che đi khuyết điểm, chẳng dám giao tiếp với ai. Sau đó, mình đọc được những câu chuyện về nghị lực vươn lên của các anh chị là người khuyết tật nổi tiếng. Mình lấy đó làm động lực phấn đấu đi lên”, Đức kể.

“Tham gia hiến máu tình nguyện mở ra bước ngoặt trong cuộc đời của mình. Từ một con người tự ti bởi việc bị khuyết tật, mình tự tin đối diện với mọi thứ trong cuộc sống”, Đức bày tỏ.

Phúc Đức quan niệm rằng cứ mỗi khi làm điều tốt đẹp là bản thân thấy vui. Động lực để Đức tham gia hiến máu chính là mỗi giọt máu cho đi sẽ cứu được tính mạng, sức khỏe của người bệnh.

“Mình thường hiến máu 3 - 4 lần/năm. Mình sẽ tham gia hoạt động ý nghĩa này cho tới khi nào không còn đủ sức khỏe và điều kiện”, Đức chia sẻ.

viec-tu-cua-chang-trai-khuyet-tat-27-lan-hien-mau-tinh-nguyen

Tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện

Đức rất năng nổ trong công tác tuyên truyền, vận động mọi người đi hiến máu. Đức tham gia CLB Thanh niên tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên và đang giữ chức Phó chủ nhiệm CLB.

Đức nói: “Trong chương trình của CLB, mình cùng các bạn thành viên giải thích những lợi ích, mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của việc hiến máu tình nguyện tới gia đình, bạn bè và người dân địa phương”.

Phúc Đức tham gia và vận động người dân chia sẻ giọt đào bằng tất cả sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu thương đối với những bệnh nhân đang chờ nguồn máu hiến tặng. Những việc làm của Đức truyền cảm hứng, lửa nhiệt huyết, lan tỏa tấm lòng nhân ái cho rất nhiều bạn trẻ, góp phần thắp sáng hy vọng đến những bệnh nhân đang cần máu.

Ngoài việc học tại trường, Đức tích cực tham gia hoạt động Đoàn - Hội để bản thân học hỏi kiến thức mới, mở rộng mối quan hệ, phát triển kỹ năng giao tiếp. Hiện tại, Đức đang giữ chức vụ của Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam của Trường ĐH Khoa học Thái Nguyên.

Anh Lê Văn Hiếu, Bí thư Đoàn ĐH Thái Nguyên, nhận xét: "Phúc Đức là 1 tấm gương trẻ tiêu biểu điển hình của tỉnh Thái Nguyên trong hoạt động hiến máu tình nguyện. Tôi mong rằng việc làm ý nghĩa của Phúc Đức sẽ được lan tỏa để mọi người có thể hiểu và tích cực tham gia hoạt động ý nghĩa này".

Anh Hiếu nhìn nhận Phúc Đức là sinh viên khiếm khuyết nhưng không tự ti, mặc cảm về bản thân. Đức tích cực, năng nổ trong công việc của Đoàn - Hội. Những thành tích Phúc Đức đạt được là nguồn năng lượng tích cực truyền cảm hứng cho những bạn sinh viên khác.

Một số thành tích Phúc Đức 

Là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Bộ Tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu Hồ Chí Minh.

Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo.

Được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Việc tử tế của người đàn ông có tấm lòng thơm thảo yêu thương

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận