Việc tử tế của người đàn ông có tấm lòng thơm thảo yêu thương

Đã 67 tuổi, gia cảnh không mấy khá giả nhưng ông Lê Đình Phúc rất giàu lòng nhân ái, hay san sẻ, giúp đỡ người nghèo, người yếu thế, người có số phận không may mắn...

Đỗ Thu Nga Theo dõi

Tính cách và con người của ông như đúng với tên “Phúc” của ông vậy. Hơn thế nữa, với ông có một tấm lòng vị tha, bao dung, nhân hậu, thơm thảo, yêu thương...

Sống vì mọi người

Từ hơn 30 năm trước, gia đình ông Lê Đình Phúc (ngụ tại tổ dân phố số 12 khu vực Vĩnh An A, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã thuộc diện xóa đói giảm nghèo của địa phương. Thời điểm đó, vợ ông bị mất sức lao động về hưu sớm, lại mắc nhiều bệnh tật, đau ốm liên miên cho đến tận bây giờ. Hai con nhỏ còn trong độ tuổi ăn học, nay đã lớn thì lại khó khăn với cuộc sống mưu sinh. Bấy lâu ông Phúc còn chăm sóc mẹ già, nay đã qua đời và người chị gái không nơi nương tựa… Trong cuộc sống dù còn gặp vô vàn khó khăn là vậy, song từ trước đến nay ông Phúc vẫn tích cóp từng đồng lương ít ỏi, rồi vận động, kêu gọi làm nhịp cầu nhân ái, kết nối với cộng đồng để đùm bọc, san sẻ những cảnh đời khốn khó. Và cho đến bây giờ, khi bước qua tuổi 67, tuy cuộc sống chẳng khấm khá hơn bao nhiêu, ông Phúc vẫn gắn bó với công tác thiện nguyện, nhân đạo cưu mang, sẻ chia những cảnh ngộ không may mắn, khó khăn hơn mình.

Để có tiền trang trải cuộc sống và làm công việc thiện nguyện, ông Phúc đã đi làm bảo vệ cho Công ty Cổ phần Đức Mạnh đã hơn 15 năm nay, với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, nhiệt tình, năng nổ và giàu lòng nhân ái nên dù tuổi cũng đã lớn, song Công ty vẫn hợp đồng và mong ông đồng hành cùng Công ty. Với đồng lương hằng tháng không nhiều, ông Phúc làm thêm công việc tẩm liệm, trang điểm cho người quá cố tại Ban Nghĩa trang TP. Đà Nẵng. Ông bảo, tiền phụ cấp khoản này không nhiều nhưng cũng có đồng ra đồng vào, để sống và làm phước. Tuy sức khỏe có phần giảm sút, không có lương hưu, hoàn cảnh khó khăn nhưng ông vẫn cố gắng mở rộng lòng từ, giúp đỡ cho người còn nghèo khó, khổ cực hơn mình.

Trái tim rực lửa yêu thương đã thôi thúc ông phải làm gì có ích cho xã hội, khi mình còn có thể. Ông thường xuyên động viên gia đình, vợ con biết tiết kiệm chi tiêu hằng ngày, để hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khốn khó hơn mình. Chia sẻ với chúng tôi, ông Phúc cười mộc mạc, chất phác và chân thành: “Với gia cảnh còn gặp khó khăn, lương bảo vệ và phụ cấp ở Ban Nghĩa trang không phải là nhiều, nhưng đồng lương nhiều ít không quan trọng, quan trọng ở tấm lòng có biết san sẻ, yêu thương những hoàn cảnh bất hạnh, thương tâm… Mình đã gặp khó, có nhiều người còn khó hơn mình, ông bà ta thường nói lá lành đùm lá rách, song với quan niệm của mình lá rách ít đùm lá rách nhiều. Từ suy nghĩ như vậy, tôi đã tự nguyện tham gia hoạt động từ thiện, nhân đạo từ những năm 1985 đến nay…”.

viec-tu-te-cua-nguoi-dan-ong-co-tam-long-thom-thao-yeu-thuong

Tấm lòng thơm thảo

Hơn 36 năm qua, ông vẫn dành nhiều đam mê, nhiệt huyết với công tác nhân đạo, từ thiện một trái tim biết rung động, yêu thương trước nỗi đau của người khác, mà không phải ai cũng có thể làm được. Khi thì chén cơm, khi thì bát cháo, khi năm ba chục ngàn đồng có được, ông cũng đều dành để giúp cho người kém may mắn, người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi… Nghe tin ở đâu có người cần giúp đỡ, thì ông lại tìm đến thăm hỏi, động viên và nhận trợ giúp. Mức trợ giúp từ 100.000 – 150.000 đồng/tháng/trường hợp.

Bằng nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và kêu gọi, vận động của các mạnh thường quân từ năm 2008 đến nay, ông đã nhận hỗ trợ cho 30 trường hợp với tổng số tiền gần 150 triệu đồng. Trong đó, có 25 trường hợp đã vượt qua được khó khăn, tự vươn lên trong cuộc sống, hiện tại ông đang trợ giúp 2 trường hợp là người già neo đơn bị tâm thần, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, mỗi địa chỉ là 1,2 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, ông còn nhận hỗ trợ kinh phí học tập cho trẻ em không có điều kiện đến trường. Ở đâu có người qua đời, kinh tế khó khăn ông cũng đến khâm liệm miễn phí và hỗ trợ tiền mua áo quan để chôn cất, mỗi trường hợp hỗ trợ từ 2 - 3 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Phúc còn thường xuyên vận dụng các hình thức hỗ trợ, cho nhiều trường hợp khó khăn khác, cũng như vận động bà con, bạn bè, san sẻ với nhiều trường hợp khó khăn đột xuất, bằng cách thực hiện các hình thức đa dạng như hũ gạo tình thương, con heo đất hay ông vận động các thành viên trong gia đình, thực hiện tiết kiệm tiền chi tiêu, tiền đi chợ hằng ngày của gia đình, để giúp đỡ cho người kém may mắn hơn mình. Trong nhiều trường hợp đã cưu mang, ông Phúc trầm ngâm hồi tưởng. Đó là hộ ông Trần Kiêm, biết ông Kiêm bị tâm thần gia đình nghèo khó quanh năm, ông Phúc nhận địa chỉ này đùm bọc lâu dài từ năm 2010 đến nay, ông để dành tiền, gạo đến tháng ông Phúc lại trực tiếp mang sang nhà. Thời gian qua, người em của ông Trần Kiêm là Trần Ngọc mất do bị ung thư, ông cũng vận động, kêu gọi các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ ông này chôn cất chu đáo. Hay hộ bà Nguyễn Thị Hiền, gia đình khốn khó, con trai mất để lại 3 đứa con nhỏ, ông Phúc cũng hỗ trợ mai táng, rồi kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ thêm cho gia đình bà.

Về những việc làm từ thiện nhân đạo của ông Phúc, bà Nguyễn Thị Huệ, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Vĩnh Trung chia sẻ: “Ai cũng có quyền được cho và được nhận. Dù là những niềm vui nho nhỏ, song nếu ai cũng sẵn có tấm lòng nhân ái, thơm thảo và biết san sẻ, giúp đỡ người khác như ông Phúc, thì cuộc sống này thật ý nghĩa và đầy ắp những nốt nhạc yêu thương. Ông Lê Đình Phúc là đóa hoa ngát hương làm đẹp thêm cho đời, góp phần phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, bằng những việc làm đầy ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, tạo hiệu ứng tốt đẹp tại địa phương…”.

Mấy chục năm qua, với tấm lòng nhân ái và cách làm thiện nguyện đầy ắp tình người này, ông Lê Đình Phúc đã nhận được nhiều giấy khen, giấy chứng nhận và nhiều danh hiệu khen thưởng của các cấp, các ngành cũng như kết nối, sẻ chia và lan tỏa trong cộng đồng, khu dân cư, có nhiều tấm lòng đồng hành cùng ông, với việc làm thiện nguyện để có điều kiện đùm bọc, sẻ chia những cảnh ngộ, những mảnh đời bất hạnh, thương tâm…

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Việc tử tế: Bỏ tiền túi thuê nhà cho bệnh nhân chạy thận ở miễn phí

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Mới đây, Cristiano Ronaldo đã khiến nhiều người cảm động vì bán đấu giá áo gây quỹ và viết tâm thư cho nạn nhân vụ phun trào núi lửa ở La Palma. 

Việc tử tế của Ronaldo trước Giáng Sinh: Đấu giá áo để gây quỹ cho nạn nhân vụ phun trào núi lửa ở La Palma 
0 Bình luận

Suốt 3 năm qua, cứ những ngày nghỉ là nữ sinh Lê Ánh Thùy Trang (Gia Lai) lại rong ruổi khắp buôn làng làm thiện nguyện.

Nữ sinh trẻ đam mê làm việc tử tế: Hơn 3 năm rong ruổi khắp buôn làng để thiện nguyện
0 Bình luận

Mới đây, người đẹp đến từ Tây Ninh Nguyễn Thị Ngọc Châu đã xuất sắc vượt qua 40 thí sinh khác để trở thành Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Việc tử tế của Tân HHHV Nguyễn Thị Ngọc Châu sau khi đăng quang: Trích 70% tiền thưởng đi từ thiện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 20 giờ trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 27/06
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 26/06
Cụ ông U70 trích lương hưu lo bữa sáng cho người nghèo

Với mong muốn sẻ chia yêu thương với những học sinh khó khăn, những người lao động nghèo, cụ ông Đỗ Tùng Lâm (61 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp) đã chủ động trích lương hưu, thực hiện mô hình “Điểm tâm nhân ái”.

Hải An
Hải An 26/06
Vượt nghịch cảnh, nam sinh trở thành tân kỹ sư chỉ với “niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo”

Mang theo niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo vào thành phố, nam sinh Nguyễn Nhật Trường (22 tuổi) đã nỗ lực vừa học vừa làm, tốt nghiệp sớm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với bằng xuất sắc.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất