Vì sao người xưa nói “một tiếng thở dài hơn nghèo ba năm”?

Thở dài là thói quen của nhiều người, nhất là những người trưởng thành phải gánh trên vai nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền... Theo người xưa, thở dài là thói quen không tốt.

Đỗ Thu Nga
16:00 06/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nếu không muốn hao tổn vận may, đừng tùy tiện thở dài và than vãn

Người xưa có câu: “Một tiếng thở dài hơn nghèo ba năm”, những người thường xuyên thở dài, sẽ khiến vận may của mình ngày một giảm đi, dễ chiêu mời những điều bất hạnh, xui xẻo và thậm chí là cả đời nghèo khó. 

Những người hay thở dài, thường là vì bất bình và có nhiều uẩn khúc trong lòng, điều này cũng tạo ra luồng khí xấu xung quanh họ. Bên cạnh đó, thở dài cũng sẽ làm cạn kiệt sức sống và nguyên khí trên cơ thể con người. Mỗi tiếng thở dài sẽ khiến bạn thiếu tự tin.

vi-sao-nguoi-xua-noi-mot-tieng-tho-dai-hon-ngheo-ba-nam-0

Một người không có ý chí phấn đấu và niềm tin vào chính mình thì làm sao có thể tạo dựng hạnh phúc cho chính mình được? Vì thế, không nên thở dài và than thở một cách tùy tiện. Khi gặp phải tình huống không tốt càng cần kiên cường, kiên trì giữ vững niềm tin.

Người xưa nói rằng "người thường xuyên nở nụ cười sẽ không dễ gặp xui xẻo”, những người suy nghĩ tích cực, vận khí sẽ ngày càng tốt. Thái độ tốt sẽ mang đến những vận may bất ngờ, thái độ bi quan càng ít, thì vận khí ngày càng nhiều.

Thay đổi thái độ, thay đổi cuộc đời

Quỷ Cốc Tử từng nói "tu một cái miệng phú quý, hưởng một đời giàu có". Một người muốn phú quý, trước hết phải có một nội tâm giàu có và phong phú. Trong cuộc sống, rất nhiều người luôn than vãn bản thân nghèo khổ, vô dụng. Kỳ thực, càng than vãn càng không thể thay đổi được tình thế, càng than vãn càng trở nên bất lực và nghèo khổ.

Vậy nên, khi một người than vãn nghèo khổ, tức là không biết hài lòng với cuộc sống của bản thân. Họ cũng ngại ngùng khi phải lấy tiền để bố thí cho người khác. 

Người than nghèo khổ thì phúc khí càng hao tổn. Đây là biểu hiện của tâm lý tiêu cực, tâm lý này sẽ khiến bạn ngày càng bần cùng, khó khăn. Do đó, hãy hạn chế than vãn bản thân nghèo khó và kém may mắn.

Chuyện kể rằng, có một ông lão đến tước mặt vị Cao Tăng, vừa khóc lóc vừa than vãn rằng: “Cao Tăng tôn kính, tại sao tôi cố gắng hết sức mà vẫn không thể đạt được thành công như mong đợi?”

Vị Cao Tăng mỉm cười, nói: “Đó là vì ông không hiểu thế nào là cho đi, không hiểu thế nào là phó xuất”.

Ông lão rất hoài nghi, nói: “Đó là vì tôi không có tiền, lấy gì mà cho đi, lấy gì mà phó xuất? Tôi thực sự không có gì cả.

vi-sao-nguoi-xua-noi-mot-tieng-tho-dai-hon-ngheo-ba-nam-7

Vị Cao Tăng trả lời: “Một người, cho dù không có tiền, nhưng có năm điều thiện có thể làm:

Thứ nhất là “Mặt thiện”: Hòa đồng và thân thiện với mọi người, trao đi nụ cười cùng với khuôn mặt tươi tắn và dễ chịu.

Thứ hai là “Khẩu thiện”: Nói những điều dễ nghe và dễ chịu, những lời động viên và khen ngợi người xung quanh.

Thứ ba là “Tâm thiện”: Một trái tim lương thiện, biết suy nghĩ cho người khác, không làm điều ác, năng làm việc tốt.

Thứ tư là “Mắt thiện”: Nhìn những điểm tốt của người khác, phát hiện ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thứ năm là “Hành động thiện”: Thích giúp đỡ người khác, lấy thiện đãi người làm niềm vui.

Một người, dù nghèo khó đến đâu, nếu có thể làm được năm điều thiện và phó xuất như vậy, thì cuộc sống sẽ ngày càng chuyển biến theo hướng tốt đẹp. Một người không sẵn sàng giúp đỡ, phó xuất cho mọi người thì vĩnh viễn không thể nào khá lên được.

Nguyên nhân dẫn đến sự nghèo khó, đó chính là không biết phó xuất và cho đi. Trong Phật gia giảng rằng, hết thảy phú quý và phúc phận là do Đức mà tạo nên, mà Đức là từ làm việc tốt, tích đức hành thiện mà tạo ra.

Một người suốt ngày than vãn, kể lễ về sự nghèo đói của bản thân, luôn ích kỷ và chỉ nghĩ đến bản thân, cuối cùng họ lại càng ngày càng trở nên nghèo khó và không có gì trong đời.

Trong tâm dung chứa điều gì thì miệng sẽ nói ra điều đó. Miệng nói điều gì thì sẽ thu hút điều đó. Do vậy, không nên than vãn khó khăn, nghèo khổ, bởi đây là một hành vi thiếu khôn ngoan. Hãy tự nuôi dưỡng cho bản thân mình một cái miệng giàu có, phú quý, cố gắng chăm chỉ hết mình, đến một ngày cuộc sống của bạn sẽ cải thiện hơn lên.

Muốn có một cuộc sống như mong đợi, thay vì dùng thời gian để phàn nàn, oán hận, chi bằng hãy nghĩ cách để giúp bản thân vượt quan khó khăn, thử thách. Ngôn ngữ và tâm trạng thật sự có thể cải biến vận mệnh của đời người. Để thay đổi vận mệnh của bản thân thì trước tiên, hãy thường xuyên nói những điều tích cực và may mắn.

Suy nghĩ thoáng hơn, tâm thái luôn lạc quan vui vẻ, không than phiền và trách cứ, như vậy, mọi chuyện mới có thể thuận buồm xuôi gió, cuộc sống sẽ trở nên dễ chịu, tốt đẹp hơn.

Xem thêm: “Đầu mộ có dao, con cháu khó trừ”: Ý của người xưa là gì?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận