Vì sao người xưa dặn "bảy không chôn cha, tám không chôn mẹ"?

Người xưa vô cùng chú trọng tới chữ hiếu ở đời, vì thế mới có câu dạy rằng: "Bảy không chôn cha, tám không chôn mẹ".

Đỗ Thu Nga
14:00 20/02/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đạo hiếu làm con chính là điều quan trọng số một mà các cụ ta ngày xưa thường răn dạy con cháu của mình. Theo lời các cụ, dù có giỏi giang hay giàu có tới mấy mà chữ hiếu không làm tròn thì cũng coi như bỏ. Các cụ có câu nói rằng: "Bảy không chôn cha, tám không chôn mẹ", câu này có nghĩa là gì?

Để hiểu câu tục ngữ này, trước tiên bạn phải hiểu “bảy” và “tám” nghĩa là gì?

Ở đây, “bảy” và “tám” đều có giá trị thời gian, vì âm lịch thường được sử dụng ở nông thôn nên ở đây có thể hiểu là những ngày có bảy, chẳng hạn như “ngày bảy, ngày mười bảy, ngày hai mươi bảy”.

vi-sao-nguoi-xua-dan-bay-khong-chon-cha-tam-khong-chon-me-8

Trong những ngày này, nếu cha ngươi qua đời, con cháu không thể chôn cất cha ngươi. Tương tự như vậy, nếu mẹ bạn qua đời vào ngày “thứ tám, thứ mười tám và thứ hai mươi tám” thì bạn không thể chôn cất mẹ bạn.

Theo những người lớn tuổi, nếu chôn cất cha mẹ trong những ngày này thì gia đình sẽ không được suôn sẻ nên nhiều người sẽ tránh. Tất nhiên, một số người có thể cho rằng câu nói này bây giờ là mê tín, ngày nay, người ta không còn quá quan trọng những điều này, khi trong nhà có người mất đi, con cái sẽ lo lắng công việc chu toàn và nhanh chóng nhất.

Quan niệm của người xưa rất nặng nề, họ cho rằng nếu làm trái đi những phong tục cũ có thể khiến gia đình đảo lộn, vận đen rơi xuống, như thế bạn đã là bất hiếu.

Tất nhiên, câu này cũng có ý nghĩa từ một góc độ khác, lý do tránh những ngày này là để người đã khuất và người thân ở lại thêm một thời gian, qua đó bày tỏ sự không muốn rời xa người đã khuất.

Xem thêm: Người xưa dặn: Đặt thùng gạo cứ "2 kín - 1 đầy", tài lộc đổ về ào ào

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận