Người xưa dạy: "Giáo dưỡng" trên bàn ăn quyết định tương lai của đứa trẻ

Có bao giờ bạn tưởng tượng, 30 năm con mình sẽ thế nào, nó làm nghề gì, kết hôn với ai, có những thành tựu gì... Và bạn biết không, tương lai của con ra sao đều phụ thuộc vào cách giáo dục của bạn hôm nay.

Đỗ Thu Nga
10:44 01/08/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bậc thầy về phép xã giao hàng ƌầυ thế giới là William Hansen đã từng nói: “Người giỏi quan sáτ, chỉ cần đặt công phu vào một bữa ăn của ai đó, thì có thể biết được nền tảng tính cách của cha mẹ, cũng như nền tảng giáo dục của họ như thế nào?”

Sự giáo dục của cha mẹ quyết định đến giáo dưỡng của con cái

Trong một bữa tiệc, có một cặp vợ chồng dẫn theo cậu con trai 10 tuổi, trong bữa ăn đứa trẻ không hề dừng lại, không ăn uống mà cứ thích chạy lung tung làm ảnh hưởng đến người khác.

Thế nhưng bố mẹ của cậu bé lại chẳng khuyên bảo con, cứ coi như không có gì. Trong lúc trò chuyện, người mẹ thao thao bất tuyệt, nói rất nhiều điều về việc học của con, điểm các môn đều rất tốt, khen cậu bé cao ráo, đẹp trai, luôn đứng đầu trong lớp. Mặc dù vậy, người mẹ này vẫn chưa hài lòng và cho biết dự định sẽ cho con theo học một lớp phụ đạo thêm ở bên ngoài.

Vi-sao-giao-duong-tren-ban-an-quyet-dinh-tuong-lai-cua-dua-tre-0

Thế mới nói, nếu người mẹ cứ để mặc đứa con của mình như thế thì tương lai đứa trẻ sẽ như thế nào?

Sự giáo dưỡng, quyết định sự phát triển trong tương lai

Dưỡng thành thói quen ăn uống có giáo dưỡng trên bàn ăn là tiền đề quan trọng để đảm bảo sự thành công trong sự nghiệp của con người khi bước vào xã hội sau này. Sự giáo dưỡng này, là tài sản vô hình quý giá nhất mà cha mẹ để lại cho con cái, tài sản này quả thực là vô hạn và vĩnh hằng.

Tầm quan trọng của việc giáo dục con trên bàn ăn

Chúng ta hàng ngày đều có tiếp xúc, quan hệ với những người xung quanh mình, mà bàn ăn là nơi giao lưu quan trọng để phát triển mối quan hệ giữa người với người. Ở giai tầng xã hội càng cao thì càng nhiều phép tắc. Và việc xây dựng thói quen ăn uống chuẩn mực là tiền đề quan trọng đảm bảo sự thành công trong sự nghiệp sau này của con trẻ.

Ngày nay có nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc giáo dục con trên bàn ăn là hà khắc. Cứ nghĩ rằng chúng vẫn là trẻ con thì đã biết gì.

Vi-sao-giao-duong-tren-ban-an-quyet-dinh-tuong-lai-cua-dua-tre-7

Đúng vậy thì trẻ con như một tờ giấy trắng, nên mới cần được quan tâm và dạy dỗ. Chính vì là trẻ con ngây thơ nên vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nên cha mẹ cần giáo dục để con có nhân phẩm.

Dưới đây là một số thói quen tốt cho trẻ khi ăn uống, cha mẹ có thể tham khảo:

1. Trước khi ăn (người lớn tuổi trước, người nhỏ tuổi sau), các thành viên trong gia đình vào vị trí của mình, đũa chỉ được di chuyển sau khi cả gia đình đã yên vị. Thông qua đó, cha mẹ có thể dạy trẻ cách kính trên nhường dưới, tôn trọng người lớn tuổi trong nhà.

2. Học cách cầm bát và ăn một cách chính xác: Ngón tay cái của trẻ đặt trên thành bát, và bốn ngón tay còn lại đặt dưới đáy bát. Qua đó cũng thể hiện sự biết ơn của trẻ đối với từng bát cơm, hạt gạo.Trong bữa ăn, luôn giữ bàn sạch sẽ. Từ đó, dưỡng cho trẻ thói quen ngăn nắp, sạch sẽ.

Vi-sao-giao-duong-tren-ban-an-quyet-dinh-tuong-lai-cua-dua-tre-6

3. Khi ăn phải nhai chậm, hạn chế vừa ăn vừa nói chuyện quá nhiều, cố gắng không phát ra tiếng động mạnh, kẻo ảnh hưởng đến những người xung quanh.

4. Không lật gắp hoặc chọn thức ăn, một số món ăn cần phải sử dụng đũa chung để đảm bảo vệ sinh, khi đũa bị dính thức ăn của cá nhân thì không nên gắp thức ăn.

5. Khi rời bàn ăn, cần cho thức ăn thừa và đồ ăn bẩn vào bát riêng, kê ghế thẳng đứng, mời những người đang ăn tiếp tục thưởng thức bữa ăn.

Xem thêm: Thư bà nội gửi mẹ: Đừng dạy con trai như hoàng tử

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận