"Trùm cuối" là người biết "giả ngốc": Tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết voi!

Người thông minh thật sự là người có nguyên tắc và biết giả "ngu", học cách im lặng để tự bảo vệ mình.

Đỗ Thu Nga
11:00 16/07/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Quỷ Cốc Tử từng nói: “Người thông minh xưa nay không hề khoa trương sở trường của mình, giả ngốc, giả đần, giả hồ đồ là cách tốt nhất để ẩn thân”.

Đối với việc gì cũng vậy, chỉ cần bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ và chịu đựng gian khổ, thì không có gì bạn không thể làm được. Nhưng nếu muốn đạt đến “cảnh giới” cao hơn, bạn không chỉ vượt qua những trở ngại trên đường đời mà còn phải có cách sống thật khôn ngoan. 

Trong xã hội này, có rất nhiều người luôn cố thể hiện và chứng minh bản thân là người thông minh, giỏi giang. Nhưng thực chất, cuộc sống của họ lại không viên mãn, thành công như họ mong đợi. Ngược lại, những người trầm lặng, trông có vẻ “khờ khạo”, “ngu ngốc” lại có thực lực rất cao. Người càng lợi hại, họ càng biết khiêm tốn, giả “ngu” để che giấu sự thông minh của mình. Nhiều người có vẻ khờ khạo lại trở nên rất thành công, sự nghiệp đạt đến đỉnh cao chủ yếu là vì chính những lý do sau đây: 

01. Sống có nguyên tắc, biết “giả khù khờ” để tự bảo vệ mình

Người khôn ngoan biết cách sống thông minh, giữ vững nguyên tắc để vượt qua những thói xấu, cám dỗ trong xã hội. Sống không có nguyên tắc, chúng ta sẽ bị tha hóa, rơi vào cám dỗ khi mọi thứ vượt tầm kiểm soát. 

Để tự bảo vệ mình trước xã hội nhiều cám dỗ, đôi khi “thật giả lẫn lộn”, lòng người khó đoán, giả khù khờ, ngu ngốc chính là một cách hay. Trong cuộc sống không có đúng sai tuyệt đối, nếu bạn một mực muốn thể hiện mình thông minh, khăng khăng cho rằng quan điểm của mình là đúng, bạn sẽ dễ dàng xảy ra tranh chấp với người khác. Ở các trường hợp này, những người trầm lặng, giả ngu ngơ, học cách phớt lờ sẽ tầm ngầm giải quyết được vấn đề, bảo vệ tốt hơn bản thân và lợi ích của họ.

Trong xã hội này, sinh tồn không đơn giản, muốn một cuộc sống thoải mái, dễ dàng hơn thì cần có một chút trí tuệ. Khi một người luôn muốn nói cho người khác biết suy nghĩ và quan điểm của bản thân với mong muốn thể hiện mình, sẽ dễ dàng bị người khác nắm được điểm mạnh, yếu và lợi dụng. Đặc biệt là những người không giữ vững được nguyên tắc của bản thân thì càng dễ trở thành mục tiêu để kẻ xấu bắt nạt và lợi dụng. 

trum-cuoi-la-nguoi-biet-gia-ngoc-tam-ngam-tam-ngam-ma-dam-chet-voi-0

Và những người thực sự thông minh là những người có nguyên tắc và biết giả “ngu”, học cách im lặng để tự bảo vệ mình.  

02. Không sử dụng trí tuệ sai chỗ

Ông vua dầu mỏ John D. Rockefeller giàu nhất mọi thời đại từng viết trong lá thư gửi con rằng: “Một kẻ rêu rao về trí thông minh chính là kẻ ngu ngốc. Còn người biết giả ngốc mới thật sự thông minh". Lý giải về việc tại sao lại khuyên con như vậy, vị tỷ phú giải thích rằng việc phô trương sự thông minh sẽ nhận về đố kỵ, thu hút rắc rối và gặp nhiều sóng gió. Che giấu sự không ngoan của mình để tránh gặp sóng gió, bị cạnh tranh gay gắt, tiêu cực. Thay vào việc phô ra sự thông minh, khôn ngoan, hãy âm thầm cố gắng, sớm muộn gì cũng làm nên đại sự, gặt hái thành tựu vẻ vang. 

Điều then chốt là sử dụng sự thông minh, trí tuệ của bản thân đúng lúc, đúng chỗ. Để bản thân trông có vẻ không hiểu biết, khờ khạo nhưng thực tế là trong lòng đã thấu rõ vấn đề, như thế mới không đắc tội với người. Giả hồ đồ cũng là biểu hiện của người thông tuệ. Họ giả vờ như mình ngu ngốc, thiếu hiểu biết để tránh thu hút rắc rối, đố kỵ. 

Trên thực tế, sở dĩ những người thông minh này giả vờ ngu ngốc là vì họ không muốn gây rắc rối, thậm chí họ còn tin rằng, càng cố thể hiện trí tuệ của bản thân, mọi thứ còn trở nên tệ đi.  Vấn đề lớn nhất của mọi người thường là "tự cho mình là đúng", nhận thức hạn hẹp nhưng lại cảm thấy bản thân xuất chúng. Điều này chỉ làm phơi bày sự yếu kém trong nhận thức của họ. 

Những người thực sự khôn ngoan biết cách nhìn nhận nội tâm và tự kiểm soát bản thân, đồng thời họ biết mình cần "thông minh" ở đâu và "ngu ngốc" khi nào. 

03. Nhún nhường, biết từ bỏ đúng lúc 

Những người thực sự thông minh biết cách giả ngu thay vì chỉ thể hiện bản thân một cách mù quáng. Nhà triết học Platon từng nói: "Điều đáng tiếc nhất trong cuộc sống là bạn có thể dễ dàng từ bỏ những gì bạn không nên từ bỏ, kiên quyết khăng khăng những gì bạn không nên khăng khăng".

Giống như trong một mối quan hệ, hai người ở bên nhau lâu ngày sẽ khó tránh khỏi sự nhàm chán, dần dà sẽ dẫn đến mệt mỏi. Khi cả hai hoặc đối phương cảm thấy mệt mỏi, thì mối quan hệ đó đã đi đến hồi kết. Và những người thực sự thông minh, họ sẽ “lờ đi”, giả vờ như không biết sự mệt mỏi kia của đối phương và chủ động từ bỏ đúng lúc để mối quan hệ không tệ đi. Bởi họ biết rằng, mối quan hệ này dù có duy trì tiếp thì cả hai cũng không thể hạnh phúc được. Thay vào đó, họ dành thời gian, năng lượng để làm được nhiều việc hơn. 

Những người thực sự thông minh biết cách từ bỏ đúng lúc và hành động khi đến lúc phải hành động. Chỉ những từ bỏ đúng lúc mới có thể sống một cuộc đời nhẹ nhàng, không bị gò bó. Biết từ bỏ đúng thời điểm cũng là một loại trí tuệ, một loại trưởng thành và trách nhiệm.

trum-cuoi-la-nguoi-biet-gia-ngoc-tam-ngam-tam-ngam-ma-dam-chet-voi-8

04. Biết mình còn "kém cỏi", lẳng lặng đối mặt với khó khăn

Những người thực sự khôn ngoan, có thực lực, họ dễ dàng nhìn thấu sự thật của cuộc sống và nhìn thấu lòng người thông qua hành vi. Mặc dù họ biết cả nhưng sẽ không nói ra chỉ để thể hiện mình. 

Cuộc sống luôn cần phải trải qua những thăng trầm để trưởng thành. Tuy nhiên, khi đối mặt với những khó khăn và trở ngại trong cuộc sống, một số người chọn cách trốn tránh trách nhiệm của mình, trong khi những người khác chọn cách đối mặt trực tiếp với những khó khăn và thử thách đó.

Thực ra chúng ta nên hiểu một điều rằng: cuộc đời vốn không thuận buồm xuôi gió, chỉ có trải qua mưa gió mới nhìn thấy cầu vồng. Chỉ khi một người dám đối mặt với mọi thất bại và đau khổ trong cuộc sống mới có thể gặt hái được niềm vui do thành công mang lại.

Vì vậy, nếu bạn muốn đạt được những điều tuyệt vời, trước tiên bạn phải biết mình còn kém cỏi, còn rất nhiều điều phải học, không phô trương, tự cho mình là giỏi, như vậy chúng ta có thể dễ dàng thành công hơn!

05. Lời kết 

Trong cuộc sống luôn có một số người thích thể hiện bản thân mà không hiểu khả năng của mình đến đâu. Nếu một người khoe khoang quá nhiều sẽ thường bị người khác ghen tị, thậm chí để lại ấn tượng không mấy tốt đẹp. 

Người trông có vẻ “ngốc”, trầm lặng thực chất lại có năng lực, tư chất hơn cả, họ mới chính là người chiến thắng cuối cùng. Họ luôn biết cách cố tình giả ngốc, che giấu đi sự khôn ngoan của mình, khiêm tốn học hỏi để đạt đến đỉnh cao. 

Xem thêm: Tào Tháo: "Thiên hạ mắng ta gian xảo, nhưng thật ra giữa Tam Quốc, ta mới là THẬT nhất"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận