Sư tử già - Câu chuyện cuộc sống giúp bạn nhận ra giá trị của sự khiêm tốn

Khi chưa biết ai xuất sắc hơn mình thì dừng nên ưỡn ngực khoe khoang. Sự khiêm tốn chính là một tài sản quý tạo nên sự thành công của mỗi người.

Đỗ Thu Nga
12:00 25/10/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện về "sư tử già"

Người đàn ông nọ tự hào dắt theo chó ngao Tây Tạng thuần chủng để khoe với mọi người và anh rất thích thú khi ai cũng khen ngợi. Khi đi qua một ông lão ngồi cạnh một con chó bị rụng sạch lông.

Ông lão từ tốn: "Tôi cũng đang cần tiền nuôi nó trong tháng tới. Nếu đặt cược hãy đặt lớn, nếu chó của ta thua, ta đưa ngươi 50 ngàn tệ, nếu chó của cậu thua, cậu đưa ta 30 ngàn tệ”.

Người đàn ông nọ tỏ vẻ thách thức: “Giống chó của cháu là chó ngao Tây Tạng thuần chủng đó. Cháu nói trước cho ông biết, nhưng chấp nhận đặt cược”.

Cuộc đấu chỉ mới diễn ra 2 phút thì chó ngao Tây Tạng đã không dám tấn công nữa, người này lấy ra 30 ngàn tệ đưa cho ông lão và không quên hỏi: “Ông ơi, chó của ông là giống gì vậy? Làm sao mà chó của cháu lại sợ nó đến vậy?".

Su-tu-gia-Cau-chuyen-giup-ban-nhan-ra-gia-tri-cua-su-khiem-ton

Cuộc đấu chỉ mới diễn ra 2 phút thì chó ngao Tây Tạng đã không dám tấn công nữa, người này lấy ra 30 ngàn tệ đưa cho ông lão và không quên hỏi: “Ông ơi, chó của ông là giống gì vậy? Làm sao mà chó của cháu lại sợ nó đến vậy?".

Chú chó Tây Tạng sủa lên đầy vẻ đe dọa nhưng chó già không tỏ ra sợ hãi. Thấy vậy không hài lòng lắm nên ông này nói: “Ông lão, không rõ chó của ông giống gì, hãy cho chó của ông tỉ thí với chó của tôi xem nào? Nếu chó của ông thua thì ông đưa cho cháu 500 tệ, nếu chó của cháu thua thì cháu sẽ đưa ông 2000 tệ”.

Ông lão cầm lấy tiền rồi nói: “Tôi không biết bây giờ nó là giống chó gì. Trước khi bị rụng lông, nó là một con sư tử”.

Bài học: Câu chuyện trên cho chúng ta góc nhìn sâu sắc về sự khiêm tốn. Chưa biết có những ai còn xuất sắc hơn mình thì đừng nên ưỡn ngực khoe khoang, không nóng giận, không cố tình chứng tỏ đúng sai, không nghi ngờ ghen ghét với tài năng của người khác. Ngay cả khi là người có tài năng xuất chúng thì cũng cần biết bình lặng làm những việc cần làm hơn là tỏ ra mình hơn người.

Muốn khiêm tốn cần có thời gian tu thân

"Biển lớn ở chỗ thấp mới có thể dung nạp được trăm sông" - câu nói này giúp chúng ta thấy được: Khiêm tốn là cần thiết và có như thế ta mới nhận được nhiều hơn, có như thế ta mới bao dung người khác hơn.

Khiêm tốn là một mỹ đức, đồng thời cũng là cảnh giới cao trong đối nhân xử thế. Nhưng để đến được cảnh giới đó, bạn cần có thời gian tu thân.

Nếu chưa đủ tu thần thì ta đâu có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Ta để chúng bộc lộ ra ngoài một cách cởi mở lại dễ bị người đời chê trách.

Thế nên, Nguyễn Thị Thu Hằng - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020 từng bị đánh giá là kiêu ngạo cũng chỉ phản ánh tâm lý chung của đám đông với một người "không khéo léo" khi quá vui mừng với chiến thắng của mình.

Bạn thử nghĩ xem, một cô gái 17-18 tuổi lần đầu chạm vào đỉnh vinh quang với mức phần thưởng lớn mà cô đã nuôi mộng từ thuở nhỏ, đã lập kế hoạch để có được vị trí hiện tại, mà cô lại có thể giấu được sự háo hức, tự hào, vui sướng... thì có vẻ không thực tế.

Su-tu-gia-Cau-chuyen-giup-ban-nhan-ra-gia-tri-cua-su-khiem-ton-9

Đúng là ai cũng cần sự khiêm tốn nhưng đó không thể là việc ngày một ngày hai có thể thực hiện được. Thực tế là sự khiêm tốn cần thời gian tu thân, rèn giũa mỗi ngày.

Mà tự hỏi chính bạn cũng đã đủ giáo dưỡng chính mình đến độ đó chưa mà có quyền chỉ trích một cô gái trẻ cơ chứ?

Việc chê người khác dễ hơn việc tu thân nên các anh hùng bàn phím thường mọc nhanh như nấm sau mưa. Nhưng họ quên dành thời gian tu dưỡng chính mình, thay vì đi bình luận, chỉ trích người khác.

Với Hằng, tất cả là sự khởi đầu, trước khi bước ra thế giới an toàn chỉ sách vở của mình. Hằng có cả một chặng đường dài phía trước để tiếp xúc với nhiều người, nhiều nền văn hóa khác nhau để nhận ra mình nhỏ bé trong thế giới này.

Lúc đó không cần chỉ trích, tự cô sẽ tự biết tìm cách để khiêm tốn, nhún nhường chứ không đáng để nhận lời chê bai có phần quá tiêu cực lan tràn trên các mặt báo cho tới các cư dân mạng như những ngày qua.

Khiêm tốn thể hiện trong sự thuần tịnh, tử tế và khoan dung của một người có hàm dưỡng vì nó là biểu hiện của sự tôn trọng thực sự đối với tất cả mọi người. Nhưng đó là một quá trình cố gắng không ngừng theo thời gian, thay vì vội vàng chê bai ai đó, hãy tự tu lấy thân mình.

Xem thêm: 3 câu chuyện về "kiếm tiền bất chính" - giải thích lý do "giàu nhanh nhưng dễ mất sạch"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận