Tháng Thanh niên hành động: Nhiều bạn trẻ đến bếp tình thương làm thiện nguyện

Trong Tháng Thanh niên, nhiều sinh viên tại TP.HCM tình nguyện đến các bếp ăn tình thương, nấu các suất cơm ý nghĩa cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sáng cuối tuần, bếp ăn tình thương 2.000 đồng nằm trong hẻm 14, đường Ngô Quyền, Q.10 (TP.HCM), trở nên nhộn nhịp hơn thường ngày. Hôm nay có khoảng 20 sinh viên đến phụ giúp nấu những suất ăn trưa cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Trong số các bạn, có người lần đầu đi tình nguyện, còn bỡ ngỡ với công việc bếp núc, nhưng ai nấy đều phấn khởi, không ngại việc, xắn tay vào làm rất nhiệt tình. Người lặt rau, cắt củ quả và sơ chế thực phẩm, số khác dọn dẹp bàn ghế, rửa, lau những khay cơm… Chỉ sau chốc lát, số thực phẩm chuẩn bị nấu 250 suất cơm trưa đã sẵn sàng lên bếp.

Nguyễn Đỗ Như Ý, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, cho biết dù bản thân không khéo tay, nhưng mong muốn giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn nên đã đăng ký tham gia tình nguyện. "Mình đến từ lúc 7 giờ để phụ cắt rau củ, xong sẽ đi rửa chén để mọi người có khay đựng cơm phục vụ cô chú", Ý nói.

Đúng 10 giờ, những suất cơm đầu tiên được bán ra. Trong gian bếp, bạn nào cũng tất bật lấy thức ăn cho vào các khay để phục vụ khách tại chỗ. Cũng có người xới cơm vào các hộp cho khách mang về. Một số bạn khác sẽ túc trực ngoài bàn để mang cơm, canh thêm đến từng người...

Những khách hàng của quán cơm 2.000 đồng đa số là người lao động lớn tuổi, người bán vé số hoặc nhặt ve chai. Một số khác là thân nhân của người bệnh...

nhieu-ban-tre-den-bep-tinh-thuong-lam-thien-nguyen-89
Ảnh minh họa

Lê Minh Khánh Duy, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, rất hạnh phúc khi thấy công sức của mình bỏ ra có thể giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, lớn tuổi.

"Mình thấy có cô chú ở quê lên thành phố nuôi người nhà bị bệnh, họ rất quý những suất ăn 2.000 đồng như thế này. Ở thành phố cái gì cũng đắt đỏ, có những quán cơm tình thương thế này sẽ giúp mọi người đỡ bớt một phần chi phí nào đó", Duy nói.

Nguyễn Hoàng Việt, sinh viên Trường CĐ Du lịch Sài Gòn, cho biết đã dậy từ 5 giờ sáng, chạy xe từ H.Hóc Môn đến bếp ăn tình thương ở Q.10.

"Mình thích vào bếp chuẩn bị phần ăn cho mọi người, như một cách trao gửi yêu thương", Việt bày tỏ.

Anh Lê Tuấn Tú (33 tuổi), quản lý quán cơm 2.000 đồng trong hẻm 14, đường Ngô Quyền, Q.10 (TP.HCM), cho biết hằng tuần quán phục vụ 3 ngày là thứ ba, năm và bảy. Trong Tháng Thanh niên, nhiều bạn trẻ đã đăng ký phụ giúp quán xuyên suốt 1 tháng, ngày đông nhất lên đến 20 bạn, còn bình thường khoảng 10 bạn.

"Ở đây nhân lực phục vụ quán cơm cũng ít, chừng 3 - 4 người và đa phần là cô chú 50 - 60 tuổi, những ngày không có các bạn sinh viên đến phụ thì hơi vất vả vì phần việc nhiều", anh Tú nói.

Anh cũng cho biết có một số bạn khi đến tình nguyện không thạo việc bếp núc nên anh và mọi người hướng dẫn lại. Tuy nhiên, điều làm anh ấn tượng là các bạn trẻ rất có tinh thần, còn nhỏ tuổi nhưng hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, biết chia sẻ với người khó khăn là điều rất đáng trân trọng.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Chân dung người đàn ông nghèo mấy chục năm làm thiện nguyện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sau lời kêu gọi của anh Thanh, hơn 200 thợ xăm hưởng ứng, xăm miễn phí suốt 1 tuần lễ nhằm gây quỹ, giúp đỡ người dân nghèo ở Long An.

Người trẻ nhân ái: 9x bỏ ngành Y theo nghề xăm và hành trình làm thiện nguyện suốt 10 năm
0 Bình luận

Tham gia hoạt động Đoàn từ thời THPT đến ĐH, một ông chủ thế hệ 8X ở tỉnh Bến Tre miệt mài làm thiện nguyện suốt 13 năm qua.

13 năm miệt mài làm thiện nguyện của ông chủ 8x mê nhiếp ảnh
0 Bình luận

Bống Chè Bưởi là một nữ sinh gen Z năng động, không chỉ kinh doanh giỏi mà còn năng nổ làm thiện nguyện.

Bống Chè Bưởi không chỉ kinh doanh giỏi mà còn năng nổ làm thiện nguyện, ai cũng nể!
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Gánh bánh mì yêu thương của ngoại Sáu giúp người khó khăn có một bữa sáng no bụng

Suốt 40 năm qua, gánh bánh mì nhỏ bé của ngoại Sáu không chỉ giúp no bụng những người lao động nghèo mà còn truyền đi một tình thương âm thầm, bền bỉ giữa lòng thành phố.

Đăng Dương
Đăng Dương 14 giờ trước
Chân dung người đàn ông bất chấp giông lốc quay thuyền cứu 30 du khách gặp nạn trên biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh

Trên đường di chuyển đưa thuyền vào bờ trú ẩn, anh Lĩnh bắt gặp một đoàn du khách gặp nạn trên biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh. Sau vài phút suy nghĩ anh quyết định ứng cứu, đưa 26 người an toàn vào bờ.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Ấm lòng những bữa cơm miễn phí cho thân nhân những người gặp nạn trong vụ đắm tàu du lịch Hạ Long

Từ chiều tối 19/7, ngay khi sự cố lật tàu du lịch vịnh Hạ Long xảy ra, ông Đặng Văn Toàn đã chủ động cung cấp nơi ở, phần ăn miễn phí cho thân nhân những người gặp nạn.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cán bộ phường bất chấp nguy hiểm lao xuống hồ cứu cô gái lúc 5 giờ sáng

Phát hiện cô gái trẻ nhảy xuống hồ nước, ông Vũ Hoàng – cán bộ phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh bất chấp nguy hiểm, lập tức nhảy xuống ứng cứu, đưa nạn nhân lên bờ an toàn.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Nam sinh mắc ung thư máu sáng truyền hóa chất, tối học bài xuất sắc đạt 28 điểm khối A00 kỳ thi tốt nghiệp THPT

Dù phải gồng mình chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, nam sinh Trương Huy Bách vẫn nỗ lực học tập, xuất sắc đạt 28 điểm khối A00 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Nữ sinh nghèo dành hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp làm món quà tặng người mẹ quá cố

9 điểm môn văn cùng với 10 điểm môn địa lý và lịch sử là thành quả cố gắng suốt nhiều năm qua của nữ sinh Trần Thị Hồng Thủy với mong ước tạo ra món quà ý nghĩa dành tặng cho người mẹ quá cố.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Nữ sinh học bằng tai ở Đắk Lắk “gặt” hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Thị lực chỉ khoảng 1/10, nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trường THPT Lê Hữu Trác, tỉnh Đắk Lắk vẫn lấy hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chàng sinh viên khuyết tật nỗ lực mang tiếng Anh đến gần hơn với trẻ em nghèo

Vươn lên từ nghịch cảnh, chàng sinh viên khuyết tật Chương Đình Phúc, sinh viên năm 3 ngành sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Tây Nguyên đã nỗ lực học tập, hoạt động xã hội, nuôi dưỡng ước mơ mang tiếng Anh miễn phí đến với trẻ em vùng khó.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Bố phụ hồ, mẹ không biết chữ nuôi dạy con trai trở thành thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp THPT 2025

Với nam sinh Trần Xuân Đam, thành công không phải là đích đến mà là hành trình. Hoàn cảnh khó khăn đã tạo động lực, giúp em xuất sắc trở thành thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung tài xế tốt bụng đưa cháu bé đi cấp cứu kịp thời trong vụ tai nạn liên hoàn tại Hà Nội

Trong vụ ô tô điên đâm liên hoàn tại khu vực khu đô thị CT7K Parkview Dương Nội một tài xế tốt bụng đã kịp thời đưa cháu bé đi cấp cứu.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Cựu chiến binh ở Ninh Bình tình nguyện bỏ tiền túi bắc những nhịp cầu yêu thương

Chứng kiến những vụ tai nạn đau lòng vì cầu tạm, một cựu chiến binh 72 tuổi ở Ninh Bình đã bỏ tiền xây sửa 7 cây cầu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng những bữa ăn “triệu view” của trẻ em vùng cao

Các clip nấu những món ăn ngon chiêu đãi trẻ em vùng cao của chàng trai trẻ Đinh Nghiêm Văn Đức đăng trên kênh “Đức Đủ” đã nhận về rất nhiều lượt yêu thích vì lan tỏa năng tích cực, yêu đời đến với mọi người.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Mất thị lực sau tai nạn, chàng trai gác lại ước mơ thành bác sĩ nỗ lực vực dậy chính mình: “Sẽ có một ngày bạn nhìn lại và tự hào vì đã không bỏ cuộc”

Bị mất thị lực sau tai nạn, chàng trai Nguyễn Thế Anh (SN 2002) đã từng tuyệt vọng đến mức không dám dùng từ “khiếm thị” hay nhắc đến chữ “mù”… nhưng giờ đây cậu đã có thể bình thản chấp nhận và nỗ lực sống tốt mỗi ngày.

Anh hùng giữa đời thường: Nhờ phản xạ nhanh chàng trai Hải Phòng cứu sống bé trai ngay trước mũi tàu hỏa

Bé trai 7 tuổi thoát nạn ở đường ray tàu hỏa nhờ sự nhanh trí, dũng cảm của chàng trai Hải Phòng. Khoảnh khắc ghi lại sự việc khiến ai xem cũng phải thót tim.

Hải An
Hải An 13/07
Từ bản nghèo không biết chữ bố mẹ nuôi con tốt nghiệp thủ khoa đại học

Không phụ sự mong mỏi của bố mẹ, chàng trai Sừng Thanh Xuân (dân tộc Hà Nhì, sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công) xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng.

Hải An
Hải An 12/07
“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 11/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất