Chân dung người đàn ông nghèo mấy chục năm làm thiện nguyện
Dù tuổi đã cao nhưng ông Lê Đình Phúc (TDP 12 khu vực Vĩnh An A, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) luôn có tấm lòng nhân ái, thường xuyên giúp đỡ người nghèo, yếu thế...

Sống vì mọi người
Tuổi ngoại lục tuần, sức khỏe có phần giảm sút, không có lương hưu, hoàn cảnh khó khăn nhưng ông Phúc vẫn cố gắng mở rộng lòng nhân từ, giúp đỡ người nghèo khó, khổ cực hơn mình. Để có tiền trang trải cuộc sống và làm công việc thiện nguyện, ông Phúc làm bảo vệ cho công ty bảo vệ gần 15 năm nay.
Với đồng lương ít ỏi hằng tháng, ông Phúc làm thêm công việc tẩm liệm, trang điểm cho người quá cố tại Ban Nghĩa trang TP. Đà Nẵng. Ông bảo, tiền phụ cấp khoản này không nhiều nhưng cũng có đồng ra đồng vào, để sống và làm phước.
Bên cạnh đó, ông Phúc còn thường xuyên động viên gia đình, vợ con biết tiết kiệm chi tiêu hằng ngày để hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khốn khó.
Theo ông Phúc chia sẻ, dù gia cảnh khó khăn, lương bảo vệ và phụ cấp ở Ban Nghĩa trang không nhiều, nhưng đồng lương nhiều ít không quan trọng, quan trọng ở tấm lòng có biết san sẻ hay không. "Mình đã gặp khó, có nhiều người còn khó hơn mình. Từ suy nghĩ như vậy, tôi đã tự nguyện tham gia hoạt động từ thiện, nhân đạo từ những năm 1985 đến nay…”, ông Phúc nói.

Tấm lòng thơm thảo
Hơn 35 năm qua, ông Phúc làm từ thiện từ tâm, bằng nhiều hình thức: Khi thì chén cơm, bát cháo, khi vài chục ngàn đồng,... Cứ nghe tin ở đâu có người cần giúp đỡ, ông lại tìm đến thăm hỏi, động viên và nhận trợ giúp. Mức trợ giúp từ 100.000 – 150.000 đồng/tháng/trường hợp.
Bằng nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và kêu gọi, vận động của các mạnh thường quân từ năm 2008 đến nay, ông Phúc đã nhận hỗ trợ cho 30 trường hợp với tổng số tiền gần 150 triệu đồng. Trong đó, có 25 trường hợp đã vượt qua được khó khăn, tự vươn lên trong cuộc sống. Hiện, ông đang trợ giúp 2 trường hợp là người già neo đơn bị tâm thần, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, mỗi địa chỉ 1,2 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông Phúc còn nhận hỗ trợ kinh phí học tập cho trẻ em không có điều kiện đến trường.
Đáng quý hơn, ở đâu có người qua đời, kinh tế khó khăn ông Phúc lại đến khâm liệm miễn phí và hỗ trợ tiền mua áo quan để chôn cất, mỗi trường hợp hỗ trợ từ 2 - 3 triệu đồng.
Trong nhiều trường hợp đã cưu mang, có không ít hoàn cảnh khiến ông Phúc ghi nhớ. Như trường hợp hộ ông Trần Kiêm. Biết ông Kiêm bị tâm thần, gia đình nghèo khó quanh năm, ông Phúc đã giúp đỡ, đùm bọc từ năm 2010 đến nay. Vừa qua, người em của ông Trần Kiêm là Trần Ngọc mất do bệnh ung thư, ông Phúc đã vận động, kêu gọi các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để lo chu toàn đám tang. Trường hợp khác là hộ bà Nguyễn Thị Hiền: gia đình khốn khó, con trai mất để lại 3 đứa con nhỏ, ông Phúc cũng hỗ trợ mai táng, rồi kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ thêm cho gia đình bà.
Trao đổi với chúng tôi về việc làm từ thiện nhân đạo của ông Phúc, bà Nguyễn Thị Huệ - Nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Vĩnh Trung bộc bạch: “Ai cũng có quyền được cho và được nhận. Dù là những niềm vui nho nhỏ, song nếu ai cũng sẵn có tấm lòng nhân ái, thơm thảo và biết san sẻ, giúp đỡ người khác như ông Phúc, thì cuộc sống này thật ý nghĩa và đầy ắp những nốt nhạc yêu thương".
(Theo Lao Động)
Xem thêm: Lão nông miền Tây hơn 40 năm sưu tầm dược liệu cứu người, con cháu cũng nối gót làm thiện nguyện
Đọc thêm
Tham gia hoạt động Đoàn từ thời THPT đến ĐH, một ông chủ thế hệ 8X ở tỉnh Bến Tre miệt mài làm thiện nguyện suốt 13 năm qua.
Anh chàng xương thủy tinh Thân Ngọc Mạnh (SN 1991, Bắc Giang) khiến nhiều người nể phục bởi nghị lực sống và tinh thần luôn đi đầu trong công tác thiện nguyện, giữ gìn, bảo vệ quê hương.
Nhóm Thiện Nguyện Xanh (những bạn trẻ Cần Thơ) tự tay chuẩn bị những phần ăn khuya nóng hổi và tự tay trao cho các cô chú bán vé số và người lao động nghèo.
Bài mới

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.