Người đàn ông làm giường y tế đa năng tặng bệnh nhân nghèo

Anh Nguyễn Văn Nở (38 tuổi, xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) sáng chế giường y tế đa năng tặng cho bệnh nhân nghèo, giúp họ có sự thoải mái, tiện dụng khi phải nằm một chỗ điều trị.

Đỗ Thu Nga
17:00 04/11/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Nguyễn Nở là kỹ sư công nghệ nhiệt. Hằng ngày, anh luôn mày mò chế tạo những thiết bị tự động để phục vụ công việc của bản thân và người dân địa phương. Anh Nở có nhiều sáng chế hữu dụng như máy nướng bánh tráng (bánh đa) bằng tia hồng ngoại, máy đốt rác kết hợp đun sôi nước…

Làm giường để mẹ nằm

Khi chúng tôi đến cơ sở cơ khí của anh Nở ở xã Hành Thuận cũng là lúc anh đang làm giường y tế đa năng để tặng những bệnh nhân nghèo điều trị bệnh tại nhà.

Anh Nở kể năm 2018, mẹ anh bị bệnh nặng phải nằm một chỗ, việc vệ sinh, di chuyển gặp nhiều khó khăn. Trong quá trình chăm sóc mẹ, anh nảy ra ý tưởng làm giường y tế đa năng để khi mẹ nằm da không bị lở loét, đồng thời giúp việc vệ sinh, di chuyển dễ dàng hơn. Nhưng khi mới làm xong khung giường thì mẹ anh mất. Vì quá đau buồn, anh nghỉ việc một thời gian nên chuyện làm giường y tế đa năng cũng gián đoạn.

Nhớ mẹ, anh Nở nghĩ đến hoàn cảnh những người đau ốm giống mẹ mình. Họ là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, phải nằm một chỗ khi điều trị bệnh khiến da bị loét, di chuyển khó khăn nhưng lại không đành lòng khi nhìn con cháu tốn công sức chăm sóc. Anh Nở và nhóm cộng sự của mình lại tiếp tục thực hiện ý tưởng làm giường y tế đa năng để tặng miễn phí cho các bệnh nhân nghèo.

Phải mất gần 2 năm, anh Nở và nhóm cộng sự mới hoàn thành chiếc giường, đảm bảo an toàn, giúp bệnh nhân không bị ngã. Giường đa năng này vận hành, di chuyển dễ dàng, có thể hiện thực hóa được ước mơ của những người nghèo, người có thu nhập thấp đang bị bệnh nằm một chỗ. Qua tính toán của anh Nở, chi phí lắp ráp giảm đến 4 lần so với những loại giường khác được bán trên thị trường.

nguoi-dan-ong-lam-giuong-y-te-da-nang-tang-benh-nhan-ngheo
Anh Nguyễn Nở (thứ 2 từ trái qua) hướng dẫn các cộng sự làm giường y tế đa năng

Dùng tiền thưởng để làm giường

Giường y tế đa năng do anh Nở sáng chế gồm: hệ thống bánh xe có chế độ khóa cố định, hộp điện 12V, nút điều khiển tư thế giường, bồn vệ sinh, động cơ nâng hạ bằng xi lanh điện, máy bơm, đệm hơi chống loét. "Vấn đề quan trọng là giường có thể chống lở loét da cho bệnh nhân nằm một chỗ lâu ngày bởi hệ thống hơi bên dưới, các hàng khí thay đổi hằng giờ, hằng phút. Bệnh nhân cũng có thể vệ sinh, tắm rửa dễ dàng dù nằm một chỗ. Nhưng cái khó khăn nhất khi lắp ráp hệ thống thủy lực nâng hạ cho phù hợp với người bệnh, chúng tôi phải tháo ra lắp lại rất nhiều lần. Giường cũng được thêm bánh đẩy, điều khiển tự động giúp di chuyển thuận lợi, có thể nâng đầu, hạ chân", anh Nở nói.

Hiện, anh Nở dùng số tiền mà anh đoạt giải thưởng ở Hội thi khoa học sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi để làm 5 chiếc giường đa năng tặng các gia đình có người bệnh nằm một chỗ, hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, anh đã tặng được 3 chiếc giường cho người già, bệnh nhân nghèo tại xã Hành Thuận. Anh mong muốn từ trải nghiệm, góp ý của người bệnh để tiếp tục hoàn thiện các tính năng của giường cho phù hợp hơn. "Tôi mong muốn các ban ngành, đoàn thể sẽ phối hợp với mình để kêu gọi thêm nguồn kinh phí, hỗ trợ để chúng tôi có thể sản xuất thêm nhiều giường đa năng tặng miễn phí cho người già, bệnh nhân nghèo nhằm chia sẻ, giúp các gia đình bớt đi phần nào khó khăn", anh Nở nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phạm Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Hành Thuận, cho biết việc làm của anh Nguyễn Nở rất ý nghĩa và đáng trân trọng. Việc này thể hiện tinh thần tương thân tương ái nhằm chia sẻ, giúp đỡ những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. 

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Chuyện người phụ nữ sẵn sàng bán đất kim cương để làm từ thiện

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận