Hơn cả một chuyến đi: Chàng trai Bỉ đạp xe 17.000km tới Việt Nam làm từ thiện

Clement Nothomb đã băng qua 15 quốc gia, vùng lãnh thổ để đến Thủ đô Hà Nội với mục đích thực hiện dự án  thiện nguyện cho trẻ em ở Việt Nam và Campuchia. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hơn cả một chuyến đi

Clement Nothomb, 25 tuổi, một chàng trai người Bỉ tốt nghiệp ngành Lịch sử/Khoa học chính trị tại Pháp. Sau khi ra trường, anh làm việc tại một quán cà phê ở Paris. Một ngày anh nhận ra, cuộc sống như một vòng luẩn quẩn khi mọi người đều đi học, tốt nghiệp rồi đi làm. Anh muốn có sự lựa chọn riêng và mở cho mình một con đường mới.

Với tính cách tò mò, thích khám phá về thế giới xung quanh, Clement khát khao đi du lịch vòng quanh thế giới bằng xe đạp. Cách này giúp anh tận hưởng văn hoá bản địa chậm rãi và có thể bảo vệ môi trường, vừa thể hiện tình yêu nhiếp ảnh qua hành trình, những câu chuyện thú vị trên đường đi.

Nhưng hơn thế, anh mong chuyến đi của mình sẽ mang lại ý nghĩa, có ích cho cộng đồng, xã hội. Anh kết nối với một tổ chức phi Chính phủ và đặt mục tiêu gây quỹ hơn 7.000 Euro để tặng xe đạp và học bổng cho trẻ em nghèo ở miền Tây Nam Bộ, nơi nhiều học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, nhà xa trường.

chang-trai-bi-dap-xe-17000km-toi-viet-nam-lam-tu-thien-0
25 tuổi, Clement Nothomb quyết định tìm cho mình một ngã rẽ cuộc đời

“Tôi nhận ra rằng những vấn đề trong cuộc sống của chúng ta đều liên quan đến giáo dục. Giáo dục là điều cần thiết để nâng cao nhận thức, từ đó mọi người sẽ có cuộc sống tốt hơn. Đây cũng là lý do tôi muốn đến Việt Nam để giúp đỡ những trẻ em nghèo có điều kiện đến trường” - Clement nói.

Để có tiền cho chuyến đi, chàng trai 25 tuổi làm việc tại các quán ăn và kêu gọi các cửa hàng tài trợ xe đạp. Anh mang lều và tìm chỗ ở miễn phí trên mạng lưới ngủ nhờ Couchsurfing để tiết kiệm chi phí.

Ngày 30.4 năm ngoái, từ Thủ đô Paris, Clement bắt đầu hành trình, lần lượt qua các nước Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Serbia, Bulgari, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ấn Độ, Nepan, Myanmar, Thái Lan, Lào và đến Thủ đô Hà Nội vào đầu năm nay.

Chưa từng nghĩ mình có thể đi xa đến như vậy

17.000 km đạp xe là quãng đường Clement trải qua trong suốt 10 tháng trời từ Pháp đến Việt Nam. 1.800 km đầu, mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Sau đó, anh quyết định thử thách không dùng tiền trong suốt quãng đường từ Budapest, Hungary đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, dài 1.500 km.

Chia sẻ về thử thách này, anh nói muốn bản thân vượt khỏi vùng an toàn, có thêm chút phiêu lưu và sẵn sàng đón nhận những điều không ngờ tới. Đồng thời, với mỗi km trên đường, anh muốn kêu gọi mọi người ủng hộ 1 euro cho tổ chức Mekong Plus giúp trẻ em Việt Nam.

Để hoàn thành thử thách, anh phải hỏi xin tiền, chỗ ngủ từ bất cứ ai mình gặp trên đường. Có những ngày hỏi xin 20 người nhưng họ đều từ chối. Sau đó, anh còn đối mặt với việc bị người khác lạm dụng. Đó là những trải nghiệm xấu nhất trong hành trình của chàng trai này.

chang-trai-bi-dap-xe-17000km-toi-viet-nam-lam-tu-thien-5
Clement đến Hậu Giang hồi tháng 3 để trao học bổng và xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Những kí ức không vui đó nhanh chóng bị cất vào quên lãng, anh gặp những người dễ mến, sẵn sàng cho ở lại qua đêm và đối xử như người nhà, mời anh tham gia tiệc, ăn uống và hoà vào những điệu nhảy truyền thống. Sự hào phóng, yêu thương của những người xa lạ đã tiếp sức cho Clement thêm động lực.

Trong 15 đất nước anh đi qua, anh yêu và ấn tượng nhất với Iran, nơi có những câu chuyện hấp dẫn của xứ sở Ba Tư cũ, bài học về tình người, niềm tin và sự tử tế. “Không có từ nào đủ mạnh để tôi diễn tả lòng biết ơn đối với những người Iran mình đã gặp trong suốt 50 ngày đạp xe vòng quanh đất nước này, từ Tabriz đến Mirjavah, người dân nơi đâu cũng hiếu khách” - Clement bảy tỏ.

Còn khi đến Thái Lan, anh có cơ hội được qua đêm ở một ngôi chùa, sống chậm với các nhà sư, cùng làm vườn, cười vui, ngồi thiền, chơi cờ. Chàng trai trẻ nhận ra rằng, hạnh phúc trong cuộc sống có rất nhiều định nghĩa, đôi khi là trải nghiệm những khoảnh khắc đặc biệt nhưng cực kì giản đơn. “Tôi biết ơn tất cả những người mình đã gặp trên đường đi, nếu không có họ, tôi không thể hoàn thành chuyến đi này” - anh bày tỏ.

Cuối tháng 3 vừa qua, Clement Nothomb có mặt tại Trường Tiểu học Vĩnh Thuận Đông 3, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, tận tay tặng 25 xe đạp và 45 học bổng với tổng giá trị hơn 60 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, anh xúc động kể về hành trình và bày tỏ niềm vui khi được gửi tặng những phần quà ý nghĩ đến các em nhỏ. Clement mong rằng, món quà là sự động viên, chia sẻ để các em được tiếp sức đến trường, cố gắng phấn đấu học tốt, trở thành người có ích cho xã hội.

10 tháng trên chiếc xe đạp cho Clement trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, những trăn trở, khó khăn, gian khổ và những cuộc gặp gỡ đầy ngẫu hứng cùng niềm hạnh phúc bất chợt. Nghĩ về thời gian qua, anh thật sự không tin mình có thể đi xa đến vậy. Clement nói rằng, chuyến đi đã giúp anh tìm được cách suy nghĩ đúng đắn và có nhiều năng lượng tích cực trong cuộc sống.

“Khi đạp xe, tôi biết mình đang làm điều này vì một lí do chính đáng, một điều gì đó lớn lao hơn bản thân. Tôi nhận ra rằng mọi thứ đều có thể, chỉ cần bạn không từ bỏ” - chàng trai trẻ bộc bạch.

(Theo Lao Động)

Xem thêm: Người phụ nữ vượt bệnh tật làm từ thiện: "Làm việc thiện chính là đang tích đức"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bước ra từ những mất mát do COVID-19 gây ra, chị Bùi Thị Cẩm Tú tự vực dậy bằng các hoạt động thiện nguyện. Thậm chí còn bán cả nhẫn kim cương để làm từ thiện.

Chuyện người phụ nữ sẵn sàng bán đất kim cương để làm từ thiện
0 Bình luận

Vợ chồng ông Phạm Ngọc Phượng rất mê làm từ thiện và luôn minh bạch mọi nguồn tiền, quà hỗ trợ. Họ chọn cách sống cho đi và hết lòng giúp đỡ người nghèo khó.

Cặp vợ chồng nông dân mê làm từ thiện
0 Bình luận

Chiếc xe cứu thương miễn phí của bà Phan Thị Bính khai trương từ tháng 12/2018 nhờ bán mảnh đất ở Cam Ranh, Khánh Hòa với giá gần một tỷ đồng.

Người phụ nữ 2 lần bán đất làm từ thiện, muốn xây nhà dưỡng lão và trại trẻ mồ côi
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 12 giờ trước
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

PC Right 1 GIF
Đề xuất