Vì sao người xưa nói "ngón chân thứ hai dài hơn ngón cái, con lớn lên không hiếu thuận với cha mẹ"?

"Nếu ngón chân thứ hai dài hơn ngon cái chứng tỏ người đó không hiếu thảo với cha mẹ" - điều này có thật sự đúng không?

Đỗ Thu Nga
5 ngày trước Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cho dù lập luận này có giá trị gì hay không thì nó vẫn đang được lưu hành ở nhiều nơi. Ngón chân cũng được quyết định bởi yếu tố bẩm sinh và di truyền. Cũng có nhiều điều được nói về ngón chân như một sự hỗ trợ. Theo sách, nếu ngón chân cái ngắn hơn ngón chân thứ hai, điều này có nghĩa là người đó có nghị lực và bền bỉ.

Người xưa thường nói: "Nếu ngón chân thứ hai dài hơn ngón cái, con lớn lên không hiếu thuận với cha mẹ". Vậy câu này có ý nghĩa không? Có thực sự nói lên tính cách của một người từ đôi chân không?

Chúng ta đều biết rằng ngoại hình của một người bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền và môi trường. Đặc biệt, ảnh hưởng di truyền là rất rõ ràng, và hình dạng bàn chân của chúng ta cũng bị ảnh hưởng rõ ràng bởi các yếu tố bẩm sinh, dẫn đến sự khác biệt giữa các cá thể. Sự phát triển của mỗi em bé là khác nhau và ngón chân cũng vậy.

Không có lý do khoa học nào cho câu nói: "Ngón chân thứ hai dài hơn ngón cái, con lớn lên không hiếu thuận với cha mẹ". Người xưa có câu: “Mèo già ngủ trên xà nhà, truyền từ đời này sang đời khác”.

Muốn con cháu hiếu thảo, trước tiên phải bắt đầu từ chính mình. Bạn phải luôn biết kính trọng người già và yêu thương người trẻ, làm gương cho con cái bằng chính hành động của mình, những người như vậy khi về già sẽ không bất hiếu với con cái.

ngon-chan-thu-hai-dai-hon-ngon-cai-con-lon-len-khong-hieu-thuan-voi-cha-me-9

Tóm lại, câu tục ngữ này mang đầy tính mê tín phong kiến, nhưng sự thật đằng sau nó lại vô cùng sâu sắc. Mặc dù bề ngoài câu tục ngữ này có thể không vượt qua được thử thách, ý nghĩa sâu xa của nó là cảnh báo chúng ta phải hiếu thảo với cha mẹ, biết đạo đức và luân lý, không quên công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ khi chúng ta lớn lên.

Một người có hiếu thảo hay không là kết quả của sự giáo dục và bầu không khí gia đình. Vì vậy, việc sử dụng hình dáng bàn chân để xác định xem một người sau này có hiếu thảo với cha mẹ hay không là điều vô nghĩa và không có cơ sở.

Muốn con cái hiếu thảo, cha mẹ phải làm gương, kính trọng người lớn, yêu thương trẻ nhỏ! Kết luận: Bạn còn biết gì về những câu nói tương tự ở nông thôn không? Bạn nghĩ sao?

Xem thêm: Vì sao người xưa dặn con cháu nhớ trồng ngải cứu trước cửa nhà?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận