Cổ nhân nói: "Nam tử hán không mao thì quý như vàng, nữ nhân có phúc thì ít mao", có nghĩa là gì?

Khi bàn về ngoại hình của một người, cổ nhân Trung Quốc có câu: "Nam tử hán không mao quý như vàng, nữ nhân có phúc thì ít mao”. Vậy "mao" này là gì? Câu này có ý nghĩa gì?

Đỗ Thu Nga
16:03 05/09/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Có thể thấy rằng, người xưa đã chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống để đúc kết nên những câu nói ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa hay và lưu truyền lại cho người đời sau. Trong đó, người Trung Hoa cổ đại tin rằng, tướng mặt có thể nhìn ra số phận của một người. Dần dần, các quan niệm này hình thành 1 lý thuyết hệ thống hoàn chỉnh, mà ngày nay chúng ta gọi là nhân tướng học. 

Bàn về ngoại hình của một người, cổ nhân Trung Hoa có câu: "Nam tử hán không mao quý như vàng, nữ nhân có phúc thì ít mao". Vậy "mao" ở đây có nghĩa là gì?

"Mao" - có nghĩa là lông. Lông là những sợi cấu tạo từ chất sừng, được mọc ở trên da của loài động vật có vú. Tùy thuộc vào vị trí mọc trên cơ thể mà chúng có tên gọi khác nhau như: Tóc, lông mày, lông mi... 

Từ cách giải thích trên thì có thể hiểu đơn giản: Những người ít lông có mệnh phú quý, cuộc sống sung sướng không phải lo nghĩ nhiều. 

Nhưng điều này có cơ sở không và tại sao lông lại là dấu hiệu của sự may mắn?

NAM TỬ HÁN KHÔNG MAO QUÝ NHƯ VÀNG

Giải nghĩa vế này: Người đàn ông có ít lông trên cơ thể là một người cao quý. Bởi vì thời xưa, dân thường dựa vào lao động chân tay để kiếm sống. Mà người xưa cho rằng, lao động vất vả, ra nhiều mồ hôi thì lông trên cơ thể cũng rậm rạp hơn.

Nam-tu-han-khong-mao-thi-quy-nhu-vang-nu-nhan-co-phuc-thi-it-mao-0

Nói cách khác, những người có nhiều lông chủ yếu là người thuộc tầng lớp dưới, thường xuyên lao động chân tay, không phải là tầng lớp quý tộc. Các vị công tử nhà giàu hầu như không phải lao động chân tay nên mồ hôi ra ít, lông tóc mỏng và thưa hơn. 

Câu nói này chủ yếu dựa trên quan sát của người xưa. Song trong xã hội ngày any, không ít người cảm thấy lông trên cơ thể quá dày là khó coi. Những người có điều kiện sẽ tìm cách loại bỏ bằng việc đi triệt lông thẩm mỹ.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có khả năng chi trả số tiền lớn cho các dịch vụ triệt lông công nghệ này. Để làm sạch lông cần phải là một người có kinh tế ổn định.

Vì vậy, câu nói cổ xưa này quả thực có thể áp dụng cho người đương thời. Những người có thể chăm chút ngoại hình thật tinh tế là những người giàu có.

NỮ NHÂN CÓ PHÚC THÌ ÍT MAO

Trong xã hội cổ đại, vì địa vị của phụ nữ thấp nên mấu chốt quyết định tương lai của một người con gái chính là gia đình chồng. Mà người xưa lại cho rằng, chỉ những phụ nữ có lông trên cơ thể thưa thớt thì mới có cơ hội được gả vào một gia đình giàu có. Nhờ vậy, họ không phải lo chuyện cơm ăn áo mặc.

Vế thứ hai "nữ nhân có phúc thì ít mao" có điểm tương đồng so với vế đầu tiên. Cụ thể, người phụ nữ có lông mỏng, thưa thớt là người dễ có cuộc sống sung túc và đầy đủ.

Theo quan niệm của khoa học phần lớn lông của con người đều liên quan đến quá trình trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất diễn ra càng nhanh thì các sợi lông sẽ càng phát triển, điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ thể con người khỏe mạnh.

Nam-tu-han-khong-mao-thi-quy-nhu-vang-nu-nhan-co-phuc-thi-it-mao-7

Đây chỉ là 1 trong những tiêu chí được người xưa sử dụng để đánh giá một người có phú quý hay không? Trong xã hội hiện đại, dù quan điểm này có thể nói là vẫn còn ý nghĩa nhất định nhưng không thể phủ nhận có một chút lạc hậu.

Vì số mệnh của con người không phụ thuộc vào lượng lông trên cơ thể mà chủ yếu dựa vào nỗ lực của bản thân. Hơn nữa, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, lông trên cơ thể có ý nghĩa nhất định. Những ai muốn khỏe mạnh hơn thì nên cắt tỉa lông vừa phải, tránh gây ra những tổn thương không đáng có do cắt tỉa quá nhiều.

Thực chất câu nói này chỉ là 1 trong những thủ thuật đơn giản để nhận dạng người và khuôn mặt của người xưa. Còn nhiều kiến thức nhân tướng khác đòi hỏi chúng ta phải thực sự có kiến thức mới hiểu được thấu đáo.

Xem thêm: Cổ nhân dạy: "Vật họp theo loài, người phân theo nhóm", tránh ngay 3 kiểu người tổn hại vận khí

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận