Học biết ơn, tôn trọng, cũng là học yêu - Bài học cuộc sống hay

Khi yêu, đàn ông sẵn sàng tặng quà, tặng tiền, tặng đủ thứ… nhưng anh ta cũng có thể sẽ rất tiếc, sẽ trở mặt đòi quà.

Đỗ Thu Nga
16:00 24/09/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1. Cô em họ tôi tên Mỹ Duyên. Tên sao người vậy, cô thật sự xinh đẹp và duyên dáng. Mới năm nhất đại học, chưa đầy 20 tuổi, quanh cô đã tấp nập các anh tài săn đón, chiều chuộng và cô đã chọn được Trần Hoàng - một doanh nhân trẻ tuổi độ 30, cao ráo, đẹp trai và thành đạt.

Họ thành một cặp rất đẹp đôi. Hoàng yêu Duyên và chiều chuộng cô hết lòng. Duyên cũng đáp lại tình yêu của Hoàng một cách nồng nhiệt. Ngày nghỉ cuối tuần, Hoàng thường đón Duyên đi chơi, đi ăn và mua tặng cô những món quà giá trị.

Hoàn cảnh nhà Duyên không mấy sung túc, cô thường đi dạy thêm tiếng Anh để kiếm tiền đóng học phí. Từ ngày yêu Hoàng, anh chịu trách nhiệm cả tiền học cho cô và Duyên bỏ dạy. Cô chỉ chăm chú việc học và khi rảnh rỗi thì tụ tập bạn bè cà phê sang chảnh, vì cô không thiếu tiền.

Có lần tôi hỏi Duyên: “Em cứ tiêu tiền của Hoàng vậy mà không băn khoăn gì à?”. “Sao phải băn khoăn?” - Duyên đáp - “Chúng em yêu nhau thật lòng chứ em có lợi dụng gì anh ấy đâu. Giúp đỡ người mình yêu, chẳng phải đó là trách nhiệm của anh ấy hay sao?”. “Em nên tỏ ra biết ơn anh ấy” - tôi cố khuyên. “Biết ơn?” - Duyên cười phá lên - “Đó là trách nhiệm của anh ấy, vì anh ấy đã được em yêu. Anh ấy giúp em vì anh ấy yêu em, thế thôi. Có ai xin ai đâu mà ơn với huệ?”.

2. Duyên vô tư tận hưởng sự chu cấp của Hoàng mà không mảy may nghĩ ngợi, thậm chí, theo cách cô nghĩ, việc Hoàng đưa cô tiền tiêu và cô nhận, đó chính là niềm vui, là hạnh phúc của Hoàng.

hoc-biet-on-ton-trong-cung-la-hoc-yeu-bai-hoc-cuoc-song-hay

Một thời gian sau thì xảy ra trục trặc. Họ cãi nhau và Duyên đòi chia tay. Tôi hỏi lý do, Duyên kể, Hoàng ngày càng tỏ ra ích kỷ và gia trưởng. Chỉ chuyện cỏn con là Duyên tụ tập với bạn bè, khoác vai bá cổ, thậm chí ôm nhau thân mật với vài người bạn trai cùng lớp rồi selfie, chỉ là vui vẻ bạn bè thôi, mà Hoàng cũng tức tối…

“Anh ấy hóa ra rất ích kỷ và nhỏ nhen. Em và mấy cậu bạn cùng lớp chỉ là bạn bè vô tư thôi mà”. “Có thể Hoàng cũng biết em và mấy cậu bạn cùng lớp chỉ là bạn bè vô tư thôi, nhưng ngay cả bạn bè vô tư, em cũng không nên hành xử khiến Hoàng khó chịu. Nếu yêu cậu ấy thì em phải quan tâm đến cảm giác của cậu ấy nữa chứ?” - tôi nhắc. “Làm sao em biết được cảm giác anh ấy thế nào? Em cứ sống vô tư đích thực là mình thôi. Và em ghét anh ta, dạo này hay có cái trò kể công…”. “Cậu ấy kể công thế nào?”. “Kiểu, anh lo cho em đủ thứ, em phải tôn trọng anh. Tôn trọng anh ấy không có nghĩa là thành búp bê, thành lệ thuộc anh ấy. Mà nói chung đàn ông kể công là đáng ghét rồi, em muốn chia tay”. Tôi không biết khuyên gì thêm, đành yên lặng.

Chừng vài hôm sau, tôi được biết Duyên và Hoàng chính thức chia tay. Tất nhiên, Duyên vẫn là cô gái xinh đẹp dù đã già dặn hơn vài năm so với trước, nhưng càng nhiều tuổi càng đẹp, càng quyến rũ mặn mà nên vẫn có rất nhiều đàn ông thành đạt vây quanh. Chỉ có điều, quan niệm về tình yêu của cô không thay đổi.

Cô nhanh chóng cặp với người khác và cũng chỉ một thời gian ngắn lại chia tay, với lý do không đổi “Đàn ông hèn mọn, mới yêu thì chiều chuộng cống nạp đủ thứ, đến lúc lại kể công, rồi đòi hỏi mình phải thế này thế nọ, thậm chí xúc phạm mình”.

3. Dù bạn yêu đến mấy, khi bạn làm điều gì đó cho đối phương, bạn vẫn mong muốn được ghi nhận và biết ơn.

Hãy hình dung về tình mẫu tử thiêng liêng, người mẹ dù khó khăn khổ sở thế nào vẫn sẵn sàng hy sinh tất cả vì con.

Nhưng, người con thay vì nói “Mẹ tôi đã hy sinh cả đời vì tôi, tôi không bao giờ quên ơn mẹ” thì lại nói với vẻ sòng phẳng “Mẹ sinh ra ta thì phải có trách nhiệm với ta”. Nếu bạn là người mẹ, bạn thích đứa con nào hơn?

Tương tự như vậy, trong tình yêu đôi lứa và tình vợ chồng. Khi người chồng đi làm về mệt mỏi, được ăn bữa cơm ngon do vợ nấu, anh ấy sẽ nói “Cảm ơn em vì đã nấu ăn rất ngon, anh nghĩ dù đi bất cứ đâu, dự bất cứ bữa tiệc lớn nào, anh vẫn chỉ mong được về nhà ăn bữa cơm em nấu?”. Anh chồng khác nói “Trách nhiệm làm vợ là phải nấu bữa cơm tử tế cho chồng ăn, để chồng còn đi kiếm tiền”. Anh chồng nào đáng yêu hơn?

Một cô vợ cầm tiền chồng đưa, tỏ ra biết ơn “Vì anh đã lao động vất vả để lo cho em và gia đình này” hoặc cô ta nói “Anh làm chồng, hãy làm tròn trách nhiệm của người chồng”. Thái độ nào khiến cho người phụ nữ đáng yêu hơn, đáng để cho người đàn ông sẵn sàng hy sinh tất cả vì cô ấy, vì gia đình?

4. Trong tình yêu, hầu hết đàn ông, vì sĩ diện, vì muốn thể hiện mình và vì tình yêu với đối phương, anh ta sẵn sàng tặng quà, tặng tiền, tặng đủ thứ… Anh ta sẽ không tiếc gì cả nếu thứ anh ta nhận được là lòng biết ơn. Nhưng anh ta sẽ rất tiếc, sẽ trở mặt đòi quà, nếu thứ anh ta nhận lại là sự vô ơn, là cái kiểu “Đàn ông khi yêu thì phải có trách nhiệm thỏa mãn người mình yêu, ơn huệ gì” vì như vậy, bạn đã tạo ra những điều kiện để sinh ra bi kịch.

Cuộc sống không thể thiếu tình yêu. Nhưng học yêu thế nào để tình yêu đẹp và bền vững? Hãy học điều đầu tiên: học biết ơn. Hãy biết ơn người mình yêu, biết ơn bạn đời của mình vì chỉ từ biết ơn mới sinh ra sự tôn trọng, sự thấu cảm.

Còn gì giết chết tình yêu nhanh hơn sự vô tâm, rằng tôi chỉ biết “cảm giác” của tôi chứ làm sao tôi biết được cảm giác của “anh ấy” hay “cô ấy”. Học biết ơn, học tôn trọng chính là học yêu vậy. 

Xem thêm: Túi tiền ma thuật - Câu chuyện trí tuệ cổ nhân

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận