Sứ mệnh gieo yêu thương: Hành trình 15 năm phát cơm 0 đồng cho bệnh nhân nghèo

Nhiều năm qua, bs Lê Thanh Nga và nhóm thiện nguyện "Vì người nghèo" đã hỗ trợ những bữa cơm  0 đồng cho bệnh nhân nghèo.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

4 giờ một ngày cuối tuần, vợ chồng BS Lê Thanh Nga (44 tuổi) và lương y Đỗ Huỳnh Văn Huy (47 tuổi) cùng nhóm thiện nguyện “Vì người nghèo” đã có mặt tại bếp ăn thiện nguyện trong căn tin BV Quân y 175 (TP.HCM).

Đụng đâu cũng muốn giúp

Đúng 6 giờ, nhiều bệnh nhân (BN) và người nuôi bệnh đã xếp một hàng dài trước bếp ăn, trên tay cầm những hộp nhựa chuẩn bị sẵn. Trong khi chờ tới lượt, chị HTTP (38 tuổi) cho hay chị và chồng từ Nghệ An vào TP.HCM chữa bệnh xơ gan tại BV Quân y 175 đã 10 ngày nay.

“Người từ xa đến chữa bệnh như vợ chồng tôi mà có những suất cơm, cháo này thì đỡ được phần chi phí cho ăn uống, tôi rất biết ơn. Những người phát cơm rất thân thiện, ân cần với chúng tôi, đồ ăn cũng khá ngon…” - chị P bày tỏ.

Năm 2021, BS Lê Thanh Nga được Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hiệp Phú (TP Thủ Đức, TP.HCM) tặng giấy khen do những đóng góp thiết thực trong phong trào phòng chống dịch COVID-19.

Chia sẻ về lý do gắn bó lâu dài với việc thiện nguyện, chị Nga kể: “Ngày xưa nghe ông ngoại kể bà mất đi, để lại sáu người con. Lúc mẹ tôi còn nhỏ, ông đi làm để mẹ ở nhà. Mẹ chờ cơm không có, đói quá phải đưa đầu ra hứng nắng cho đỡ đói. Từ câu chuyện ấy, tôi có mong muốn phải làm gì đó để giúp những người nghèo có bữa ăn no”.

Thời gian đầu đi làm, lương của chị không đủ trang trải chi phí sinh hoạt vì đụng đâu cũng muốn giúp. Có lần lên vùng cao thấy người dân khổ quá nên có bao nhiêu tiền chị cho hết. Khi về TP.HCM, may mắn có bác tài cho đi nhờ. Lại có những BN từ tỉnh vào TP.HCM chạy thận, hoàn cảnh rất khó khăn, chị cũng hỗ trợ với tinh thần có ít giúp ít, có nhiều giúp nhiều.

Đồng hành cùng nhóm từ những ngày đầu thành lập, dược sĩ Trương Hữu Tân Lâm cho biết đều đặn một tuần 3-4 buổi nhóm sẽ tập trung nấu cơm, cháo phát cho BN. “Tôi làm công việc này cùng chị Nga gần 15 năm, xuất phát từ mong muốn giúp BN có bữa ăn ngon, dinh dưỡng. Tôi rất khâm phục chị vì sự nhiệt huyết, tận tâm với cộng đồng và xã hội, đặc biệt là các BN nghèo, khó khăn” - anh Lâm chia sẻ.

hanh-trinh-15-nam-phat-com-0-dong-cho-benh-nhan-ngheo-9

Niềm vui từ trong tâm

Sau khi nghỉ việc tại BV Quân y 175, chị Nga về làm tại phòng khám Đông y của gia đình. Nhóm thiện nguyện được chị thành lập từ năm 1998, thành viên là những sinh viên y khoa, chủ yếu cắt tóc miễn phí, phát quà cho BN nghèo…

Đến năm 2007, nhóm thiện nguyện “Vì người nghèo” được mở rộng, có sự tham gia của nhiều y bác sĩ tại TP.HCM. Nhóm tổ chức nhiều bếp ăn thiện nguyện phát cơm, cháo 0 đồng cho BN vào mỗi buổi sáng tại các BV Quân y 175, Lê Văn Việt, Quân dân y miền Đông…

Anh Huy kể suốt nhiều năm làm việc thiện nguyện, vợ chồng anh không ít lần phải nghe những lời lẽ không mấy tốt đẹp về mình như làm để đánh bóng tên tuổi, trục lợi cá nhân… “Đã có lúc quá mệt mỏi định buông tay nhưng rồi nhìn lại những gì đã làm được, cảm nhận việc giúp người mang đến niềm vui từ trong tâm, chúng tôi học cách bỏ qua và tập trung vào việc của mình” - anh Huy trải lòng.

Khi được hỏi về nguồn kinh phí làm thiện nguyện nhiều năm qua, chị Nga không giấu giếm. Hồi đầu mới tổ chức bếp thiện nguyện, vợ chồng chị có một căn nhà cho thuê, rồi lấy tiền đó mua đồ nấu cơm, cháo phát cho người nghèo. “Sau này nhiều bạn bè, người thân biết việc chúng tôi làm nên đã hỗ trợ. Người vài chục ký gạo, người ít thịt cá, người ít rau củ… cứ vậy mà bếp ăn đỏ lửa đến nay” - chị Nga xúc động nói.

Anh Huy cũng chia sẻ con trai 19 tuổi của anh chị đang sống ở nước ngoài với người thân rất ủng hộ việc làm của anh chị. “Con tôi luôn nói ba mẹ cứ yên tâm làm những việc khiến ba mẹ hạnh phúc. Đây cũng chính là một trong những động lực giúp chúng tôi làm thật tốt những việc đang làm” - anh Huy tự hào nói.

Tôi đánh giá cao những đóng góp của bà Nga trong công tác thiện nguyện tại địa phương. Nhiều năm qua bà Nga thường tổ chức bếp ăn thiện nguyện, phát cơm, cháo miễn phí cho người dân trong phường. Trong đợt dịch COVID-19, bà Nga cũng hỗ trợ nhiều suất ăn 0 đồng cho các khu nhà trọ, khu cách ly. Mong sẽ có thêm những tấm lòng tốt như vợ chồng bà Nga để nhiều người nghèo được giúp đỡ hơn.

Ông NGUYỄN LÊ HIỆP, Chủ tịch UBND phường Hiệp Phú (TP Thủ Đức, TP.HCM)

Xem thêm: Sứ mệnh gieo yêu thương: Những chuyến xe thiện nguyện "0 đồng" lan tỏa yêu thương từ các bản làng xa xôi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sau gần một năm thành lập, hoạt động của nhóm thiện nguyện Tự Tâm ngày một hiệu quả, thiết thực và ngày có nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn thị trấn U Minh tự nguyện xin tham gia vào nhóm để có điều kiện đi làm thiện nguyện.

Sứ mệnh gieo yêu thương: Nhóm thiện nguyện Từ Tâm và những suất ăn tình nghĩa
0 Bình luận

Đều đặn thứ Tư và Chủ nhật hàng tuần, bếp ăn của các phật tử chùa Tường Nguyên lại đỏ lửa, nấu ra những suất ăn 0 đồng lan tỏa yêu thương.

Sứ mệnh gieo yêu thương: Bếp ăn 0 đồng lan tỏa yêu thương
0 Bình luận

Từ 2017 đến nay, nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương thành Vinh” đã tặng hơn 500.000 bát cháo cho bệnh nhân nghèo cùng lời chúc sớm bình phúc.

Sứ mệnh gieo yêu thương: Chuyện về những 'Nồi cháo yêu thương thành Vinh'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 4 giờ trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 9 giờ trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 10 giờ trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 30/06
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 30/06
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 27/06
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

PC Right 1 GIF
Đề xuất