Gian hàng 0 đồng ở Cần Thơ: Tặng quần áo cũ "khuyến mãi" thêm gạo, bánh
Gian hàng 0 đồng ở TP Cần Thơ không chỉ tặng quần áo mà còn "khuyến mại" thêm gạo, bánh, nhu yếu phẩm để đỡ đần những người dân nghèo trong lúc khó khăn.

“Ai cần đến lấy…”
Gian hàng 0 đồng tọa lạc đường B38, KDC 91B, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, do chị Đặng Hồng Phấn (30 tuổi) thành lập. Chị cho biết gian hàng khai trương giữa tháng 7 vừa qua với thông điệp “ai cần đến lấy, ai dư đến cho”.
Gian hàng mở cửa phục vụ 24/24, bà con thường đến đông nhất từ 18 - 19 giờ. Nơi đây được bày trí lịch sự, ngăn nắp không kém những gian hàng thời trang bên ngoài, quần áo treo phẳng phiu trên sào hoặc được xếp gọn gàng trong thùng giấy. “Shop cũng có nhân viên. Chị này trước đây đến xin đồ, rồi tôi thuê làm thời vụ luôn. Mỗi ngày, chị đến làm vài tiếng đồng hồ để chỉnh trang lại quần áo cho tươm tất, bà con vào là thấy ưng ngay. Tôi muốn mỗi người bước vào gian hàng đều thấy mình được tôn trọng, chào đón vì của cho không bằng cách cho”, chị Phấn chỉ tay về một phụ nữ trạc 50 tuổi và nói. Trước đây, chị buôn bán quần áo may sẵn, khi dừng kinh doanh, còn tồn số lượng lớn quần áo mới, bán rẻ thì tiếc nên chị nghĩ dành tặng bà con nghèo sẽ ý nghĩa hơn. Lúc đầu chỉ là một sọt đồ nhỏ, phía trước dán mảnh giấy thông báo tặng cho những ai cần. Cứ ngỡ việc tặng quần áo cũ chỉ 1 - 2 ngày là dừng, song điều khiến chị Phấn bất ngờ là bà con đến nhận mỗi ngày một đông nên chị quyết định tận dụng hiên nhà để mở ra gian hàng quần áo 0 đồng.

Lan tỏa ý nghĩa việc thiện
Hiện chị Phấn buôn bán tạp hóa nhưng số lượng quần áo duy trì trong cửa hàng luôn đảm bảo đầy đặn. Do có “thâm niên” 12 năm buôn bán quần áo nên chị quen biết với nhiều khách sỉ và lẻ trên toàn quốc. Thấy chị đăng hình ảnh trên Facebook, TikTok, nhiều bạn hàng đã gửi quần áo đến ủng hộ. “Chuyện phải thuê xe tải chở quần áo về là bình thường, cũng có người âm thầm gửi trực tiếp lúc nào không rõ. Nhiều đợt đồ về mới toanh, còn nguyên bao bì, nhãn hiệu. Đồ mang về tôi phải kiểm tra lại hết, có số phải đem phơi hoặc sấy, không hư hỏng mới mang ra tặng bà con”, chị Phấn chia sẻ.
Việc làm tử tế của chị Phấn khiến nhiều bà con nghèo khi đến với gian hàng của chị rất xúc động. Bà Nguyễn Thị Thu Vân (63 tuổi) nói: “Tôi làm lao công, ông nhà khuân vác thuê, 4 đứa cháu mặc đồ cũ mấy năm nay rồi. Giờ có mấy bộ đồng phục học sinh mới, tôi đạp xe đem về chắc sắp nhỏ mừng lắm. Mà nay bất ngờ quá, bà bạn bán vé số nói chỗ này cho áo quần thôi, tôi có biết đâu còn được tặng thêm bánh ngọt và bao gạo 5 kg nữa”.
Chị Phấn tâm sự, lúc mở gian hàng này, chị quyết định tự mua gạo, bánh ngọt, nhu yếu phẩm để tặng thêm cho bà con khi tới lựa quần áo. Có đợt chỉ có 20 bao gạo, có lúc lên hơn 150 bao. Chị không vận động kinh phí của mọi người, chỉ khi việc làm ăn thuận lợi thì “phát tâm” thực hiện trong khả năng của mình. Chị thường tổ chức trao quà bất ngờ khiến nhiều bà con khó khăn vui mừng vỡ òa cảm xúc.
Cảnh già neo đơn, không còn sức lao động, ông Lê Đình Cầu (64 tuổi) vô cùng biết ơn bao gạo, vài bộ quần áo cũ mà ông nhận được từ gian hàng 0 đồng của chị Phấn. “Cô ấy còn trẻ mà biết sống vì xã hội cộng đồng, thật đáng trân trọng. Hoàn cảnh tôi nghèo khổ, nhờ việc làm tử tế của cô Phấn mà tôi thấy cuộc sống lạc quan hơn, vì xung quanh mình còn có rất nhiều người tốt”, ông Cầu bày tỏ.
(Theo Thanh Niên)
Xem thêm: Gian hàng 0 đồng ấm lòng giúp công nhân khó khăn xứ Nghệ
Đọc thêm
Ngập ngừng lấy chiếc áo khoác treo trên sào, chị Lai ướm thử vào người rồi cười tít mắt. "Áo cũ mà vừa vặn quá, tôi có áo mặc đi bán cho đỡ nắng rồi", người phụ nữ 44 tuổi nói.
Những lần hỗ trợ sản phụ mới sinh nuôi con bằng sữa mẹ, những cuộc trò chuyện bên hành lang bệnh viện phụ sản, một bà mẹ 9X nhận thấy nhu cầu tặng và cả người tìm kiếm đồ dùng em bé và mẹ bỉm sữa khá lớn. Tại sao không kết nối họ?
"Sợ" ở Đà Nẵng không có ai mở quán cơm 0 đồng nên chị Nguyễn Quế Chi đã mang mô hình này về. Đến khi mở ra mới biết có 2 nơi khác cũng làm tương tự mình. Nhưng chị vẫn rất tâm huyết để duy trì quán, giúp người nghèo...
Bài mới

Trong suốt cuộc đời cống hiến vì dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ coi sinh nhật của mình là một dịp đặc biệt. Thế nhưng, với đồng bào và đồng chí, ngày 19/5 hằng năm luôn là thời khắc thiêng liêng – không chỉ để bày tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại, mà còn là dịp để mỗi người tự soi chiếu bản thân qua tấm gương đạo đức sáng ngời, lối sống giản dị và trái tim bao dung, trọn vẹn vì nước, vì dân của Bác.

Jenny Huỳnh là một trong những Gen Z sở hữu chuỗi thành tích “khủng”, không chỉ là nhà sáng tạo nội dung nổi bật nhất tại Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ mà cô nàng còn được vinh danh trong danh sách "30 Under 30 Asia" của Forbes – một cột mốc khẳng định tài năng, bản lĩnh và sức ảnh hưởng của Jenny trên phạm vi châu lục.

TikToker Tina Thảo Thi nổi lên như một hiện tượng “siêu cấp đáng yêu” khi tạo dựng được “vũ trụ” content sạch. Không chạy theo những trend nóng, Tina chọn cho mình một lối đi riêng, từ những video truyền động lực với câu khẩu hiệu “Peek A Boo” cho đến series “góp điều nhỏ bé” đều ghi điểm tuyệt đối với sự gần gũi, ấm áp. Bằng sự tử tế bình dị, sự sáng tạo và năng lượng tích cực, Tina không chỉ “chữa lành” những mảnh đời khó khăn mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

Trong thế giới mạng xã hội đầy ồn ào và cạnh tranh, TikToker Quan không gờ lại âm thầm xây dựng hành trình riêng, không kèn không trống, nhưng đủ lay động triệu con tim. Anh không cố "làm nội dung" mà chỉ ghi lại hành trình tận tay trao quà, lắng nghe và sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn. Sự giản dị, không dàn dựng ấy khiến người xem cảm nhận rõ một điều: đây là từ thiện thật, tử tế thật!

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.