Gian hàng quần áo 0 đồng và cô chủ quán lương thiện: Người nghèo cứ "shopping" thả ga

Ngập ngừng lấy chiếc áo khoác treo trên sào, chị Lai ướm thử vào người rồi cười tít mắt. "Áo cũ mà vừa vặn quá, tôi có áo mặc đi bán cho đỡ nắng rồi", người phụ nữ 44 tuổi nói.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hơn một tháng nay, hàng trăm người lao động nghèo tìm đến nhà của chị Ngọc Trâm ở số 32, đường 41 (phường Linh Đông, TP Thủ Đức, TP.HCM) để sắm quần áo, giày dép… với giá 0 đồng.

Chị Trâm là giáo viên dạy yoga. Trước đây, chị thường quyên góp quần áo cũ gửi lên các tỉnh Tây Nguyên tặng cho người khó khăn. Sau một thời gian, chị trăn trở không biết liệu những món đồ mình tặng người nhận có thích không, có mặc vừa không?

gian-hang-quan-ao-0-dong-va-co-chu-quan-luong-thien-0

Mong muốn người nhận được tự tay chọn lựa món đồ phù hợp với mình và được chứng kiến niềm vui của họ, chị quyết định mở gian hàng 0 đồng ngay tại căn phòng khách rộng chừng 30m2 của gia đình.

"Tôi nghĩ, Sài Gòn cũng có người khó khăn thật sự cần đến quần áo cũ. Tôi không gọi nơi đây là điểm tặng quần áo từ thiện mà gọi là gian hàng 0 đồng vì chắc chắn rằng ai cũng thích cảm giác được đi mua sắm. Gian hàng là nơi trung gian giúp người dư đồ có nơi để gửi tặng, người cần cũng biết địa điểm đến lấy", chị Trâm chia sẻ.

Vốn là một giáo viên dạy yoga, chị Trâm thường phải đi dạy từ lúc trời chưa sáng. Sau khi xong việc, chị về nhà mở cửa gian hàng từ 8h - 10h, chiều từ 15h - 19h.

gian-hang-quan-ao-0-dong-va-co-chu-quan-luong-thien-9

Tuy làm công việc không lương nhưng chị Trâm được các thành viên trong gia đình ủng hộ. Bà chủ gian hàng có 3 con nhỏ, đứa út chỉ mới hơn 1 tuổi nên phải nhờ đến sự chăm sóc, hỗ trợ từ mẹ ruột và chồng.

Những ngày đầu mới mở gian hàng, cứ cuối tuần khi chồng được nghỉ làm, hai người đèo nhau đến tận nhà người tặng để nhận quần áo cũ. Giờ đây nhiều người biết đến, họ đặt dịch vụ giao hàng gửi đến nhà chị. Nhiều người tặng chị giá treo, móc và cả tấm bảng hiệu…

"Tôi biết đến gian hàng 0 đồng này qua facebook, cuối tuần gia đình tôi dọn dẹp nhà cửa, rồi lọc những thứ không dùng mang đến chia sẻ cho những người còn thiếu", chị Nhung (36 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) chia sẻ.

gian-hang-quan-ao-0-dong-va-co-chu-quan-luong-thien-9

Tuy là đồ cũ nhưng tất cả đều được người tặng chu đáo giặt sạch sẽ. Việc của chị Trâm là phân loại, phối các món đồ lẻ thành bộ để mọi người dễ chọn. Những món hỏng nhẹ, chị gom lại gửi thợ may sửa một lượt rồi treo lên giá. Món nào bị dính bẩn không thể xử lý, chị gửi tặng cho một đơn vị cứu trợ chó mèo để họ tái sử dụng. 

Ngoài quần áo, chị Trâm còn nhận giày dép, túi xách, sách, đồ chơi hoặc chén đũa… Tất cả được chị xếp ngay ngắn trên kệ cho mọi người đến lấy.

gian-hang-quan-ao-0-dong-va-co-chu-quan-luong-thien-8

Nhiều người khuyên chị trải bạt, gom quần áo lại thành đống để mọi người đến lựa nhưng chị Trâm không làm như thế.

"Quần áo con nít, đồ công sở, đồ bộ nữ, đồ nam... được tôi phân loại và treo ở những sào riêng. Tuy người khó khăn không có đủ điều kiện mua sắm thường xuyên, nhưng tôi muốn mọi người có được cảm giác đi "shopping", chị Trâm chia sẻ.

gian-hang-quan-ao-0-dong-va-co-chu-quan-luong-thien-7

Ngắm nghía chiếc áo khoác còn mới toanh, chị Lai (44 tuổi) thích thú khi chọn được món đồ đang cần vào sáng 3/3. "Tôi muốn tìm áo khoác mặc đi bán cho đỡ nắng. Trước đây tôi cũng hay mua quần áo cũ để mặc nhưng rẻ nhất cũng vài chục nghìn một cái, bằng cả nửa ngày trời đi làm", người phụ nữ lần đầu đến gian hàng chia sẻ.

"Đi bán trái cây khắp các ngõ hẻm Sài Gòn mấy năm nay nhưng lần đầu tiên tôi thấy một gian hàng như thế này. Lần đầu đến tôi không dám vào vì không nghĩ có người bán hàng giá 0 đồng, phải hỏi đi hỏi lại mấy lượt. Đồ ở đây rất sạch, thơm, tôi không chỉ lựa được đồ bộ cho mình mà còn thêm được cái quần jean cho ông xã nữa", bà Dư (ngồi phía sau) nói.

gian-hang-quan-ao-0-dong-va-co-chu-quan-luong-thien-6

Bà Đặng Thị Xế (53 tuổi, hàng xóm của chị Trâm) đang thử đồ cho cháu ngoại của mình tại gian hàng 0 đồng hôm 4/3.

"Nhà nghèo nên ít khi mua áo quần mới cho cháu. Từ ngày có gian hàng này, hôm nào bé cũng đòi tôi dắt ra đây lựa đồ, mỗi lần lựa được bộ đồ ưng ý, nó sung sướng lắm", bà Xế chia sẻ.

Trong hàng trăm vị khách, có 1 đứa trẻ bán vé số đến lựa quần áo hơn nửa tháng trước khiến chị Trâm nhớ mãi.

"Thằng bé lấp ló ngoài cửa ngỏ lời muốn vào. Sau 1 hồi đảo tay hết sào đồ, em chọn chiếc áo trắng đồng phục học sinh. Thấy lạ, tôi hỏi thì biết vì em không đi học nên khao khát được mặc đồng phục. Những điều nhỏ nhặt như thế lại khiến tôi có thêm động lực để duy trì gian hàng", bà mẹ 3 con cho biết.

gian-hang-quan-ao-0-dong-va-co-chu-quan-luong-thien-4

Dự định, chị sẽ mở thêm 1 gian quần áo 0 đồng nữa ở quê hương Đồng Nai vào vài tháng tới. Sắp tới, chị sẽ đặt một kệ sách thiếu nhi, 1 tủ thuốc 0 đồng ở nhà để hỗ trợ cộng đồng.

Tuy không khá giả với công việc mưu sinh bận rộn lại có con nhỏ nhưng chị Trâm vẫn đặt tâm huyết vào gian hàng. Nhiều người cho rằng chị làm việc bao đồng, song những điều nhận lại từ việc làm này nhiều hơn chị nghĩ.

gian-hang-quan-ao-0-dong-va-co-chu-quan-luong-thien-5

Niềm vui của chị là nhận được những nụ cười, lời cám ơn và đôi khi là bọc trái cây của những người đến "mua hàng".

"Chưa dám chắc đóng góp gì nhiều cho cộng đồng, nhưng về phần gia đình, những đứa con của tôi cũng phụ soạn đồ, giúp đỡ mẹ và biết thực hành chia sẻ yêu thương tới người thiếu thốn hơn mình, vậy là vui rồi", chị nói.

(Theo Dân trí)

Xem thêm: Gian hàng quần áo 0 đồng "xịn" như hàng hiệu: "Hãy lấy đủ dùng, nếu bạn ổn xin nhường người khác"

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Những lần hỗ trợ sản phụ mới sinh nuôi con bằng sữa mẹ, những cuộc trò chuyện bên hành lang bệnh viện phụ sản, một bà mẹ 9X nhận thấy nhu cầu tặng và cả người tìm kiếm đồ dùng em bé và mẹ bỉm sữa khá lớn. Tại sao không kết nối họ?

Hành động đẹp của mẹ bỉm 9x: Lập cộng đồng 'shop 50 đồng' để làm việc tử tế
0 Bình luận

"Sợ" ở Đà Nẵng không có ai mở quán cơm 0 đồng nên chị Nguyễn Quế Chi đã mang mô hình này về. Đến khi mở ra mới biết có 2 nơi khác cũng làm tương tự mình. Nhưng chị vẫn rất tâm huyết để duy trì quán, giúp người nghèo...

9x tử tế: Mở bếp cơm 0 đồng vì sợ 'không có ai làm'
0 Bình luận

Những bữa cơm trưa 2.000 đồng của "bộ đội Tài" trước cửa đồn Mang Cá (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế) đã giúp rất nhiều người dân nghèo có bữa ăn ấm lòng.

Hành trình 5 năm bán cơm 2.000 đồng cho người nghèo của 'bộ đội Tài'
0 Bình luận

img

Bài mới

Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
img
Đề xuất