Hành động đẹp của mẹ bỉm 9x: Lập cộng đồng "shop 50 đồng" để làm việc tử tế

Những lần hỗ trợ sản phụ mới sinh nuôi con bằng sữa mẹ, những cuộc trò chuyện bên hành lang bệnh viện phụ sản, một bà mẹ 9X nhận thấy nhu cầu tặng và cả người tìm kiếm đồ dùng em bé và mẹ bỉm sữa khá lớn. Tại sao không kết nối họ?

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu hỏi này khiến Trần Thị Nga (quận Tân Phú, TP.HCM) suy nghĩ nhiều, bởi chị cũng là mẹ hai con nhỏ. Chị hiểu tâm lý ai có con cũng muốn mua sắm nhiều song những đồ dùng ấy nhanh chóng trở nên cũ, chất đống trong nhà, bỏ lại phí quá.

"Nhiều mẹ bỉm sữa có nhu cầu được trò chuyện, có một cộng đồng thuộc về họ, được làm những điều hữu ích. Khi người mẹ tự tin, thấy mình có giá trị, tôi tin mỗi đứa con cũng sẽ học được điều đó".

"Shop 50 đồng" cho mẹ bỉm sữa

Ban đầu chỉ là trò chuyện song chính nhu cầu tặng đồ của nhiều mẹ trẻ, Nga kết nối những mẹ bỉm sữa với nhau. Nhiều người biết, tìm đến với Nga nhiều hơn, có người xin, có người cho đồ. Vậy rồi bà mẹ 9X này rủ thêm nhiều mẹ bỉm đang ở nhà chăm con cùng nhau lập ra cộng đồng "Shop 50 đồng".

Thực ra ban đầu là "Shop 0 đồng" với suy nghĩ cho và nhận miễn phí. Nhưng khi làm mới phát sinh một số chi phí nên thay bằng "Shop 50 đồng". "50 đồng tượng trưng cho 50.000 đồng, là mức phí ai cũng có thể trả. Với số tiền đó, các mẹ có thể lấy bao nhiêu đồ tùy thích", Nga nói.

Từ cộng đồng cho mẹ bỉm sữa, Nga tiếp tục mở rộng sân chơi hiện không chỉ có các mẹ trẻ ở TP.HCM mà còn từ nhiều tỉnh khác.

Khi tham gia, các mẹ đều được hướng dẫn kỹ để hiểu tinh thần và ý nghĩa của nhóm, rồi luân phiên thiết kế hoạt động tại địa phương.

Từ đây đã ra đời các sân chơi như tủ sách 0 đồng ở Vũng Tàu, làm xâu hạt từ vật liệu tái chế ở Ninh Bình, tặng gấu bông cho thiếu nhi ở TP.HCM và Hà Nội.

Chị cùng các mẹ bỉm mua cà mèn tặng cơm cho trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện, khu lao động. Thức ăn được đặt từ chính các thành viên trong nhóm nấu, góp phần tạo thêm thu nhập khi ở nhà chăm con. Có người kêu phần cơm sang quá, còn không đựng hộp nhựa để giảm rác thải ra môi trường.

"Mọi người ăn ngon miệng mới có sức làm việc. Như nhiều hội nhóm từ thiện, tụi mình cũng chỉ muốn đem lại niềm tin cho mọi người vào cuộc sống này", Nga chia sẻ.

hanh-dong-dep-cua-me-bim-9x-voi-shop-50-dong-0

Niềm vui từ việc tạo giá trị

Từng ở nhà chăm con nhỏ, Nga hiểu cảm giác đôi khi rất căng thẳng của người mẹ sau sinh. Có khi họ phải từ bỏ sở thích cá nhân, các mối quan hệ, cả việc làm để có thể tự chủ tài chính. Nhưng không phải người thân nào cũng cảm thông, chia sẻ nên Nga đặt mục tiêu cộng đồng do các mẹ bỉm sữa sáng lập cùng tìm cách giải quyết điều này.

Có bà mẹ trẻ tâm sự họ từng thấy cuộc sống rất nhàm chán, quanh quẩn trong nhà cho đến khi vào nhóm, tham gia các hoạt động. Họ muốn được kết nối, quay lại nhịp sống thường nhật và đi làm. Đã có những mẹ bỉm sữa đến với cộng đồng khi đang ở thời điểm mắc trầm cảm sau sinh, họ ngại cả giao tiếp.

Nỗi lo con còn nhỏ mà gửi đi học cũng không an tâm, rồi học phí trường tư khá cao, nghỉ sinh ở nhà dài ngày mang cảm giác sống lệ thuộc khiến nhiều mẹ trẻ thấy mình không có giá trị. Họ lưng chừng giữa việc đi làm hay ở nhà chăm con. Khi những người cùng trăn trở kết nối với nhau, họ được trải lòng và thấu hiểu.

Tham gia nhóm, các mẹ cũng có dịp ra ngoài nhiều hơn để thu gom, giao nhận đồ, thấy cuộc sống bắt đầu thay đổi. Chị Nguyễn Thị Cúc Hoa - thành viên "Shop 50 đồng" - chia sẻ chị luôn muốn làm gì đó bảo vệ môi trường nên nghe được ý tưởng của Nga đã đồng hành từ ngày đầu thành lập cộng đồng.

"Lúc đầu chồng mình kêu sao cứ tha rác về nhà nhưng sau thời gian quan sát, thấy mình trở nên thoải mái, tích cực hơn, anh đã chủ động giúp đỡ mình, còn mua xe đẩy hàng, đóng kệ giúp", chị Hoa kể. Quan trọng hơn, gia đình đã quan tâm nhau hơn trước. Chị Hoa không cho con học hè mà dẫn theo các hoạt động của nhóm, phụ mẹ đóng gói, soạn hàng nên thấy mùa hè của con ý nghĩa hơn.

Nhưng Nga và các mẹ bỉm sữa cũng gặp không ít khó khăn. Khi Nga mới thu gom đồ cũ về, người nhà cũng không ủng hộ. Họ kêu làm chi cực thân, để thời gian đó chăm con. Nhiều mẹ bỉm khác cũng bị nói như thế. Chưa kể tâm lý sợ dơ, lây bệnh, ngại ngùng lỡ ai đó biết mình dùng lại đồ cũ khá phổ biến với nhiều người.

Bà mẹ 9X ấy lên kế hoạch học tiếng Anh trong năm nay để có thể tiếp cận nhiều nhóm đối tượng hơn.

"Mình muốn "Shop 50 đồng" là công việc nghiêm túc cho các mẹ bỉm sữa vừa chăm con vừa có việc làm. Từ khởi điểm 0 đồng, đây sẽ là nơi tạo ra thu nhập cho họ", Nga nói.

Mẹ làm, con học

Mỗi hành trình, hoạt động của nhóm không chỉ giúp các mẹ bỉm sữa thấy cuộc sống ý nghĩa hơn mà còn gieo cho các bé hạt mầm yêu thương, tích cực, thành cơ hội rèn kỹ năng sống cho các con từ sớm. Không bài học nào bằng trải nghiệm thực tế.

Khi dẫn con theo cùng, các con biết thức sớm chuẩn bị hành lý, biết chọn mang theo những gì. Mẹ bận việc, con biết tự chơi một mình. Gặp những người có hoàn cảnh khó khăn, con sẽ biết ơn vì những gì đang có.

"Mẹ là tấm gương cho con. Nhiều người mẹ muốn con phải thế này, thế kia nhưng bản thân họ chưa lăn xả, chưa dấn thân sao cứ bắt con làm được điều mình đang muốn", Nga trải lòng.

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Sứ mệnh gieo yêu thương: Hành động đẹp của nhóm "Bình Dương xanh" 

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Khoảng 0h, ba chiếc xe máy của nhóm công nhân từ quận 12 (TP.HCM) chạy lòng vòng khắp các trục đường quanh Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, chợ Bà Chiểu đến nhà thờ Tân Định.

Hành động đẹp của những người công nhân giữa đêm mưa lạnh
0 Bình luận

Ngay khi biết tin VĐV TDDC Nguyễn Minh Triết (17 tuổi) bị chấn thương nặng trong lúc tập luyện, các em ở Cơ sở Bảo trợ trẻ em Thiên Thần (TP.Thủ Đức) xin "bố Hiệp" đập heo, gửi tặng 10 triệu đồng.

Hành động đẹp: Những đứa trẻ ở mái ấm Thiên Thần đập heo ủng hộ VĐV Thể dục dụng cụ chấn thương nặng
0 Bình luận

Bà Nguyễn Xuân Tú – Giám đốc Điều hành Quỹ Hy Vọng (Hope Foundation) bị ám ảnh bởi những đôi chân trần, tiếng khóc trẻ em trong vụ sạt lở. Vì thế, bà quyết tâm "bất kể thế nào cũng phải xây trường ngay".

Hành động đẹp và việc làm ý nghĩa của Giám đốc Điều hành Quỹ Hy Vọng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 8 giờ trước
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

PC Right 1 GIF
Đề xuất