9x tử tế: Mở bếp cơm 0 đồng vì sợ "không có ai làm"

"Sợ" ở Đà Nẵng không có ai mở quán cơm 0 đồng nên chị Nguyễn Quế Chi đã mang mô hình này về. Đến khi mở ra mới biết có 2 nơi khác cũng làm tương tự mình. Nhưng chị vẫn rất tâm huyết để duy trì quán, giúp người nghèo...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những dĩa cơm đầy ắp tấm lòng

Những ngày giữa năm 2020, người dân phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà đã dần quen với Bếp cơm 0 đồng của chị Nguyễn Quế Chi (sinh năm 1992) cùng sự hợp sức của chị Đặng Thị Liên và Nguyễn Thị Tường Vi cùng trú tại Đà Nẵng.

Ban đầu Bếp cơm được đặt ở quận Ngũ Hành Sơn từ tháng 10.2019 rồi sau được dời qua quận Sơn Trà, 47 Bùi Dương Lịch.

Chị Chi cho hay, mỗi ngày bếp phục vụ từ 100 đến 200 suất cơm chay cho những cô chú bán vé số, anh chị lao động, công nhân vệ sinh.

9x-tu-te-mo-bep-com-0-dong-vi-so-khong-co-ai-lam
Cô chủ Bếp cơm 0 đồng Nguyễn Quế Chi mở quán vì sợ không có lo làm

“Quán mở cửa từ 10h đến 12h cho các cô chú đến ăn dần. Bởi, nhiều người tiết kiệm, họ không ăn sáng mà đợi 10h đến đây ăn nên chúng tôi làm cơm từ sớm, 9h đã dọn bàn ghế để ai đến là có cơm ăn ngay” – chị Chi cho hay.

Cũng chính vì lý do đó mà mỗi suất cơm dù là ăn tại chỗ hay mang đi cũng được các chị nhắc nhau gắp thêm thức ăn vào dĩa, vào hộp thật đầy đặn. Dù là ăn chay nhưng mỗi ngày thực đơn có đến 6, 7 món từ rau xào, canh….

9x-tu-te-mo-bep-com-0-dong-vi-so-khong-co-ai-lam-9

Giới thiệu các món ăn, chị Đặng Thị Liên, 1 trong 3 “bà chủ” của bếp cho hay: “Phải đổi món mỗi ngày. Ngày hôm nay xào củ đậu rồi thì mai đổi qua xào khoai tây cho mọi người ăn lạ miệng”.

Nói là quán ăn tự phục vụ để ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý nhưng chị Liên, chị Vy và một số các chị, các cô đến phụ bếp đều ngó chừng vì cứ món rau nào hết thì có bếp bên cạnh để làm thêm món mới, đặt lên kệ nóng hổi cho các cô chú chọn.

Vẫn lo nhiều người cần mà không có

Từ 10h sáng, cứ có cô chú nào đến Bếp là có tiếng chào hỏi. Các chị nhắc, đó là “khách quen”, chú bán vé số này ở tận Ngũ Hành Sơn, nơi trước đây Bếp từng mở lúc đầu. Hôm trước đi đường chị Chi bắt gặp chú nên chị cho địa chỉ mới, dặn khi nào tiện thì đến ăn.

9x-tu-te-mo-bep-com-0-dong-vi-so-khong-co-ai-lam-7

Về địa chỉ mới, sợ không có khách, chị Chi, chị Liên thay nhau dặn các vị khách của mình “cô chú gặp ai cần ăn trưa thì nhắn họ về đây nhé. Chúng cháu đảm bảo có đủ phần cho mọi người”.

Vì tiếc 200 “khách hàng” ở địa chỉ cũ, chị Chi dự tính: “Sắp tới đây khi quán ổn định, tôi sẽ mở thêm 2 đến 3 điểm phát cơm lưu động đặt ở các quận khác. Biết đâu nhiều người bán vé số, người lao động không có điều kiện đến quán cũng sẽ có suất cơm trưa lót dạ”. Nói là vậy nhưng với cuộc sống gia đình còn nhiều lo toan, thêm phần con nhỏ, chị Chi không ít lần kiệt sức.

“Có hôm tình nguyện viên không có, một mình tôi tự xoay sở từ nấu nướng đến dọn chén bát mà phát khóc. Nhưng rồi túc tắc làm mọi việc cũng qua. Chuyển quán về đây tôi cũng đang bị bệnh chưa khỏi, may sao có các chị, các cô ở gần đây, biết tin có Bếp mở cũng sang phụ. Thậm chí các chị còn lo cơm cho khách xong mới chạy về nấu cơm cho chồng con” – chị Chi kể.

9x-tu-te-mo-bep-com-0-dong-vi-so-khong-co-ai-lam-3

Gặp không ít khó khăn về nhân lực và kinh phí sau dịch bệnh, chuyển quán, thế nhưng suốt cuộc chuyện trò, các chị đều vui vẻ, tự hào với từng dĩa cơm được đưa đến tay người lao động nghèo.

Ông Nguyễn Văn Thành, 78 tuổi, một trong số những vị khách quen chia sẻ: "Những người bán vé số như chúng tôi, thu nhập thấp, ngày nào không bán được chỉ được 50 ngàn mà bữa cơm thông thường đã 25-30 ngàn rồi. Vậy nên Bếp 0 đồng giống như một món quà mà chúng tôi may mắn được nhận mỗi ngày nên quý lắm".

Nghe những lời chia sẻ của ông Thành, chị Chi, chị Liên cười ngại ngần thế nhưng họ cũng không quên dặn cơm và thức ăn vẫn còn, mọi người cứ tuỳ ý dùng no thì thôi và "mai cô chú lại đến nhé!".

(Theo Lao Động)

Xem thêm: 9x tử tế: “Thanh niên sống đẹp” toàn quốc 2023 tặng hết tiền thưởng cho trẻ em nghèo

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Kể từ khi còn là sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, Hoàng Quý Bình đã khát khao muốn làm cho cuộc đời trở nên dịu dàng hơn từ những hành động nhỏ bé của mình.

9x tử tế: Nguyện làm nhiều việc thiện để cuộc đời trở nên dịu dàng hơn
0 Bình luận

Mới 24 tuổi nhưng anh Đặng Xuân Hiếu đã có thâm niên 4 năm chạy xe cứu thương 0 đồng chở hàng nghìn bệnh nhân nghèo Hà Giang...

9x tử tế: Chàng trai rong ruổi cùng hàng nghìn chuyến xe chở bệnh nhân nghèo miễn phí
0 Bình luận

Vụ tai nạn khiến Nguyễn Phúc Đức (SV năm 3 Trường ĐH Khoa học, Đại học Thái Nguyên), vẫn bền bỉ tham gia hiến máu tình nguyện để cứu người với 27 lần, nhiều hơn cả số tuổi của mình.

9x tử tế: Nam sinh khuyết một tay và 27 lần hiến máu tình nguyện
0 Bình luận

img

Bài mới

Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
img
Đề xuất