Gieo nhân nào gặt quả nấy: Đời người phụ thuộc vào việc bạn chọn thiện hay ác, chính hay tà

Sống mấy mươi năm trên cuộc đời này, nếu bạn chọn con đường thiện để đi, phúc báo ắt sẽ đến. 

Đỗ Thu Nga
08:00 27/04/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện kể rằng, trong khu rừng nọ có một hồ nước vô cùng xinh đẹp. Xung quanh bờ là những hàng liễu rủ bóng nghiêng nghiêng. Mặt nước phẳng lặng, trong sáng như gương. Đây quả thực là một nơi sơn thủy hữu tình, là điểm sáng của cả khu rừng.

Một ngày nọ, cảnh quan xinh đẹp này bỗng bị "phá tan" bởi sự xuất hiện của một con cóc to lớn. Nó cậy có thân hình áp đảo nên nghiễm nhiên tranh bá xưng hùng, tự nhận là "vua cóc", bắt tất cả côn trùng sinh sống trong hồ phải phục tùng. Ai cũng sợ nó, phải làm theo nó. Nếu không phục tùng, hậu quả thiệt thân.

Trước đây, hồ nước vốn là chiếc gương soi của các tiên nữ trên thiên đình. Nhưng từ khi con cóc này xuất hiện, tà khí của nó tạo ra sương mù u ám che lấp hồ nước khiến các tiên nữ không thể soi gương được nữa. Bởi vậy, nàng tiên thứ bảy đã thả xuống hồ một đóa sen để xua đuổi tà khí vẩn đục nơi đó.

Vào sáng hôm sau, mặt hồ xuất hiện một đóa hoa tuyệt đẹp. Các cánh sen phớt hồng tỏa ra những ánh sáng lấp lánh, còn nhụy sen thì ngan ngát một mùi thơm tinh khiết, một thứ hương thơm thuần túy của đất trời. Sự xuất hiện của đóa sen này làm chấn động cả hồ nước. Từ cá, tôm, bươm bướm cho đến các loài côn trùng đều vây quanh, rồi trầm trồ thán phục: "Oa, đẹp quá!"; "Thơm quá!"; "Đây đúng là bông hoa thần kỳ!".

doi-nguoi-phu-thuoc-vao-viec-ban-chon-thien-hay-ac-chinh-hay-ta-5

Từ ngày có sự xuất hiện của đóa sen, hồ nước như bừng tỉnh sức sống, ong bướm rộn ràng, chim chóc ríu rít về làm tổ, bầu không khí trong lành xinh đẹp trở lại.

Nhưng một nơi xinh đẹp như thế lại không thể là chốn ẩn náu của loài cóc hôi hám. Lớp da sần sùi của nó phun ra thứ chất độc nhầy nhầy, còn đôi mắt đục ngầu của nó chứa đầy sự hận thù và ghen tức. 

Hậm hực trong lòng, con cóc xấu xí nói: "Từ ngày có bông sen đó, thần dân cả vương quốc này không còn kính phục ta nữa. Sao ta lại cam lòng để thứ hoa ấy ngang nhiên vượt trên cả địa vị của ta cơ chứ? Không được, không được!".

Với vẻ hống hách của mình, con cóc xấu xí liền gọi nhện giăng tơ và các loài sâu bọ thân cận đến. Cóc truyền lệnh: "Các ngươi không thấy rằng bông sen ấy đang mê hoặc thần dân của chúng ta sao? Nếu tất cả đều mải mê đi ngắm hoa sen như thế, liệu còn ai muốn phục tùng chúng ta nữa?". Cảm thấy lời nói vẫn chưa đủ thuyết phục, vua cóc lại dùng lợi ích và những lời hứa hẹn đường mật để đám sâu bị làm theo mệnh lệnh.

Ngày hôm sau, một đội quân của vua cóc do nhện giăng tơ dẫn đầu đã hùng hổ tiến đến cắn phá từng cánh sen. Chúng còn tung hô: "Quốc vương có chỉ thị: Đây là thứ hoa độc hại người, là thứ hoa độc hại người!”

Lúc này chị bướm lên tiếng: "Không phải đâu, các bạn nhầm rồi! Bông sen này khiến chúng ta sống vui vẻ hơn, hồ nước cũng trở nên xinh đẹp hơn…”

Lời của chị bướm chưa dứt thì đội quân nhện đã ào ào xông tới. Nhện giăng tơ dẫn đầu đoàn hô lớn: "Theo ‘tam lệnh’ của quốc vương, bất cứ ai bênh vực hoa độc đều phải bị ‘bôi nhọ thanh danh –vắt kiệt nguồn sống –hủy hoại thân thể’. Quân bay, ai xung phong bắt được ả bướm thì ta sẽ trọng thưởng!”

Nhện vừa dứt lời, sâu độc hóa thành bướm đen xô chị bướm ngã xuống. Nhện thì tung lưới và chị bướm không thể thoát ra được nữa.

Sự kiện này khiến côn trùng trong hồ vô cùng khiếp sợ, không ai dám bảo vệ hoa sen nữa. Có kẻ vì sợ hãi mà quay lưng nhắm mắt làm ngơ, có kẻ vì muốn bảo toàn tính mạng mà phụ họa theo nhằm kiếm chút lợi cho bản thân.

Cuộc tổng tấn công này khiến những cánh hoa sen tơi tả, trôi dập dìu theo sóng nước. Nhụy sen vàng cũng lả tả vương vãi khắp nơi. Một không khí u buồn tràn ngập khắp khu hồ sen...

doi-nguoi-phu-thuoc-vao-viec-ban-chon-thien-hay-ac-chinh-hay-ta

Từ trên thiên đình các nàng tiên chứng kiến sự việc cũng rơi nước mắt. Hoa sen là thứ linh hoa của cõi Phật, bất cứ loài vật nào hùa theo vua cóc tàn phá hoa cũng sẽ bị Thiên thượng trừng phạt. Bởi vây, nước mắt của các nàng tiên rơi trên cánh hoa tàn, và hoa cũng rung mình cảm nhận nỗi đau ấy.

Với thân hình tàn tạ sau cuộc tấn công, sen tự an ủi mình cần phải dũng cảm kiên cường để thức tỉnh thế nhân. Thế là, mỗi khi có một chị ong bay qua, mỗi khi có một chú cá bơi đến gần, hay mỗi khi nhìn thấy một cư dân nào của hồ nước - dẫu đó là kẻ tàn ác hay côn trùng vô tội thì hoa đều gắng gượng nói lên sự thật: "Xin bạn hãy lý trí, đừng nghe những lời giả dối. Hãy tin tôi, tôi là bông hoa từ cõi Phật, tôi đến đây vì các bạn, vì các bạn..."

Rồi hoa gói ghém nỗi đau lại, bứt trong mình ra từng hạt nhỏ vàng óng, nói với họ rằng, đây chính là hạt sen phúc báo. Chỉ cần bạn tin và dũng cảm ươm trồng hạt sen này, hoa sen lại bừng nở trên hồ, khi đại nạn đến bạn sẽ thoát tai ương. 

Những con côn trùng khiếp sợ cái uy quyền của cóc đã từ chối, chúng vứt hạt sen xuống, giẫm nát một cách rất vô tình. Nhưng ngược lại, một số vẫn còn chút lương tri, bởi họ đã tin lời hoa nói. Họ gieo những hạt sen theo đúng lời dặn dò.

Chẳng bao lâu sau, khắp mặt hồ đồng loạt mọc lên những đóa sen rực rỡ. Các nàng tiên trên thiên đình cũng hạ phàm chứng thực đây là linh hoa của thượng giới, rằng lời vu cáo của cóc là bịa đặt. 

Và nàng tiên thứ bảy nâng từng đoá hoa lên không trung, những thần dân từng tin lời hoa cũng bay lên theo đoá sen họ vun trồng. Cuối cùng, khi chỉ còn lại đội quân tà ác của vua cóc, mặt hồ bỗng gầm lên giận dữ. Một xoáy nước lớn nhấn chìm tất cả xuống lòng hồ…

(Câu chuyện mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm)

Xem thêm: Tiền bạc đã chi phối chữ "HIẾU" như thế nào?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận