Định luật bọ chét: Mỗi một lần thất bại chính là một lần tự thiết lập giới hạn của bản thân!

"Định luật bọ chét" - đây là một kiểu tư duy khiến nhiều người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể thành công, giàu có.

Đỗ Thu Nga
11:00 10/07/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Kể từ khi sinh ra, không ai trong chúng ta từ chối một cuộc sống thịnh vượng. Ai cũng mong muốn mình thành công và hạnh phúc. Đúng là mỗi người sẽ có một định nghĩa khác nhau về thành công, về hạnh phúc, nhưng suy cho cùng 98% con người ta đều hướng đến sự giàu có về tài chính, có một sự nghiệp phát triển và vững vàng, sống cuộc đời an nhiên không quá lo lắng về chuyện tiền bạc.

Ai ai cũng mong muốn giàu có, thế nhưng trong số chúng ta đại bộ phận đều không thể sở cầu như ý. Và thế là, chúng ta bắt đầu than vãn, trách đời, trách người mà không hề nhận ra, vấn đề đến từ chính tư duy của chúng ta.

Nếu còn vướng phải "định luật nghèo khó" sau đây, cho dù bạn có nỗ lực và chăm chỉ cách mấy thì cuộc đời vẫn không thể nào khá lên được:

Định luật bọ chét: Mỗi một lần thất bại chính là một lần tự thiết lập giới hạn của bản thân!

Một nhà tâm lý học từng làm thí nghiệm rất thú vị về con bọ chét.

Một con bọ chét bọ chét có thể nhảy lên độ cao gấp 400 lần chiều cao của nó.Sau đó, nhà tâm lý học này đặt những con bọ chét trong một cái hộp đậy nắp thủy tinh có thể dịch chuyển được, và mỗi khi bọ chét nhảy lên, chúng sẽ va đập vào nắp hộp.

Sau nhiều lần hạ thấp chiều cao của lồng kính, độ cao khi bọ chét nhảy sẽ ngày càng thấp đi. Đến cuối cùng, sau khi bỏ lồng kính ra, bạn sẽ phát hiện con bọ chét đó không nhảy cao được nữa.

dinh-luat-bo-chet--kieu-tu-duy-khien-nguoi-sieng-nang-kho-thanh-cong

Đây chính là "định luật bọ chét": Mỗi một lần thất bại trong cuộc sống, là mỗi một lần người ta tự giới hạn chính bản thân mình.

Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu và theo dõi trong vòng 25 năm trên một nhóm thanh niên có nền tảng giáo dục và môi trường sống tương tự nhau. Kết quả cho thấy, 60% những người trong số đó không có mục tiêu cuộc sống rõ ràng, chỉ biết sống cho qua ngày, sau 25 năm cuộc sống của họ vẫn bình thường như thế, không thể khá hơn. Trong khi đó, 27% thanh niên không có mục tiêu cụ thể sau 25 năm trở nên ngày càng nghèo và vẫn sống cuộc đời bấp bênh, vô định.

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp nhiều người tự hỏi "Tôi phải làm gì để không tiếp tục cuộc sống như thế này nữa?".

Sau nhiều năm phấn đấu nhưng không đạt được cuộc sống thành công và giàu sang như mong muốn. Liệu chúng ta đã bao giờ thay đổi tư duy hay chỉ biết hài lòng với thực tại và sống cho qua ngày? Chúng ta nghèo không phải do thiếu ý chí, mà là thiếu niềm tin: Cứ đinh ninh mình là một cục sắt, không bao giờ có thể trở thành vàng.

Như Lỗ Tấn từng nói: "Bạn sẽ trở nên giàu có nếu bạn có tư duy đúng đắn, nhưng bạn vẫn mãi nghèo nếu bạn có tư duy sai lầm".

Cuộc sống nghèo khó có thể là vạch xuất phát trong cuộc sống của bạn. Nhưng nếu bạn thay đổi thì nó không thể là điểm kết thúc của cuộc đời. Bạn phải thiết lập một mục tiêu dài hạn và theo đuổi nó không mệt mỏi. Nếu trước mắt nó vẫn chưa mang lại kết quả, thì hãy cứ kiên trì và tiếp tục trong những năm tiếp theo. Chắc chắn bạn sẽ thành công.

Xem thêm: Khắc cốt ghi tâm định luật con nhím: Kim chỉ nam để trở thành bậc thầy giao tiếp

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận