Đại kỵ khi trồng khế phong thủy: Tài lộc chưa thấy đâu chỉ thấy xui xẻo

Ngày nay, trồng khế phong thủy trong nhà rất được ưa chuộng nhưng trước khi trồng hãy nhớ những điều dưới đây. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong văn hóa dân gian cây khế gắn liền với sự tích của Việt Nam về việc ăn khế trả vàng. Thế nên trong tiềm thức người Việt, cây khế tượng trưng cho sự hiền lành thật thà trung hậu. Cây khế thể hiện cho người đức độ, hậu vận tươi tốt nhờ ăn ở phúc đức. Cây khế sai hoa sai quả, lá lại ít rụng nên tượng trưng cho con cháu đầy đàn, tài lộc tốt tươi, gia đình sum vầy. Sau này trong âm nhạc cây khế gắn liền với hình ảnh quê hương.

Thời xa xưa cây khế tự mọc không cần chăm vẫn tự cho quả ăn. Thế nên khế như quê hương tự nuôi lớn chúng ta một cách âm thầm, mang lại sự mát lành, cho bóng mát, cho quả mà không đòi hỏi chăm bón cầu kỳ. 

Bây giờ cây khế được chọn làm cây cảnh phong thủy trồng trong nhà. Nhiều người tạo dáng bonsai cho cây khế có giá vài trăm triệu.

Thế nhưng thấy phong thủy nhắc nhở điều này địa kỵ khi trồng khế: 

Cây khế thuộc dạng cây thân gỗ có thể phát triển rất to. Cây cao có thể cao hơn cả 2 tầng nhà. Cành khế có thể vươn rộng vài mét. Do đó khi trồng cây khế theo quan niệm phong thủy thì phải để ý tới vị trí trồng cho hợp phong thủy. Tránh trồng cây khế to ở phía trước cửa nhà, chắn lối đi. Trồng ở giữa cửa hoặc lối ra vào thì khi cây tốt sẽ làm chắn sáng, cản lưu thông khí, chắn lối thần tài hoặc cây xòa lên tòa nhà làm âm u thiếu dương khí, chặn đường tài lộc.

Cây to ở gần cửa, giữa lối đi cũng làm khó đi lại, cưa đi thì phí mà không cưa thì ảnh hưởng. Do đó nếu bạn trồng chậu thì có thể dễ di chuyển còn nếu trồng xuống đất cần chú ý vị trí tránh vị trí chắn trước cửa. Khi cây cao nên tỉa, cưa cành cho cây bớt sum suê, tránh làm tối khu minh đường trước nhà. Cây khế lớn như này nên trồng về phía sau nhà. Cây trồng trước nhà nên trồng chậu cây vừa phải.

dai-ky-khi-trong-khe-phong-thuy-la-gi-6

Cây khế cũng nên trồng bên trái thay vì phía bên phải nếu là cây khế cao. Bởi so với cây khác mà cây khế cao hơn thì nên đặt bên trái để hợp quy luật Tả thanh long, hữu bạch hổ, tức là bên trái phải cao hơn bên phải. Nếu ngược lại sẽ làm mất thế cân bằng phong thủy, gia đình lục đục, vợ chồng con cái bất hòa, lấn át nhau, không hạnh phúc.

Nên trồng cây khế thế nào?

Cây khế nhỏ hoặc bonsai thì nên trồng phía trước nhà. Cây khế muốn trồng để cao lớn tự do thì nên trồng sau nhà để sau này cây to thành cây cổ thụ thì rất nhiều tài lộc và đáng giá.

Cây khế nên trồng nơi có ánh sáng và nhớ đủ nước: Nếu là cây khế trồng chậu bạn nên tưới nước hàng tuần. Còn trồng đất khi cây trưởng thành thì có thể không cần tưới trừ mùa hè quá nóng. Cây khế cần ánh sáng nên trồng cây ở nơi có sáng. Cây khê không phù hợp trồng trong nhà, mà nên trồng phía trước cửa hoặc sau nhà, ngoài sân vườn.

Quét vôi quanh gốc: Cây khế có thể bị sâu bệnh do đó nên quét vôi năm 2 lần quanh gốc cây, vào giữa năm và cuối năm. Quét vôi giúp gốc cây khế để đảm bảo cây không bị sâu, phát triển tốt, giúp cây ra hoa, ra quả tốt hơn. Cây khế càng sai quả càng nhiều tài lộc.

Cây khế thích hợp với mệnh nào, tuổi gì?

Khi trồng cây phong thủy thì nhiều người quan tâm tới tuổi và mệnh. Theo đó cây khế thân màu nâu lá xanh, khi quả chín có màu vàng tươi nên cây khế hợp với người mệnh Thổ và mệnh Hỏa. Do đó hai người thuộc mệnh này khi trồng khế rất được hỗ trợ may mắn và tài lộc nhất. Tuy nhiên cây khế là biểu tượng của quê hương và tính trung thực nhân hậu nên những người mệnh khác cũng có thể trồng cây khế mà không sợ bị xung khắc.

Trồng khế chua hay khế ngọt thì tài lộc vượng hơn? 

Ý nghĩa phong thủy của cây khế không phụ thuộc vào vị chua chát ngọt của cây nên bạn trồng khế chua hay khế ngọt đều được. Tuy nhiên chọn chua hay ngọt còn do sở thích. Cây khế chua thì dùng trong nấu ăn và dùng làm thuốc nhiều hơn. Cây khế ngọt cho quả ăn ngon ngọt hơn. Cây khế ngọt lá dày và quả múi to hơn. Cây khế chua quả nhỏ, lá mỏng hơn. Nên tùy theo sở thích thẩm mỹ mà bạn có thể chọn khế chua hay ngọt. 

Khi trồng khế chỉ tránh nhất là dáng cây kích thước cây và vị trí trồng. Còn các yếu tố khác không quá khắt khe về phong thủy.

(Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo)

Xem thêm: Phong thủy tốt hay xấu cũng từ miệng mà thành: Người hay nói 5 câu này phúc lộc cạn kiệt

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

“Một đức hạnh, hai mệnh, ba phong thủy , bốn tích âm công, năm đọc sách” - đây là những khái quát sâu sắc của người xưa về lý do những cuộc gặp gỡ ở đời.

Vì sao cổ nhân dặn: 'Một đức hạnh, hai mệnh và ba phong thủy'?
0 Bình luận

Sống ở đời xin ghi nhớ: Giữ cho cơ thể khỏe mạnh; giữ cho đôi mắt rộng mở; giữ cho miệng luôn vui vẻ; giữ cho tâm trí luôn an lành. Đó là 4 vị trí phong thủy thượng đẳng trên cơ thể.

4 vị trí phong thủy thượng đẳng trên cơ thể: Chăm sóc cẩn thận chính là gieo vượng khí, phát tài lộc
0 Bình luận

Cổ nhân chỉ chọn nhà mà còn quan tâm đến địa thế, tài lộc cũng như lăng tẩm. Vì họ tin rằng, nó sẽ phù hộ cho con cháu. Vậy nên mới có câu "mồ trước cửa, nước sau nhà".

Cổ nhân nhắc đại kỵ phong thủy: 'Mồ trước cửa, nước sau nhà'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết” – Bài học trí tuệ từ Khổng Tử

Khổng Tử nói: “Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết”. Nghe qua, tưởng chừng chỉ là một lời khuyên về cách trả lời khi có ai hỏi. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, đây là triết lý sống vô cùng thực tế và minh triết, dạy con người cách đối diện với tri thức, với bản thân và với cuộc đời.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Trang Tử nói: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử từng răn dạy: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”. Câu nói tưởng như giản đơn nhưng ẩn chứa sự thấu hiểu sâu sắc về lòng người và cách ứng xử trong đời.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 30/08
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất