Cổ nhân dạy: Phúc lớn do trời, phúc nhỏ do người

Sống ở đời chỉ cần đủ nhẫn nhịn, đủ chịu khó thì chắc chắn sẽ nhận lại những điều xứng đáng. 

Đỗ Thu Nga
4 ngày trước Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người xưa có câu: Đại phúc là tại thiên, tiểu phúc tại tạo''. Ý muốn chỉ rằng phúc lớn là do Trời ban, phúc nhỏ là do con người tạo ra. Câu nói này khuyến khích con người thế gian phải hiểu được đạo lý vừa thuận theo Trời, vừa cần cù chăm chỉ, tự mình cố gắng thì mới có phúc.

Người xưa luôn tin rằng nhân sinh trên đời này có bao nhiêu tạo hóa, thành tựu được công lao sự nghiệp gì đều đã được trời xanh an bài. Những thứ mà con người có thể thay đổi quả thực là hữu hạn.

Bởi vậy nên chuyện người tính dù hoàn mỹ thế nào cũng khó thành công bởi trời xanh đã an bài rồi.Cũng có câu rằng: “Nhân đích mệnh, thiên chú định, khiếu nhĩ hưởng phúc bất thụ chứng” nghĩa là mệnh của con người, Trời đã chú định, bảo ai hưởng phúc thì người ấy không thể chịu bệnh tật.

Trên đời này nếu chuyện gì được định sẵn rồi, không thể cải biên được thì con người chẳng còn động lực mà vấn đấu?

co-nhan-day-phuc-lon-do-troi-phuc-nho-do-nguoi

Tất nhiên là không phải như vậy, bởi con người cũng hoàn toàn tự tạo ra những hạnh phúc cho cho bản thân mình. Khi con người nỗ lực, cố gắng thì sẽ đạt được kết quả xứng đáng, có lao động chắc chắn sẽ có thu hoạch. Đây cũng là cái lý rất phổ biến trong nhân gian, trong xã hội từ xưa đến nay.

Nếu như người đó không ngừng kiên trì, không lười biếng trong thời gian dài thì đạo Trời sẽ chiếu cố. “Phúc lớn do Trời, phúc nhỏ do người” thực sự là một “phương thuốc” hay trị tâm. Người nào có thể hiểu rõ được đạo lý này, người đó có thể thuận theo tự nhiên, tâm không loạn, không mất cân bằng, không đòi hỏi quá phận.

Làm người nhất định phải vươn lên, không ngừng cố gắng về phía trước.

Xem thêm: Vì sao cổ nhân dặn "phòng ngủ càng lớn, tài vận càng sa sút"?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận