Người tốt việc hay: Bà chủ trọ mở lớp học tình thương, không tăng giá phòng nhiều năm

Dù dịch bệnh hoành hành hay lạm phát, bà chủ trọ ở huyện Nhà Bè vẫn quyết tâm không tăng giá phòng trong nhiều năm liền. Bên cạnh đó còn mở lớp học tình thương cho trẻ em nghèo.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bà Nguyễn Thị Lệ Anh (56 tuổi) là chủ nhà trọ ở tổ 6, KP.7, TT.Nhà Bè (H.Nhà Bè, TP.HCM), gồm 10 phòng. Đa phần người thuê là những cặp vợ chồng trẻ, công nhân, người buôn bán nhỏ...

Mở lớp học tình thương

Năm 2010, bà Lệ Anh và chồng quyết định xây khu nhà trọ cho thuê nhưng không đặt nặng vấn đề kinh tế. Năm 2017, khi biết nhiều người thuê trọ đi làm vất vả và không có nhiều thời gian cho con cái, thậm chí có trẻ không được đi học, hai vợ chồng sắp xếp thời gian dạy cho con của những người thuê trọ và cả những đứa trẻ bên ngoài biết đọc biết viết.

"Lúc đầu tôi chỉ dạy vài bạn nhỏ, dần dần trở thành lớp học tình thương hồi nào cũng không hay. Mấy đứa nhỏ như chim về tổ, đứa này rủ đứa kia đến học, tôi dang tay đón nhận các em hết", bà chia sẻ.

Thời gian đầu, bà là người trực tiếp đứng lớp. Trong một lần đi chùa, bà gặp được một giáo viên nghỉ hưu ở Đồng Nai nên mời về dạy thêm cho các em. Sau này, nhiều người biết đến lớp học đã tình nguyện tham gia dạy miễn phí. Lớp được chia thành 3 nhóm tuổi. Bà Lệ Anh phụ trách nhóm các bạn nhỏ trước khi vào lớp 1.

chuyen-ba-chu-tro-khong-tang-gia-phong-mo-lop-hoc-tinh-thuong-0

Vợ chồng bà bỏ tiền túi sắm sửa đầy đủ cho lớp học. Bà cho biết họ không kêu gọi quyên góp mà chỉ muốn đầu tư cho các em nhỏ trong khả năng của mình.

Ông Trần Đức Thuận (62 tuổi), chồng bà Lệ Anh, chia sẻ vợ chồng ông không thể dạy một cách bài bản nhưng cố gắng giúp các em không thất học. "Tôi ủng hộ sáng kiến của bà xã vì chúng tôi coi các em như con cháu trong gia đình. Dù chưa qua môi trường sư phạm nhưng vợ tôi dạy các em rất nhiệt tình. Lớp học không chỉ có các môn toán, tiếng Việt, Anh văn… mà còn dạy đạo đức để các em trở thành những người tử tế sau này", ông nói.

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh (37 tuổi), giáo viên tình nguyện dạy tiếng Anh, chia sẻ: "Việc một chủ trọ quan tâm đến trẻ em bằng cách mở lớp học miễn phí là rất đáng quý. Tôi cũng góp chút sức nhỏ bé của mình để lan tỏa yêu thương đến tất cả mọi người".

"Tôi như con gái của cô chú"

Ở khu nhà trọ của bà Lệ Anh, giá thuê là 1,5 triệu đồng/phòng/tháng. Gần một năm nay, vợ chồng bà không lấy tiền thuê của chị Hoàng Thị Cẩm Tiên (34 tuổi, quê Sóc Trăng) vì hoàn cảnh chị khó khăn.

Chồng chị Tiên bị bệnh tim, mỗi tháng hết 7 triệu đồng tiền thuốc. Hằng ngày, vợ chồng bà Lệ Anh thay nhau đưa đón 2 con của chị Tiên đi học vì việc buôn bán của chị thường đông khách vào giờ tan tầm. Chính bà cũng là người đưa chị Tiên đi sinh bé thứ hai, chăm sóc chị như mẹ ruột.

Chị Tiên chia sẻ: "Tôi giống như con gái của cô chú. Năm nay hơi khó khăn nên tôi sẽ cố gắng kiếm tiền gửi lại tiền trọ cho cô chú vào những năm sau. Hai con học thêm ở lớp học tình thương rồi còn được cô chú đưa rước nên tôi yên tâm lắm".

chuyen-ba-chu-tro-khong-tang-gia-phong-mo-lop-hoc-tinh-thuong-6

Suốt nhiều năm qua, bà không tăng giá tiền thuê phòng. Lúc dịch Covid-19, ông bà đã miễn 100% tiền phòng, động viên tinh thần mọi người. Bà cũng thường xuyên quan tâm, chăm sóc đến những người thuê trọ. Ai ốm đau, hoạn nạn, ông bà đều hỏi thăm và đưa đi bệnh viện. "Tôi mong vợ chồng có sức khỏe để tiếp tục đồng hành, tiếp sức với những người thuê trọ để họ có cuộc sống tốt hơn. Sau khi nghỉ hưu, cuốn sách cuộc đời đã mở ra một chương mới, tôi sẽ gắng sức để tâm hồn mình không già đi theo tuổi", bà trải lòng.

Chị Phan Thị Mỹ Dung, chuyên viên Hội Liên hiệp phụ nữ H.Nhà Bè, cho hay khu nhà trọ của bà Lệ Anh là một trong những mô hình "nhà trọ xanh, an toàn, nghĩa tình". "Họ mong muốn chia sẻ khó khăn để mọi người ổn định cuộc sống, an tâm lao động khi xa quê. Bà chủ trọ thường xuyên hưởng ứng nhiệt tình các hoạt động ở địa phương", chị Mỹ Dung nói.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Việc tử tế của "thầy giáo" ở lớp học tình thương Ngọc Việt

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đáng lẽ về hưu là để nghỉ ngơi, nhưng người phụ nữ này lại tham gia công tác xã hội tại địa phương, miệt mài làm thiện nguyện.

Việc tử tế của người phụ nữ đã về hưu miệt mài đi thiện nguyện
0 Bình luận

Vốn sinh ra trong gia đình nghèo, thấm thía tầm quan trọng của việc học, thầy giáo trẻ này đã nỗ lực lan tỏa tri thức cho trẻ em nghèo.

Việc tử tế của thầy giáo trẻ nỗ lực mang tiếng Anh cho trẻ em nghèo
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất