Nghị lực sống và lòng nhân ái: Chàng trai tật nguyền hết lòng tương trợ những mảnh đời cùng cảnh ngộ

Anh Nguyễn Đức Anh thành lập "Tổ nghề khuyết tật huyện Hiệp Hòa" để tạo công ăn việc làm cho các bạn khuyết tật trong huyện, trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Đỗ Thu Nga
09:00 11/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Nguyễn Đức Anh (SN 1984 - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên Khuyết tật huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nhưng không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa bởi vì anh bị khuyết tật từ nhỏ. Lên 3 tuổi, chân tay teo tóp đi lại khó khăn sau một cơn sốt kéo dài, mặc dù cho gia đình đã chạy chữa khắp nơi nhưng chân bên trai vẫn bị yếu, đi lại rất khó khăn.

 Năm 2005, anh lập gia đình và sinh được 2 cháu một trai, một gái thì một tai họa ập đến, cướp đi người vợ hiền hậu khiến anh trở thành người cha khuyết tật gà trống nuôi con. Sau 1 năm trời sống trong đau khổ và tuyệt vọng, cuối cùng anh cũng vượt qua, trở về cuộc sống bình thường mang theo gánh nặng gia đình, hai con đang tuổi ăn, tuổi học mà anh không có khả năng lao động. Một chân và một tay bị yếu, run, đứng không thẳng được. Nỗi đau về thể xác chỉ là một phần, còn nỗi đau tinh thần thì không ai có thể lột tả hết được. Nhiều lúc anh nghĩ sống như vậy thà chết còn hơn nhưng nghĩ đến 2 đưa con thơ cần người nương tựa, nghĩ đến gia đình, anh em, bạn bè luôn quan tâm, giúp đỡ trong những lúc khó khăn, cùng cực nhất khiến anh suy nghĩ lại và trở nên mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn.

chang-trai-tat-nguyen-het-long-tuong-tro-nhung-manh-doi-cung-canh-ngo-0
Anh Đức Anh thành lập “Tổ nghề khuyết tật huyện Hiệp Hòa”, công việc là nhận gia công linh kiện điện tử, hoa giấy, vòng gỗ; tạo công ăn việc làm cho các bạn thanh niên khuyết tật ở trong huyện, trong tỉnh và ngoài tỉnh

 Sau một thời gian học nghề, bằng nỗ lực không ngừng nghỉ cùng với năng khiếu của bản thân, anh đã thành thạo với công việc và quyết định về quê lập nghiệp, kết hợp mở rộng chăn nuôi tại mảnh đất gia đình. Nhận được sự giúp đỡ từ gia đình, người thân và bạn bè, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực từ Huyện Đoàn Hiệp Hòa, Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Bắc Giang, Tổ nghề do anh làm chủ đã nhận được công việc gia công linh kiện điện tử, hoa giấy, vòng gỗ .... Đến nay, sau gần 6 năm, cơ sở việc làm của anh đã tích lũy cho mình những giá trị nhất định và kinh nghiệm tạo ra sản phẩm hoa giấy, đồ handmade, đẹp giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Không những thế, anh còn chia sẻ những kinh nghiệm đó cho anh em, bạn bè thanh niên khuyết tật trong tổ nghề, mong muốn mọi người cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương.

Ngoài ra, với cương vị Phó Chủ nhiệm CLB Thanh niên Khuyết tật huyện Hiệp Hoà, anh Đức Anh còn tích cực hoạt động hỗ trợ thanh niên khuyết tật trong huyện: Tổ chức vận động và trao tặng 20 suất quà cho thiếu nhi khuyết tật nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, tổng giá trị phần quà là 6.000.000 đồng; Tổ chức làm hồ sơ gửi phòng lao động thương binh và xã hội huyện xin cấp miễn phí 15 chiếc xe lăn cho hội viên CLB; Vận động và trao tặng 1 chiếc xe lăn + quà tết cho anh Nguyễn Văn Sơn khuyết tật vận động với số tiền vận động được là 2.500.000 đồng; Phối hợp với phòng khám đa khoa SARA Đạo Ngạn huyện Việt Yên, tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hội viên CLB tổng kinh phí huy động được là 25.000.000 đồng; Vận động hỗ trợ cho cháu Hoàng Văn Hùng là người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 2.500.000 đồng; Vận động trao tặng 1 chiếc xe lăn và trao tặng phần quà hỗ trợ cho cháu Nguyễn Ngọc Vân số tiền kêu gọi được là 4.000.000 đồng; Đã vận động và trao tặng 20 suất quà tết trung thu cho các cháu thiếu nhi khuyết tật trên địa bàn huyện với số tiền là 6.000.000 đồng; Vận động và trao tặng 7 suất học bổng cho các con của hội viên CLB thanh niên khuyết tật huyện Hiệp Hòa mỗi suất trị giá 7.000.000 đồng; vận động nhu yếu phẩm gửi ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Bây giờ, anh không còn cảm giác tự ti như trước, luôn tự tin, tích cực, phấn đấu trở thành con người cống hiến thật nhiều cho quê hương, cho xã hội. Đó là mục tiêu lâu dài của anh – một chàng trai “Tàn nhưng không phế”.

Với ý chí vươn lên và những đóng góp của mình, anh Đức Anh vinh dự nhận Giấy khen Quyết định số 59-QĐ-UBH-VP, ngày 15/01/2021 của Ủy Ban Hội Liên Hiệp Thanh Niên Huyện Hiệp Hòa vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng năm 2020. Đặc biệt, dịp này, anh Đức Anh vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

(Theo thanhgiong.vn)

Xem thêm: Nghị lực sống và lòng nhân ái: Cô gái khuyết tật tiếp ý chí cho người nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận