Nghị lực sống và lòng nhân ái: Chân dung người thương binh hết lòng vì cộng đồng

Thương binh Vũ Hữu Lào đã bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy”. Không chỉ giàu lòng nhân ái, luôn chia sẻ cái khó với người khuyết tật, ông còn có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Coi việc cộng đồng như việc nhà

Sau gần 30 năm gắn bó với quân ngũ, nghỉ hưu năm 2003 với cấp bậc đại úy, về địa phương, ông Vũ Hữu Lào có hơn 10 năm tham gia công tác ở một tổ dân phố tại phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ), trước khi tham gia Ban Vận động thành lập Hội Người khuyết tật quận Tây Hồ, rồi gắn bó với công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn suốt 8 năm nay. Ông chia sẻ giản dị: “Quá trình làm công tác ở tổ dân phố cho tôi thấy cuộc sống của nhiều người khuyết tật thực sự khó khăn. Họ rất cần được hỗ trợ một cách toàn diện, bền bỉ, thường xuyên để có thể vui sống tích cực, tự tin hòa nhập cộng đồng”.

Nghĩ là làm, khó đâu gỡ đấy, ông Vũ Hữu Lào đã tích cực, chủ động trong công tác vận động thành lập Hội Người khuyết tật quận Tây Hồ. Hiện nay, trụ sở Hội đặt ở tầng 1 số nhà 16, ngõ 125 đường Thụy Khuê (Hà Nội), do gia đình một hội viên của Hội cho thuê với mức giá hỗ trợ, chỉ 1 triệu đồng/tháng. Nhưng ít ai biết trong giai đoạn đầu thành lập chồng chất khó khăn, thiếu trụ sở, chính thương binh Vũ Hữu Lào đã bàn với gia đình, thống nhất cho Hội mượn phòng khách nhà mình tại 264 Thụy Khuê (Hà Nội) để làm trụ sở hoạt động suốt gần 5 năm liền. Ông và các thành viên trong Ban Chấp hành Hội, người tự trích một phần lương hưu, người trích từ trợ cấp thương binh… để chung tay lo chi phí hoạt động hằng tháng.

Ông cũng nhiệt tình hướng dẫn cho hội viên từ chỗ tự ti, rụt rè, e ngại giao tiếp dần trở thành người tự tin, năng nổ, sáng tạo trong hoạt động. Hội viên Trương Mỹ Lệ (phường Bưởi, quận Tây Hồ) chia sẻ: “Qua 8 năm gắn bó với công tác hội, điều tuyệt vời nhất là tôi được học hỏi, trưởng thành trong quá trình thực hiện công tác, góp một phần nhỏ trong công tác chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn”.

chan-dung-nguoi-thuong-binh-het-long-vi-cong-dong
Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Tây Hồ Vũ Hữu Lào động viên học viên là người khuyết tật học nghề may dân dụng do Quỹ Abilis (Phần Lan) tài trợ

Sáng tạo trong cách làm

Từ buổi đầu thành lập đầy khó khăn, đến nay, với sự chủ động, sáng tạo trong cách làm của các thành viên và cá nhân ông Vũ Hữu Lào, Hội Người khuyết tật quận Tây Hồ đã có nhiều thành công trong huy động nguồn lực xã hội hóa tặng quà người khuyết tật các dịp kỷ niệm, lễ, Tết, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hội còn tích cực xây dựng dự án huy động các tổ chức phi chính phủ, góp phần tạo nguồn lực hỗ trợ người khuyết tật trong cả việc tiếp cận công trình giao thông công cộng và đào tạo nghề.

Đơn cử như năm 2020, Hội lập dự án “Nâng cao năng lực vận động chính sách thúc đẩy tiếp cận các công trình công cộng cho người khuyết tật”, do Quỹ Abilis (Phần Lan) tài trợ, được UBND thành phố phê duyệt. Quá trình triển khai dự án đã hỗ trợ việc tiếp cận của người khuyết tật với các công sở, công trình công cộng trên địa bàn quận Tây Hồ có nhiều thuận lợi, an toàn hơn. Thấy rõ sự đầu tư này đạt hiệu quả, đúng người, đúng việc, năm 2023, Quỹ Abilis lần thứ hai hỗ trợ Hội thực hiện dự án mở một lớp dạy nghề may dân dụng cho 10 hội viên là người khuyết tật, với mức kinh phí gần 240 triệu đồng, gấp gần 4 lần so với mức đầu tư của dự án lần 1.

Kể chuyện này, ông Vũ Hữu Lào không giấu nổi niềm vui: “Bài học kinh nghiệm là phải chủ động nghiên cứu thông tin cấp Hội của thành phố cung cấp, chọn chủ đề hoạt động phù hợp với chương trình của đơn vị tài trợ. Thêm nữa, phải phát huy năng lực của thành viên ban chấp hành, hội viên trong việc lập, xây dựng dự án bảo đảm khoa học, chuyên nghiệp, sát thực tiễn. Quá trình triển khai, phải sâu sát, cụ thể, có hình ảnh, video người thực, việc thực, nêu thực tế việc thực hiện, xây dựng công trình giúp người khuyết tật dễ dàng tiếp cận trên địa bàn. Với lớp dạy nghề may, chúng tôi tổ chức thi sát hạch, cấp chứng chỉ cho học viên, có sản phẩm thực chứng từ chính tay nghề của các học viên”.

Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Tây Hồ Dương Văn Trường đánh giá: “Thành công trong hoạt động của Hội có dấu ấn đặc biệt của ông Vũ Hữu Lào. Tôi thực sự ấn tượng về một người thương binh đầy tâm huyết, luôn chủ động nghiên cứu, vận dụng chính sách nhằm huy động được sức mạnh của hệ thống chính trị và nguồn lực xã hội hóa trong việc giúp đỡ người khuyết tật, giúp họ có cuộc sống ngày càng tốt hơn”.

Miệt mài, bền bỉ, không nề hà trước mọi khó khăn, ông Vũ Hữu Lào đã giúp nhiều người khuyết tật bớt đi những khó khăn thường nhật, tích cực hòa nhập cộng đồng. Ông tâm niệm: “Số người khuyết tật gia cảnh khó khăn vẫn còn nhiều. Động lực để tôi cố gắng mỗi ngày là có thể trợ giúp họ tự tin bộc lộ năng lực, có nghề nghiệp, công việc để phát triển bản thân và giúp đỡ gia đình”.

(Theo nhipsonghanoi.hanoimoi.vn)

Xem thêm: Nghị lực sống và lòng nhân ái: Người phụ nữ khuyết tật mê làm từ thiện

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Có những người cha, người mẹ dù cơ thể không lành lặn vẫn cố gồng gánh mưu sinh với hi vọng con có tương lai tươi sáng. Anh Đỗ Xuân Hào ở câu chuyện dưới đây là 1 người cha như thế.

Nghị lực phi thường: Cha khuyết tật bán hàng nuôi con, chỉ 5 người xem cũng không nản chí
0 Bình luận

Vụ tai nạn kinh hoàng khiến anh Nguyễn Xuân Hùng bị liệt 2 chân. Nhưng với nghị lực phi thường anh vượt lên nghịch cảnh, báo hiếu bố mẹ.

Nghị lực phi thường của người đàn ông liệt 2 chân đan chiếu trúc xây nhà báo hiếu bố mẹ
0 Bình luận

Gần 30 năm gắn cuộc đời với chiếc xe lăn nhưng chị Đồng Tâm chưa bao giờ nản lòng. Chị miệt mài viết sách kiếm tiền chạy thận và hi vọng vượt lên số phận để bước tiếp.

Nghị lực phi thường của người phụ nữ ngồi xe lăn viết sách kiếm tiền chạy thận, nuôi những điều 'kỳ diệu'
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/03
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 30/03
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
img
Đề xuất