Nghị lực phi thường của người phụ nữ ngồi xe lăn viết sách kiếm tiền chạy thận, nuôi những điều "kỳ diệu"

Gần 30 năm gắn cuộc đời với chiếc xe lăn nhưng chị Đồng Tâm chưa bao giờ nản lòng. Chị miệt mài viết sách kiếm tiền chạy thận và hi vọng vượt lên số phận để bước tiếp.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Gần 30 năm chiến đấu với bệnh tật

Năm 18 tuổi, nửa thân dưới của chị Cao Châu Việt Đồng Tâm (sinh năm 1976, ngụ quận 12, TP.HCM) bị liệt hoàn toàn. Bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm tủy cột sống. Hay tin, chị Tâm không lo sợ vì mang hy vọng một ngày mình sẽ đi lại được. Thế nhưng, dù có đâm đầu vào tập luyện, gia đình tốn nhiều tiền chạy chữa, đôi chân chị vẫn gắn liền với chiếc xe lăn.

Trước khi phát bệnh, chị Tâm còn là một cô gái với bao hoài bão, đang trong quá trình học tiếng Anh, lấy bằng chuyên sâu vi tính văn phòng. Với nhiều nỗ lực, chị Tâm mong sẽ được tham gia làm thanh niên xung phong, nhưng giờ đây ước mơ đó quá đỗi xa xôi.

nguoi-phu-nu-ngoi-xe-lan-miet-mai-viet-sach-kiem-tien-chay-than
Mỗi ngày, chị Tâm đều ngồi trước hiên đọc quyển sách do mình viết

Đón nhận sự thật mình mắc bệnh, chị Tâm không tránh được sự hụt hẫng nhưng luôn nở nụ cười trên môi. Vài năm sau, do không thể đi lại, đôi chân chị teo dần. Việc vệ sinh cũng khó khăn khiến chị mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối.

Không lập gia đình, người mẹ 80 tuổi là người duy nhất đồng hành cũng chị trong những ngày chạy thận tại bệnh viện.

“Tôi không lập gia đình vì sợ vướng bận cho người khác. Bản thân cũng quen một mình, chỉ cần có mẹ và các chị, em đều khỏe mạnh là đã đủ”, chị Tâm trải lòng.

Cứ mỗi 3 ngày trong tuần, mẹ và chị Tâm lại cùng nhau đến bệnh viện. Không có nhiều kinh phí, nhưng mỗi đợt chạy thận gia đình chị phải tốn khoảng 400.000 đồng.

Chị là người con thứ 4 trong gia đình có 5 chị em. Nhưng gia đình ai cũng mắc bệnh, từ ung thư đến tâm thần. Cả nhà chủ yếu sống vào gánh hủ tiếu của người em gái trong gia đình.

Hoàn cảnh là vậy, nhưng chị Tâm thừa nhận “chưa từng rơi một giọt nước mắt”. Nhiều mạnh thường quân, hàng xóm nhìn thấy nghị lực sống của chị Tâm, nên thường xuyên đến hỗ trợ kinh phí chạy thận, hay thi thoảng là thực phẩm.

Cuốn sách mang điều kỳ diệu

Cứ mỗi buổi sáng, chị Tâm lại dậy sớm để ngồi trước hiên nhà. Mắt thoáng nhìn từng dòng chữ trong cuốn sách “Tin vào điều kỳ diệu”, chị thấy trong lòng quá đỗi tự hào. Đây là cuốn sách do chính chị viết trong thời gian chống chọi với bệnh tật. Số tiền bán sách, hầu như được dùng vào những đợt chạy thận liên tục.

Do không ngồi được nhiều, người phụ nữ phải gắng gượng vừa nằm vừa viết, khiến cho vết chai sạn ở hông đến chảy máu. Trên đôi cánh tay, hay khắp các bộ phận trên cơ thể chị Tâm đều chi chít vết sẹo. Đôi chỗ sưng to, chị ví đó là “huy chương” của sự sống.

nguoi-phu-nu-ngoi-xe-lan-miet-mai-viet-sach-kiem-tien-chay-than-8
Những vết thương sưng to, chị Tâm xem đó là "huy chương" vượt lên nghịch cảnh

10 năm trước, chị Tâm cũng cho ra đời quyển sách đầu tiên mang tên “Cô bé ước mơ”. Đây là quyển sách truyền tải nhiều câu chuyện tuổi thơ của chị. Bởi bản thân chị mong ước, những độc giả nhỏ tuổi sẽ thay chị thỏa sức vui đùa trong ký ức đẹp của riêng chị. Đó là những ký ức mà nữ tác giả không bao giờ được trải qua nữa.

Vì thế, chị Tâm xem sách là nguồn sống to lớn. Khi đặt tên cho quyển sách thứ 2, chị nghĩ ngay đến từ “kỳ diệu”.

“Kỳ diệu là bởi đến nay tôi vẫn còn sống, còn bước tiếp hành trình của mình. Bản thân tôi dù không đi được, nhưng vẫn còn may mắn hơn nhiều người lắm”, chị Tâm cười, nói.

nguoi-phu-nu-ngoi-xe-lan-miet-mai-viet-sach-kiem-tien-chay-than-6
Dù hoàn cảnh khó khăn, chị cho hay chưa từng rơi nước mắt mà luôn cố gắng lạc quan

Thỉnh thoảng, chị không khỏi lo lắng khi nghĩ về đợt chạy thận tiếp theo. Hụt hẫng là vậy, nhưng chị sớm lấy lại lạc quan khi nhìn những người thân bên cạnh.

“Họ là động lực của tôi. Dù cho thế nào đi nữa, gia đình cũng không rời bỏ mà luôn đồng hành cùng tôi. Có lẽ, mọi thứ xảy ra đều có lí do của nó, tôi phải chấp nhận thì mới bước tiếp được”, chị bộc bạch.

(Theo Công Luận)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của nữ sinh khiếm thị theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Dù chỉ cao 88cm nhưng nữ giám đốc Hiền Suri đã sở hữu 2 bằng đại học và luôn đau đáu tìm kiếm, mở rộng thêm những kế sinh nhai bền vững, phù hợp với người khuyết tật.

Nghị lực phi thường của giám đốc chỉ cao 88cm
0 Bình luận

Không may có khiếm khuyết từ khi mới lọt lòng, nhưng nữ sinh vùng cao này vẫn nỗ lực vượt qua, theo đuổi ước mơ học luật.

Nghị lực phi thường của nữ sinh vùng cao vượt khiếm khuyết để theo đuổi ước mơ
0 Bình luận

Cú ngã giàn giáo khiến cuộc đời anh Duy Đức thay đổi hoàn toàn. Anh gắn mình với xe lăn nhưng luôn sống với tâm niệm "tàn nhưng không phế".

Cảm phục nghị lực phi thường của ông chủ ngồi xe lăn khởi nghiệp từ 'khúc củi'
0 Bình luận

img

Bài mới

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 10 giờ trước
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

img
Đề xuất