"Không bao giờ cố lấy bóng từ chân tiền đạo đối phương" - Bài học từ huyền thoại Tony Adams

Không phải tự nhiên Tony Adams được mệnh danh là "Mr Arsenal" - tất cả đều có nguyên do của nó. Và dưới đây là câu chuyện truyền cảm hứng từ huyền thoại này. 

Đỗ Thu Nga
08:00 26/11/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cuốn sách "Ngấu nghiến – nghiền ngẫm: Sáng tạo là cuộc săn, lúc là sói, lúc là cừu" của tác giả Dave Trott có đoạn viết về Tony Adams – một huyền thoại của đội chủ sân Eminates. Tác giả nói rằng, Tony Adams từng viết trong cuốn sách của mình về cách anh ngăn chặn đà tấn công của đối phương. Nội dung đại ý rằng, anh không bao giờ cố lấy quả bóng từ chân tiền đạo đối phương. 

"Bạn thấy đó, nếu tôi chạy theo đối phương và cố giành lấy quản bóng, khi đó chỉ cần 1 sơ sót nhỏ đối phương cũng có thể vượt qua tôi. Và thêm vào đó, nhiều khả năng tôi sẽ gạt vào chân họ. Trong trường hợp ấy tôi đã cho đối thủ cơ hội có 1 cú sút phạt ở vùng nguy hiểm".

Nên tôi sẽ không lấy quả bóng mà tìm cách làm nhụt chí đối phương bằng cách đứng trước mặt họ và cho họ biết rằng họ sẽ không vượt qua mặt tôi được. Tôi sẽ bám theo đối thủ trong vòng 30 yard (khoảng 27m) từ khung thành.

Và như vậy đối thủ sẽ biết rằng không thể có cách nào vượt qua mặt tôi, đồng thời cũng nhận ra rằng tôi không cố lấy bóng của họ. Như vậy họ có cơ hội đá thẳng quả bóng vào khung thành từ khoảng cách 30yard. Và đa phần các cầu thủ không thể bỏ lỡ cơ hội cũng như lựa chọn này.

Bai-hoc-hay-tu-huyen-thoai-Tony-Adams

Và phía sau tôi, tôi biết David Seaman có thể giải quyết gọn tất cả các cú sút trong phạm vi 30 yard.

Hiểu, tin tưởng chiến lược phòng thủ và các đồng đội của mình là cách tốt nhất để tiến tới thành công.

"Một cỗ máy sẽ chạy tốt nếu từng bộ phận đều làm tốt phần việc của mình". Thay vì cố ôm tất cả mọi việc, hãy tin rằng mỗi người trong team của mình sẽ tự làm tốt phần việc của mình. Đừng tốn thời gian đi lo lắng cho việc của người khác. Hãy tin tưởng.

Cũng ở trong cuốn sách này, tác giả có kể, một nhà văn nổi tiếng  – Steven Johnson – từng nói trong một bài diễn thuyết rằng ý tưởng không tự nhiên lóe sáng lên trong đầu chúng ta. Thường thì ý tưởng được phát hiện ra trong khi cả nhóm đang làm việc.

Ở trong một nhóm, ta thảo luận và trao đổi với nhau để phát hiện ra vấn đề. Rồi từ đó tìm ra giải pháp. Có một số người còn đưa ra luận điểm phản bác. Có người tìm cách vượt qua phản bác đó. Và có người gọt sắc lại ý tưởng hấp dẫn từ nhóm. Quá trình diễn ra - và cuối cùng mọi người đồng thuận đi đến một ý tưởng tốt nhất. Phần còn lại chỉ là khâu thực hiện.

Kiến thức của chúng ta không phải là vô hạn, nhưng nếu chúng ta biết tận dụng sức mạnh của tập thể thì sẽ tạo ra được kỳ tích.

Trong các buổi chia sẻ về cách làm việc nhóm, các chuyên gia thường nhắc đến câu chuyện ngụ ngôn kinh điển như sau:

Chuyện về một ông già ngồi câu cua bên bờ biển. Bên cạnh ông là 2 chiếc giỏ, một chiếc đậy nắp và một chiếc không. Người ta thấy ông bắt được rất nhiều cua và con thì ông bỏ vào giỏ có nắp, con thì bỏ vào giỏ không lắp.

Có người tò mò lại hỏi: "Ông không sợ những con cua trong giỏ không nắp bò ra hết sao?".

Ông già trả lời: "Những con cua tôi bỏ trong giỏ có nắp là cua ngoại, còn những con bỏ trong giỏ không nắp là cua nội".

Thấy người kia ngơ ngác, tò mò, ông lại giải thích thêm: "Những con cua "ngoại" biết cách nâng đỡ nhau, khi tôi cho vào càng nhiều cua, thì chúng sẽ dễ dàng xếp chồng lên nhau, ngày một cao lên và dễ dàng bò ra ngoài, vì thế nên tôi phải đậy nắp. Còn những con cua "nội" thì chỉ cần 1 con cố gắng ngoi lên, những con khác sẽ lập tức dùng càng kéo ngược trở xuống để dành quyền bò lên trước, vì thế chẳng bao giờ chúng bò ra nổi khỏi miệng giỏ.

Cua "ngoại" – hay những người luôn có tinh thần làm việc theo đội nhóm, luôn hợp tác cùng làm việc, hỗ trợ cho nhau trong các khâu để giải quyết vấn đề, và những "con cua" này sẽ luôn hoàn thành công việc một cách tốt nhất, thoát ra khỏi giỏ sớm nhất.

Những chú "cua nội" là những người không chỉ nghĩ cho riêng bản thân mình, mà còn luôn tìm mọi cách kéo người khác xuống cùng mình. Họ không dành thời gian giải quyết công việc, mà thời gian của họ chỉ để làm sao ngăn cản người khác thành công. Những "con cua" này sẽ luôn nhận lấy thất bại, không bao giờ có thể bò ra khỏi giỏ.

Có câu "Muốn đi nhanh, hãy đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau" đó chính là sức mạnh của một nhóm. "Tinh thần đội nhóm tốt nhất đến từ những người đang làm việc độc lập hướng tới một mục tiêu chung" – Jame Cash Penney.  

Xem thêm: 

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận