Mỗi ngày một việc tốt: Bà con Ca Dong cõng từng viên gạch lên núi xây trường

Để con em có ngôi trường khang trang học tập, người dân C Dong đã nghỉ đi rẫy để cõng từng viên gạch, từng bao cát lên xây trường.

Đỗ Thu Nga
08:44 02/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những ngày này, điểm trường nóc Ông Bình mới (xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đang được hối hả thi công thay cho điểm trường cũ đang tạm bợ.

Do vị trí xây trường mới nằm trên đồi cao, dốc dựng đứng nên xe tải chuyển vật liệu không thể đi lên tới nơi. Vậy là hằng ngày, hàng chục người già, người lớn, trẻ con đồng bào Ca Dong nối thành hàng dài từ chân đồi lên công trường xây dựng để vận chuyển cát, xi măng, sắt thép... cho thợ xây trường.

ba-con-ca-dong-cong-tung-vien-gach-len-nui-xay-truong-0
Nóc Ông Bình, xã Trà Dơn (huyện Nam Trà My, Quảng Nam)

Tạm gác việc nương rẫy, mỗi ngày bà con tập hợp ở con đường qua làng, phân chia nhau từng đầu việc, cõng từng bao cát, đá... lên đồi. Ai cõng được bao nhiêu thì cõng, tất cả đều mong con em mình có trường học mới tươm tất, sạch sẽ.

Anh Nguyễn Bình Nam - chủ nhiệm CLB Bạn thương nhau (Đà Nẵng), đơn vị tài trợ xây điểm trường mới nóc Ông Bình - cho biết thật sự xúc động trước sự nhiệt tình, vất vả của bà con.

"Đường lên tới vị trí xây điểm trường quá dốc, không thể dùng xe máy hay xe tải chở lên được mà phải cõng bằng sức người. Không có bà con thì chắc chắn không thể xây trường được", anh Nam nói.

ba-con-ca-dong-cong-tung-vien-gach-len-nui-xay-truong-9

Anh cũng cho hay các nhà hảo tâm mỗi lần lên thăm công trình đều tặng quà cho bà con, khi thì tiền mặt, lúc thì con heo để bà con mổ rồi cùng ăn...

ba-con-ca-dong-cong-tung-vien-gach-len-nui-xay-truong-8

Được biết điểm trường nóc Ông Bình có 35 trẻ với hai khối lớp gồm mầm non và tiểu học. Phụ trách dạy là một thầy giáo 26 tuổi và một cô giáo người Cor 32 tuổi.

ba-con-ca-dong-cong-tung-vien-gach-len-nui-xay-truong-6
Nóc Ông Bình, xã Trà Dơn (huyện Nam Trà My, Quảng Nam)

Nhiều năm qua, để đi vào điểm trường chỉ có cách lội bộ, nhưng nay một con đường mới đang được mở ra, xe máy có thể vào được.

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Mỗi ngày một việc tốt: Chuyện về người "vác tù và hàng tổng"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận