Đại kỵ phong thủy theo lời cổ nhân: “3 cây không trồng trước mộ, 4 vật không để trên giường”

Mộ phần và giường ngủ được người xưa rất chú trọng vì nó liên quan đến vận mệnh, phong thủy gia đình. Để tránh đại họa, phải nhớ kỹ chớ trồng 3 cây này trước mộ, “nghiêm cấm” để 4 vật lên giường.

Đỗ Thu Nga
15:00 26/05/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

“3 cây không trồng trước mộ"

Theo lời cổ nhân, có 3 loại cây tuyệt đối không được trồng trước mộ kiểu họa từ tứ phía ập xuống:

Cây rậm rạp, xum xuê, hình thù kỳ dị

Nghĩa trang là nơi ít người qua lại, nếu trồng loại cây phát triển nhanh với túm lá xum xuê thì sẽ che hết mộ phần tổ tiên. Nhìn um tùm, rậm rạp vừa mất mỹ quan vừa ảnh hưởng đến phong thủy.

Vào những ngày mùa thu đông, cây rụng lá nhiều gây ảnh hưởng đến việc dọn dẹp, thờ cúng. Mùa hè lại xuất hiện sâu bệnh. Với nhiều người, khu vực tâm linh mà nhiều lá rụng, sâu bọ chính là sự bất kính với tổ tiên. 

Thêm nữa, không nên trồng các loại cây có hình thù kỳ lạ. Bởi chúng có thẻ khiến cho một nơi trang nghiêm trở nên kỳ quái hơn. Mang lại cảm giác lạnh lẽo, sợ hãi khiến vận khí con cháu cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Những loại cây có rễ phát triển nhanh, rễ thẳng

Nhiều ý kiến cho rằng, các loại cây có rễ thẳng không nên trồng trước mộ tổ tiên. Vì chúng tiềm ẩn rủi ro đâm vào quan tài bên trong.  

3-cay-khong-trong-truoc-mo-4-vat-khong-de-tren-giuong-do-la-gi-4

Một số loại cây có bộ rễ phát triển nhanh và thẳng như liễu, đa, trúc không nên trồng trước mộ phần. Đây cũng là một trong những nỗi sợ của người xưa: "Một sợ chó khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái nhà, ba sợ cây liễu cổ thụ mọc bên mộ".

Theo phong thủy, thì đó là điều đại kỵ, vừa không tốt cho người đã mất lại đem đến xui xẻo cho con cháu. 

Cây mang ý nghĩa xấu, lạc quẻ với nơi nghĩa trang

Cây đào hay cây phát lộc là những loại cây không nên trồng trước mộ phần của gia tiên. Lý do là bởi chúng mang ý nghĩa không tốt, có thể xua đuổi tà ma. 

Cây phát lộc được mệnh danh là "ma cây", người ta cho rằng, loại cây này thể hiện điều ác. Với ý nghĩa không tốt đó, nếu trồng ở nghĩa trang sẽ khiến người mất không đượck yên nghỉ.

Còn cây đào, dù không mang nghĩa xấu nhưng được xem là cây xua đuổi tà ma, linh hồn. Trồng đào trước mộ phần cũng ảnh hưởng đến người đã khuất. 

Theo quan niệm phong thủy, trồng cây trước mộ phần nên có đôi, xứng đôi. Tránh trồng cây lệch, theo cảm tính không tuân thủ trật tự nào. Nếu trồng cây lệch sang một bên thì có thể sinh ra hiện tượng vong linh người thân phản ân, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc con cháu còn sống. Hoặc cũng có thể gây ra hàng loạt hiện tượng kỳ bí, khó lý giải. 

Chuyên gia phong thủy khuyến các gia đình nên trồng cây phía sau mộ phần người thân. Đây giống như chỗ dựa để tổ tiên đỡ cô đơn, lạnh lẽo. Tán cây tỏa ra phía mộ như bàn tay che chở, bảo vệ, mang phước lành cho con cháu.

"4 vật không để trên giường”

Giường ngủ cũng là một yếu tố phong thủy mà người xưa vô cùng để tâm. Cổ nhân dạy, có 4 vật tuyệt đối không để trên giường, đó là:

Gương

Nhiều người đặt giương ở cạnh hoặc ngay trên giường để tiện cho việc soi ngắm, chỉnh sửa sắc đẹp. Nhưng người xưa cho rằng, đây là đại kỵ phong thủy, ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, dễ bị mê man, mệt mỏi. Thậm chí còn gây bất hòa trong gia đình, vợ chồng lục đục, có người thứ 3 xen vào. Với người yếu bóng vía dễ thấy hình ảnh đáng sợ gây mất ngủ, khó ngủ.

Dưới góc độ khoa học, mạch thần kinh trong võng mạc của mắt có khả năng phát hiện ra những chuyển động. Nếu đặt gương ở đối diện giường ngủ hoặc đặt trên giường mà gương chiếu thẳng vào mắt thì sẽ nhận diện được những chuyển động phản chiếu trong gương, từ đó khiến ta bị giật mình, tỉnh giấc.

3-cay-khong-trong-truoc-mo-4-vat-khong-de-tren-giuong-do-la-gi-5

Đồ kim loại sắc nhọn

Dao, kéo là những đồ vật nhiều người hay để trên đầu giường với hi vọng xua đuổi ma quỷ giúp tạo cảm giác ngủ an tâm hơn. Nhưng người xưa lại cho rằng, đây là đại kỵ. Bởi đồ kim loại nhọn có chứa tà khí, ảnh hưởng đến tâm trí, thần kinh con người.

Đồ sắc nhọn còn làm tổn thương, gây máu chảy nếu chẳng may đụng vào. Bởi khi ngủ con người khó kiểm soát hành động cơ thể. Vậy nên hãy để những đồ này tránh xa giường ngủ.

Cây và hoa

Ban đêm, cây và hoa tiêu thụ oxy và thải ra khí cacbon. Chất lượng không khí không tốt khiến con người khó thở, dễ đau đầu, mất ngủ. 

Các loại cây còn thu hút nhiều ruồi muỗi, sâu bệnh. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế không nên đặt cây ở đầu giường.

Đồ cổ

Đa số đồ cổ đều là đồ của người đã khuất để lại. Theo dân gian, nó mang nhiều tà khí, có thể ảnh hưởng đến tinh thần con người. Do đó, đầu giường không phải nơi thích hợp để trưng đồ cổ.

Đồ cổ chỉ nên trưng bày trong tủ kính ở phòng khách để mọi người ngắm. Không nên để ở phòng ngủ, nhất là khu vực giường ngủ.

Xem thêm: Cổ nhân dạy: "Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở", vậy là sao?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận