Học thạc sĩ công nghệ ở đất Pháp, 8x khăn gói về nước đầu tư trang trại bơ thu lời 8 tỷ/năm

Sau khi lấy bằng thạc sĩ ở Pháp, 8x Đặng Dương Minh Hoàng không ở lại mà quyết chí về nước, đầu tư khởi nghiệp trồng bơ thu lời lớn.

Chi Nguyễn
19:00 01/05/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Học công nghệ, ra làm nông

Được biết, anh Đặng Dương Minh Hoàng (33 tuổi, trú huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước) vốn là du học sinh ở Viện Công nghệ Grennoble (Pháp). Anh theo học chương trình kỹ sư, thạc sĩ về hệ thống tự động về công nghệ thông tin - cơ điện tử. Sau khi học xong, anh quyết chí trở về nước, đầu tư khởi nghiệp trồng bơ. 

tung-du-hoc-o-phap-8x-binh-phuoc-van-ve-nuoc-khoi-nghiep-trong-bo
Anh Đặng Dương Minh Hoàng làm giàu nhờ trồng bơ. Ảnh: Báo Bình Phước

Quyết định này của 8x khiến nhiều người thắc mắc, vì không hiểu sao anh lại "học một đường, làm một nèo"? Anh Hoàng giải thích: "Những tưởng mọi thứ có vẻ không liên quan đến nông nghiệp, nhưng thực tế lại rất có liên quan. Vì định hướng của tôi là khởi nghiệp nông nghiệp thông minh, dùng tự động hóa để áp dụng vào nông nghiệp nhằm tăng năng suất và hiệu quả quản lý".

8x Bình Phước cho biết, thực ra việc mở trang trại mơ là mục tiêu từ cho của anh. Anh xuất thân trong gia đình nông dân, từ nhỏ đã quen với ruộng vườn. Khi ấy, dù mọi người rất vất vả "bán lưng cho đất, bán mặt cho trời", họ vẫn chỉ kiếm đủ vừa đủ để trang trải cuộc sống. Anh nhớ lại: "Điều đó luôn nung nấu trong tôi ý định sau này phải học hành thật tốt, tìm ra phương pháp giúp ba mẹ và mọi người xung quanh làm nông một cách chủ động và đạt hiệu quả cao".

tung-du-hoc-o-phap-8x-binh-phuoc-van-ve-nuoc-khoi-nghiep-trong-bo
"Bơ ông Hoàng" được thu hoạch tại trang trại và đóng thùng chuyển đến nhà cung cấp. Ảnh: Thanh Niên

Vì thế, sau khi học xong, nah trở về quê nhà, bắt đầu quản lý và điều hành nông trang rộng 50 ha ở thôn Cây Da, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Trong đó, có 12 ha trồng bơ Mã Dưỡng ngon lành, nổi tiếng gần xa với cái tên "Bơ ông Hoàng".

Ứng dụng công nghệ để trồng bơ

Trang trại của anh Hoàng nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, nhiều loại cây ăn trái đã khẳng định được chất lượng. Đặc biệt, trong đó có giống bơ Mã Dưỡng - loại bơ sáp nổi tiếng của tỉnh rất được ưa thích. Vì trồng bơ hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học nên quá trình chăm sóc khá khó khăn, phải rất cẩn thận. 

Có một điều thú vị là, toàn bộ số cây bơ được anh Hoàng trồng bằng cách ứng dụng hoàn toàn công nghệ, thay thế sức người. Anh áp dụng nhật ký số để truy xuất nguồn gốc quả bơ, biết loại phân bón đã sử dụng, thời gian bón phân, ngày thu hoạch, phương tiện vận chuyển. 

tung-du-hoc-o-phap-8x-binh-phuoc-van-ve-nuoc-khoi-nghiep-trong-bo
Anh Hoàng (đứng thứ 2, từ phải qua) bên 1 thiết bị tự động giúp chăm sóc nông trại bơ. Ảnh: Thanh Niên

Tận dụng kiến thức đã học, 8x còn áp dụng các công nghệ kỹ thuật cao vào sản xuất nông nghiệp như hệ thống tưới tiêu tự động sử dụng internet vạn vật (IoT), điện năng lượng mặt trời áp mái, hệ thống camera giám sát toàn vườn, máy bay không người lái, công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc... Nhờ đó, trang trại chỉ cần 2 công nhân là đủ để chăm sóc vườn bơ, công việc chủ yếu là chỉnh sửa van và ống nước. 

Anh Đặng Dương Minh Hoàng cho hay: "Vì bơ được trồng theo phương pháp hữu cơ nên tốt cho sức khỏe, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vị bơ thơm ngon, độ béo và dẻo vừa, bơ sẽ thỏa mãn các tín đồ thích ăn bơ trực tiếp mà không cần thêm đường hay sữa vì bản thân trái bơ đã có vị ngọt thanh, ngoài việc có thể ăn sinh tố, bơ có thể được dùng làm salad, hoặc kết hợp làm các món ăn khác vì độ dai của bơ tốt hơn so với các loại bơ khác... Nhờ những ưu điểm này mà mọi người ưa chuộng bơ ông Hoàng hơn".

tung-du-hoc-o-phap-8x-binh-phuoc-van-ve-nuoc-khoi-nghiep-trong-bo
Với giá bán 95.000 đồng/kg, trang trại đạt doanh thu 11 tỷ đồng, trừ đi chi phí thì lời tận 8 tỷ đồng

Với giống bơ này, sau 3 năm trồng trọt là có thể thu hoạch trái. Mỗi năm, 1 cây "bơ ông Hoàng" khoảng 7-8 năm tuổi thu hoạch được 300kg. Với giá bán 95.000 đồng/kg, trang trại đạt doanh thu 11 tỷ đồng, trừ đi chi phí thì lời tận 8 tỷ đồng.

Sản phẩm "bơ ông Hoàng" được nhiều khách hàng ưa thích, được bày bán ở các siêu thị, cửa hàng lớn ở Hà Nội và Tp.HCM. Loại bơ này được bán nhiều ở các siêu thị thực phẩm sạch như DalatFoodie, Green Food, Foodmap, Wefarmer, Nam An hay các siêu thị lớn như Mega Market, thậm chí còn được xuất khẩu sang nước ngoài. 

Ước mơ mang nông sản Việt Nam vươn xa

Anh Hoàng tâm sự: "Hiện tại, tôi muốn tập trung vào phát triển theo chiều sâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, mong muốn của tôi là kết hợp cùng với các nông hộ khác, cấp giống, hướng dẫn phương pháp trồng trọt, chăm sóc để cùng tạo ra hệ sinh thái với chất lượng tốt và phương pháp chăm sóc tối ưu, giúp cho bà con cùng có thu nhập tốt để cải thiện cuộc sống trước mắt, và có thể mang nông sản của Việt Nam vươn xa ra với thế giới".

tung-du-hoc-o-phap-8x-binh-phuoc-van-ve-nuoc-khoi-nghiep-trong-bo
Anh Hoàng chụp ảnh cùng lãnh đạo UBND huyện Bù Gia Mập và lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh

Chia sẻ kinh nghiệm trồng bơ và khởi nghiệp với bơ, 8x cho biết cây bơ không quá khó trồng, ít bệnh hơn so với các loài cây ăn trái khác. Tuy nhiên, để cây ra trái đều thì còn phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng. Tùy vào điều kiện tự nhiên của địa phương, ta lựa chọng trồng giống bơ phù hợp. Anh nói: "Tôi tin nếu các bạn chịu khó đầu tư và học hỏi, mô hình này sẽ giúp mang lại cuộc sống với chất lượng tốt hơn rất nhiều".

Năm 2020 vừa qua, nông trại chính thức đạt chứng nhận VietGAP, giúp cho sản phẩm của anh được tiếp cận với thị trường, thông qua hợp đồng cung cấp cho siêu hị và các kênh phân phối khác. Bên cạnh đó, mô hình trồng bơ của anh còn nhận được nhiều giải thưởng cao quý, gần dây nhất là giải thưởng Lương Định Của năm 2021 do T.Ư Đoàn trao tặng.

Theo Lê Thanh/Thanh Niên

Xem thêm: 

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận