Nỗ lực đổi đời của chàng sinh viên từng chật vật ở đại học, nay là kỹ sư có lương khủng tại Mỹ

Năm xưa, chàng sinh viên Ngô Tiếp Tuyến từng chật vật ở trường đại học, nhưng nhờ đam mê với công nghệ mà trở thành kỹ sư công nghệ lương khủng tại Mỹ.

Chi Nguyễn
08:05 27/02/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ một sinh viên học lực trung bình khá của ngành công nghệ thông tin tại một trường ĐH ở TP.HCM, Ngô Tiếp Tuyến (29 tuổi, quê Đắk Lắk) cho biết bản thân đã phải trải qua quá trình nỗ lực, cố gắng tận 5 năm để có thể vào làm việc tại một công ty về công nghệ lớn ở Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Tuyến đảm nhận vị trí lập trình viên tại Công ty Harvey Nash Việt Nam bên cạnh tiếp tục ôn luyện tiếng Anh và nâng cao kỹ năng lập trình với mong muốn sang Mỹ du học. Năm 2017, anh quyết định sang Mỹ du học bậc thạc sĩ tại Maharishi University of Management (nay đổi tên thành Maharishi International University) chuyên ngành computer science (ngành khoa học máy tính) sau một thời gian dài trăn trở.

tung-chat-vat-o-dai-hoc-nay-9x-dak-lak-thanh-ky-su-cong-nghe-o-my

"Trước khi đi du học, khó khăn lớn nhất của mình là vượt qua tâm lý lo sợ hay nói đúng hơn là chiến thắng chính mình. Trước đây, mình hay nghe mọi người xung quanh nói phải học rất giỏi, có kinh tế "khủng" mới có thể đi du học hay vào làm việc ở một công ty lớn tại Mỹ khiến mình tự ti vào bản thân và rơi vào trạng thái chán nản trầm trọng. Mình từng là một sinh viên có học lực trung bình khá, không giỏi tiếng Anh và xuất thân trong một gia đình không giàu có khi cha làm gia công đồ mỹ nghệ, mẹ buôn bán hàng tạp hóa", Tuyến chia sẻ.

"Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh"

Tuyến cho biết động lực để vượt qua được những mặc cảm và lo sợ của bản thân là khi đọc được một cuốn sách, trong đó có những câu: "Cứ mãi ở ao làng rồi ao sẽ cạn. Sao không ra sông, ra biển để vẫy vùng. Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng. Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán. Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán. Trên đường băng sân bay mỗi đời người, có những kẻ đang chạy đà và cất cánh". 

Tuyến tự đặt câu hỏi tại sao mình không phải là người đang chạy đà và cất cánh, nếu cứ mãi sợ hãi thì cũng chỉ quanh quẩn "ao làng". Thế là chàng trai này đã lên một kế hoạch lớn cho bản thân, hạn chế gặp mặt bạn bè, âm thầm rèn luyện tiếng Anh, ôn luyện lập trình để có thể đi du học vào năm 2017.

Trước khi trở thành nhân viên chính thức của công ty công nghệ này vào tháng 10.2021, Tuyến đã ấp ủ giấc mơ này trong suốt 5 năm. Để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức cho bản thân, chàng trai này đã không ngần ngại nộp đơn xin việc khoảng 50 công ty và đều bị đánh rớt. Còn đối với công ty mà Tuyến đang làm phải trải qua 3 lần phỏng vấn mới được nhận vào làm nhân viên chính thức. Thời điểm đó, hai công ty khác cũng xác nhận trúng tuyển vào vị trí kỹ sư phần mềm nhưng Tuyến không chọn.

"Mình chọn công ty công nghệ lớn này vì có rất nhiều người giỏi để có thể học hỏi về chuyên môn, văn hóa, tầm nhìn… Ngoài ra, thời gian làm việc khá linh động bắt đầu từ 9 giờ và kết thúc vào lúc 17 giờ. Mình có thể linh hoạt làm việc tại nhà hoặc cơ quan…", Tuyến chia sẻ.

Cách đối mặt và vượt qua khó khăn

Để có được mức lương khoảng 4 tỉ đồng/năm (trước thuế), Tuyến từng phải trải qua vòng xác nhận hồ sơ: trước khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ của ứng viên và xác nhận rằng họ đáp ứng yêu cầu cho vị trí nào đó. Tiếp theo là vòng phỏng vấn trực tuyến qua điện thoại hoặc gọi video, khi đó ứng viên sẽ được một hoặc hai câu hỏi lập trình - thuật toán kéo dài trong một giờ đồng hồ. Tuyến cho biết nếu phỏng vấn trực tuyến thành công sẽ được mời đến để tham gia phỏng vấn trực tiếp. Tại đây, thường sẽ có khoảng 4 - 5 nhân viên của công ty liên tục đặt câu hỏi trong 4 - 5 giờ đồng hồ về thuật toán, thái độ, kinh nghiệm làm việc...

Công việc cụ thể của chàng trai này là phát triển, bảo trì, viết code cho các dự án phần mềm, tối ưu hóa và xác định các vấn đề kỹ thuật. Đồng thời hỗ trợ, tư vấn cho các nhà phát triển khác và cuối cùng là tương tác với các nhóm trong công ty để hoàn thiện sản phẩm.

tung-chat-vat-o-dai-hoc-nay-9x-dak-lak-thanh-ky-su-cong-nghe-o-my

Tuy có được công việc ổn định, mức lương đáng mơ ước nhưng Tuyến vẫn tự đánh giá bản thân còn nhiều thiếu sót so với các đồng nghiệp khác ở trình độ tiếng Anh giao tiếp lẫn chuyên ngành. 

Ngoài làm việc tại công ty, Tuyến còn dành thời gian để chia sẻ những trải nghiệm học thuật, kinh nghiệm làm việc của mình đến các bạn trẻ trên kênh TikTok có hơn 56.000 lượt theo dõi. Chàng trai này cũng thường xuyên tặng sách, thiết bị điện tử cho những bạn trẻ hoàn cảnh khó khăn có câu chuyện vượt khó để vươn đến ước mơ lớn.

Ngô Nguyễn Nhật Quang, sinh viên tại Highline Technical College - University (tiểu bang Washington, Mỹ), một người bạn của Tuyến, cho biết: "Tuyến là một người rất hoạt ngôn, luôn động viên sinh viên như mình về tinh thần cầu tiến. Biết anh đã lâu nhưng tôi chưa bao giờ thấy Tuyến tự mãn, mỗi lần gặp anh đều được nhận nhiều bài học mới trong lĩnh vực công nghệ".

Theo Nguyễn Điền/báo Thanh Niên

Xem thêm: Nguyễn Trần Bảo Châu: Nữ sinh Gen Z xuất sắc giành học bổng tiến sĩ toàn phẩn ở Mỹ

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận