Trăn trở vừa mua nhà thì lại tăng giá, nên bán hay giữ để tích lũy tài sản?

Gia chủ vừa mua nhà được 3 tháng thì tăng giá, nhưng nếu bán thì phải trả tiền ngân hàng khá lớn khiến người này băn khoăn.

Chi Nguyễn
15:00 12/09/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một người mua nhà băn khoăn hỏi: "Tôi có căn nhà mua với giá 2,9 tỷ, phải đi vay ngân hàng 1 tỷ với lãi suất 7,5%/năm đầu tiên. Mới qua 3 tháng đã có người hỏi mua với giá 3,4 tỷ thì tôi nên bán hay chờ giá lên.

Nhưng nếu bán, trả ngân hàng thì còn lại số vốn khá ít thì cũng khó kiếm căn khác ưng ý nên tôi đang lưỡng lự không bán. Nhờ chuyên gia cho tôi lời khuyên phù hợp, nên bán nhà hay cứ giữ lại để tích lũy tài sản?".

Chuyên gia tài chính Giang Hồng Ngọc (Giám đốc khu vực kinh doanh CHUBB Life Việt Nam) cho biết, đây là câu hỏi thường thấy. Bà nhận định, dù sao ý kiến, tư vấn nào cũng chỉ mang tính tham khảo, không ai chịu trách nhiệm thay cho mình. sau cùng,quyết định là ở bản thân mỗi người.

tran-tro-vua-mua-nha-thi-tang-gia-nen-ban-hay-giu-de-tich-luy
Theo nữ chuyên gia, nhà nếu để dài lâu mà không lỗ chỉ là lý thuyết, còn thực tế sẽ khác

Theo nữ chuyên gia, nhà nếu để dài lâu mà không lỗ chỉ là lý thuyết, còn thực tế sẽ khác. Chẳng hạn, vừa có dòng tiền tốt, nhà cửa ổn định thì mua nhà thêm là để tích lũy. Việc giá nhà tăng hay giảm cũng không ảnh hưởng tới thu nhập của gia đình, đó chỉ là kênh đầu tư. Chưa bán buôn thì không gọi là lỗ hay lời, mà chỉ tính khi giao dịch đã diễn ra.

Bà Ngọc nhận định, người mua nhà chỉ sau 3 tháng đã lãi 500 triệu, trong khi vay ngân hàng phải trả lãi 7,5%/năm đầu, tức là họ đang lãi 166,6 triệu. Tính tiếp 2,9 tỷ nhận về tiền lãi 166,6 triệu/tháng tính ra tương đương 5,6%/tháng. Như vậy, đây quả là lời lãi lớn, chứng tỏ đòn bẩy vay ngân hàng phát huy rất tốt.

Tuy nhiên, nữ chuyên gia hỏi rằng: "Nếu bán nhà và trả tiền sớm cho ngân hàng thì bạn sẽ bị phạt tiền vì trả trước hạn, bạn đã biết tới điều này chưa? Ngoại trừ lãi phạt thì thời gian đóng lãi vừa qua là 3 tháng, cộng lãi phạt, có phải cộng thêm phí làm hồ sơ ban đầu để vay không?".

tran-tro-vua-mua-nha-thi-tang-gia-nen-ban-hay-giu-de-tich-luy
Nếu bán nhà và trả tiền sớm cho ngân hàng thì bạn sẽ bị phạt tiền vì trả trước hạn, bạn đã biết tới điều này chưa?

Bán đất thuế phí cộng lại hết bao nhiêu thì sau đó ta mới biết mình đã chốt lời hay thua lỗ. Và sau khi bán nhà, ta sẽ dùng số tiền kia làm gì? Nếu lại mua nhà tiếp bằng cách vay ngân hàng, thì đó là cách đầu tư lướt sóng.

Bà Ngọc cho hay: "Nên lời khuyên của tôi là bạn cần rõ ràng mục đích cuối cùng của việc mua căn nhà là gì. Nếu số vốn đó để tích lũy tài sản thì nên giữ lại bởi giá trị của bất động sản sẽ luôn tăng.

Còn với mục đích muốn đầu tư thì hãy suy nghĩ số tiền sau đó sẽ tiếp tục làm gì. Vì việc tính lời hay lỗ không nên ngồi tính bằng miệng hay để trong đầu. Ghi ra sổ sách cụ thể. Chi tiết rõ ràng từng khoản mới chính xác".

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm: Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư Hà Nội tăng chóng mặt khiến người mua chán nản

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận