Thừa sức mua nhà, nhiều người có tiền vẫn chọn đi thuê vì 3 lý do: Tưởng hoang phí nhưng hóa ra có lợi ích bất ngờ

Dù thừa sức mua nhà, không ít người có tiền vẫn chọn đi thuê. Theo các chuyên gia tài chính, quyết định này có nhiều lợi ích bất ngờ.

Chi Nguyễn
15:00 26/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chúng ta thường nghĩ rằng, mua nhà là dấu hiệu của thành công. Quả thực, 74% người Mỹ trưởng thành vẫn nói rằng có nhà riêng là nền tảng của giấc mơ Mỹ, quan trọng hơn những cột mốc khác như nghỉ hưu, có sự nghiệp hứa hẹn, tốt nghiệp đại học hay có con.

Dù vậy, giá bất động sản leo thang là lý do khiến ước mơ mua nhà của người dân ngày càng xa vời. Đó cũng là lý do mà theo  Giám đốc công ty bất động sản Newmark Henry Stimler, Mỹ đang dần trở thành quốc gia đi thuê nhà. Không chỉ vậy, ngày càng nhiều người cho rằng việc thuê nhà phù hợp với lối sống của họ hơn.

thua-suc-mua-nha-nhieu-nguoi-co-tien-van-chon-di-thue-vi-3-ly-do-nay

Theo các chuyên gia, không nhất thiết phải mua nhà mới là thành công. Jude Boudreaux, nhà lập kế hoạch tài chính cấp cao của trung tâm quy hoạch ở New Orleans (Mỹ) nhận định: "Tôi không nghĩ mua nhà là việc bắt buộc với tất cả mọi người. Bạn có thể sống cả đời trong nhà thuê mà vẫn rất hạnh phúc". Dưới đây là 3 lý do mà thuê nhà có lợi ích hơn mua nhà:

Sự linh hoạt

Kamila Elliott, một nhà hoạch định tài chính và CEO một công ty quản lý tài sản ở Atlanta (Mỹ) cho biết những người mua nhà nên chắc chắn về quyết định chọn nơi sống. Ví dụ, liệu họ có thích ở cố định tại một thành phố hoặc một khu phố, một vùng ngoại ô trong vài năm không? Nếu chuyển chỗ làm hay thậm chí là mất việc, liệu họ còn muốn tiếp tục sống ở đó?

Theo Elliott, nếu câu trả lời cho 1 trong những câu hỏi trên là “không” thì thuê nhà là lựa chọn tốt nhất. “Nếu bạn không chắc chắn ở ít nhất 3 năm thì đừng nên mua nhà”, CEO này nói.

Sự linh hoạt ở đây là lợi ích cả về tâm lý và tài chính. Nếu gặp khó khăn, những người thuê nhà có thể chuyển đến một nơi rẻ hơn mà không gặp rắc rối khi bán tài sản hoặc trả tiền thế chấp trong thời kỳ suy thoái. Chưa kể, giá nhà có thể biến động, khiến người mua khó kiếm lợi nếu bán chỉ sau khi sở hữu một thời gian ngắn, theo quan sát của Kamila Elliott.

Không nhiều phiền toái, tốn kém về việc sửa chữa, bảo trì

thua-suc-mua-nha-nhieu-nguoi-co-tien-van-chon-di-thue-vi-3-ly-do-nay

Theo các cố vấn tài chính Mỹ, người thuê nhà có thể tránh nhiều “yếu tố phiền toái” như những cuộc hẹn với người làm vườn, người diệt côn trùng hoặc trả tiền sửa chữa nhà cửa. Đó thường là trách nhiệm của chủ nhà.

"Bạn không phải lo lắng về việc sửa chữa máy rửa chén, cửa nhà để xe hoặc thiết bị HVAC (hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa)", Kamila Elliott nói.

Chi phí trung bình hàng năm cho chi phí sửa chữa và bảo trì nhà thường vào khoảng 2-4% giá trị của ngôi nhà và chưa bao gồm hàng nghìn USD bảo hiểm cùng các chi phí khác. Tùy vào địa điểm bạn thuê, ngôi nhà/căn hộ có thể đem lại cảm giác an toàn hơn khi có camera an ninh hoặc người gác cổng. Cùng với đó là những tiện nghi như phòng gym hoặc bể bơi với chi phí tiết kiệm hoặc thậm chí miễn phí.

Lợi ích của việc mua nhà bị phóng đại

Nhà lập kế hoạch tài chính Jude Boudreaux nhận định “các lợi ích tài chính của việc mua nhà đã bị phóng đại quá mức”. “Mua nhà chỉ vì thấy đó là việc bắt buộc có thể gây rủi ro về mặt tài chính và khiến bạn hối tiếc”, Boudreaux nói.

Nhà kinh tế học ĐH Yale (Mỹ) James Choi từng chia sẻ có một quan niệm phổ biến rằng việc thuê nhà là lãng phí tiền nhưng bản thân ông sẵn sàng “thuê nhà suốt đời”. Chuyên gia này gợi ý dùng khoản tiền trả trước mọi người dùng để mua nhà cho mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận cao hơn và thuê nhà để tránh những rủi ro với quyền sở hữu nhà trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Tất nhiên việc sở hữu một ngôi nhà thường được coi là một khoản đầu tư, cũng như đảm bảo một nơi để bạn sinh sống. Dù sao, lựa chọn mua nhà hay thuê nhà là do bạn quyết định.

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: Nghịch lý phũ phàng: Thu nhập 30 triệu đáng mơ ước, vẫn lo không mua nhà nổi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận