Thủ tục, điều kiện mua nhà ở xã hội: Không phải ai cũng được mua

Người mua nhà ở xã hội phải thuộc diện được mua nhà ở xã hội, đáp ứng một số điều kiện quy định tại Điều 49 và Điều 51 Luật Nhà ở 2014.

Chi Nguyễn
15:30 03/07/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chị Minh Thu (Hà Nội) tâm sự: "Sau 10 năm tích cóp, cuối cùng vợ chồng tôi cũng tích cóp được hơn 1 tỷ đồng, định để dành mua nhà. Thế nhưng, dạo quanh thị trường, chúng tôi tá hỏa khi thấy giá nhà đất hiện tại tăng chóng mặt, không biết làm sao để mua được.

Một người quen mách nước cho chúng tôi nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội. Vậy chúng tôi cần chuẩn bị những gì để mua được nhà?".

Tư vấn:

Nhà ở xã hội là gì?

thu-tuc-dieu-kien-mua-nha-o-xa-hoi-la-gi
Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014

Theo khoản 7 Điều 1 Luật Nhà ở 2014, nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Nhà ở xã hội thường có giá chỉ bằng một nửa nhà thương mại, do đó đây là mặt hàng được nhiều người lao động có thu nhập thấp tìm mua. Tuy nhiên, người mua cần đáp ứng một số điều kiện nhất định mới có thể mua được nhà ở xã hội.

Đối tượng được mua nhà ở xã hội?

Điều 49 Luật Nhà ở 2014 quy định, đối tượng được mua nhà ở xã hội nếu đáp ứng đủ các điều kiện tại Điều 51 Luật Nhà ở 2014 gồm:

"1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.

3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

7. Cán bộ, công chức, viên chức.

8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 Luật Nhà ở 2014 (người trả lại nhà ở công vụ nếu không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm theo quy định và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ thì cơ quan, tổ chức đang trực tiếp quản lý, sử dụng người này có trách nhiệm phối hợp với UBND cấp tỉnh nơi người đó sinh sống căn cứ vào tình hình cụ thể để giải quyết cho thuê, cho thuê mua, mua nhà ở xã hội).

9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập.

10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở".

Như vậy, trong trường hợp của chị Minh Thu, nếu chị thuộc 1 trong các trường hợp phía trên, chị hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội. 

Điều kiện mua nhà ở xã hội?

thu-tuc-dieu-kien-mua-nha-o-xa-hoi-la-gi
Bên cạnh việc thuộc nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội, người mua còn cần đáp ứng một số điều kiện khác

Bên cạnh việc thuộc nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội, người mua còn cần đáp ứng một số điều kiện khác. Theo khoản 1 Điều 51 Luật nhà ở 2014, có người mua cần đáp ứng 03 điều kiện để được mua nhà ở xã hội:

Điều kiện về nhà ở

Người mua nhà ở xã hội phải đáp ứng những điều kiện này:

- Chưa có nhà thuộc sở hữu của mình, hoặc chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội.

- Chưa được chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi đang sinh sống, học tập. Hoặc, người mua có nhà ở do mình sở hữu, nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.

Điều kiện về cư trú

- Người mua có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi định mua nhà ở xã hội.

- Nếu không có đăng ký thường trú, người mua phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này, trừ trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 49 của Luật Nhà ở 2014.

Điều kiện về thu nhập

- Người mua phải là người thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, những người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật; những người đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định là người thuê nhà ở công vụ khi không còn đủ điều kiện được thuê nhà ở hoặc chuyển đi nơi khác hoặc có hành vi vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở mà thuộc diện bị thu hồi; cá nhân hoặc hộ gia đình huộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở, sẽ không phải đáp ứng điều kiện về thu nhập.

Thủ tục mua nhà ở xã hội

Chuẩn bị hồ sơ

thu-tuc-dieu-kien-mua-nha-o-xa-hoi-la-gi
Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cần tổng hợp, thống kê tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua, thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua

Người muốn mua nhà ở xã hội cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở theo mẫu số 01.

- Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được mua nhà.

- Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú.

- Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập.

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cần tổng hợp, thống kê tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua, thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua. Sau đó, gửi văn bản báo cáo về Sở Xây dựng để đơn vị biết và kiểm tra. Thông tin được công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở xây dựng trong vòng 1 tháng kể từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ, đăng ký mua, thuê mua nhà ở tại dự án.

Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội nộp hồ sơ cho chủ đầu tư, hồ sơ phải có ghi giấy biên nhận. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, người nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi rõ lý do chưa giải quyết và trả lại cho người nộp hồ sơ để thực hiện việc bổ sung, hoàn thiện.

Giải quyết yêu cầu

- Chủ đầu tư xem xét hồ sơ, lập danh sách đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở, gửi danh sách đối tượng dự kiến được giải quyết theo thứ tự ưu tiên về Sở Xây dựng. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận danh sách nếu Sở không có ý kiến gì thì chủ đầu tư thông báo cho các đối tượng mua đến để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng.

- Sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư dự án ó trách nhiệm lập đầy đủ danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua gửi về Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án để công bố công khai trong thời hạn 30 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được danh sách) và lưu trữ để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm tra.

(Tổng hợp)

Xem thêm: Vinhomes sắp làm 500.000 căn nhà ở xã hội giá chưa tới 1 tỷ đồng, người lao động vui như mở cờ

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận