Thị trường rục rịch khởi sắc, nhà đầu tư "quay xe" không bán đợi tăng giá đất

Nhận thấy thị trường rục rịch khởi sắc đợt cuối năm, nhiều nhà đầu tư "quay xe" không bán, đợi tăng giá đất.

Chi Nguyễn
15:00 13/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh L. tâm sự, hồi tháng 10 vừa qua, anh có tìm mua đất ở dông Anh, Hà Nội. Nhà đầu tư dự tính, sẽ mua lô đất sát dự án thành phố thông minh đang quy hoạch. Qua môi giới, anh tìm được lô đất rộng hơn 60m2, giá đất là 31 triệu/m2.

Anh đánh giá, ô đất này không chỉ đẹp về vị trí, khuôn sổ mà còn đảm bảo nguyên tắc trong phong thuỷ. Chủ của mảnh đất này cần bán gấp để lấy tiền trang trải nợ nần. Chủ đất cũng ra điều kiện: Nếu người mua thanh toán toàn bộ bằng tiền mặt, mọi chi phí sang tên sẽ do bên bán chịu chi phí.

Thấy mức giá hợp lý, anh L. vội chốt mua và báo lại với môi giới. Thế nhưng, sau đó anh nhận được phản hồi từ chủ đất rằng: "Họ không muốn bán và chờ thông tin tích cực từ việc khởi công xây dựng dự án thành phố thông minh".

thi-truong-ruc-rich-khoi-sac-nha-dau-tu-quay-xe-khong-ban

Theo các môi giới bất động san, chuyện trên không phải là hiếm. Anh Trần Bằng, chủ văn phòng môi giới ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ: "Trường hợp chủ đất, chủ nhà quay xe không bán không phải hiếm thấy trong những tháng cuối năm. Tại Đông Anh, tình trạng, chủ đất không bán, chờ tăng giá khá phổ biến mặc dù giá khu vực này cũng đã tăng cao. Ở một số quận, huyện khác ở Hà Nội, việc chủ đất 'quay xe' không bán cũng diễn ra".

Anh cho biết, đầu tháng 9, văn phòng của anh nhận được thông tin khách hàng cần bán gấp căn liền kề tại Hoài Đức. Giá thị trường thời điểm năm 2022 vào khoảng 13 tỷ đồng. Đến hiện tại, chủ nhà muốn cắt lỗ sâu còn 9,5 tỷ đồng để thu hồi tiền.

Vị môi giới này cho hay: "Mức giá 9,5 tỷ đồng dễ dàng tìm kiếm được khách chốt mua. Tuy nhiên, sau hơn 2 tuần dẫn khách đến xem, chủ nhà bất ngờ thông báo: Không bán. Họ đã lo được tiền trả nợ nên muốn đợi thị trường sôi động trở lại, giá tăng mới rao bán".

thi-truong-ruc-rich-khoi-sac-nha-dau-tu-quay-xe-khong-ban

Theo anh Bằng, thị trường đang có tín hiệu khá tích cực. Giá bất động sản không còn cắt lỗ sâu, nhà đầu tư cũng có nhiều lợi thế. Ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi, lãi suất gửi tiết kiệm cũng giảm mạnh. Với nhà đầu tư đang gánh lãi cao, họ có thể chuyển đổi sang vay ngân hàng khác với lãi suất thấp hơn. Chính sách này cũng giảm áp lực đáng kể cho nhà đầu tư. Đây là lý do mà chủ đất, chủ nhà có thể xoay xở khoản nợ. Thêm nữa, thị trường đang hồi phục. Họ kỳ vọng giá sẽ sớm tăng để thoát hàng.

Ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc Mland cũng thừa nhận hiện tượng "quay xe" của một số chủ đất, chủ nhà chờ tăng giá. Theo đó, khi thị trường phục hồi, dân đầu tư nhận thấy không cần phải cắt lỗ sâu nữa. Do đó, không ít chủ đất không bán với giá trước đó để đợi tăng giá, hoặc vì xoay sở được dòng tiền.

Vị này cũng nhận định: "Nhờ những chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà Nước, trong đó lãi suất đang rất thuận lợi tạo điều kiện cho thị trường việc tiếp cận nguồn vốn tốt hơn. Thị trường đang khởi sắc trở lại và bắt đầu một chu kỳ mới sẽ rõ nét hơn vào quý II hoặc quý III/2024".

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: Cầm trong tay tiền tỷ, tìm mua nhà phố "cắt lỗ" ở Hà Nội vẫn khó như lên trời

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận