Nữ sinh khiếm thị vượt nghịch cảnh quyết chí học hành, hết lòng giúp đỡ người khốn khó hơn

Tuy bản thân bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng nữ sinh Nguyễn Diệu Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan, hết lòng tham gia việc tình nguyện.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 21/04
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Diệu Linh (sinh năm 2003) đến từ xã Vật Lại, Ba Vì, Hà Nội không may bị khiếm thị bẩm sinh. Mắt phải của em bị mù vĩnh viễn, mắt trái chỉ nhìn được 1/10. Dù thiệt thòi hơn các anh chị em, Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan, không ngừng vươn lên.

Dù không nhìn thấy mọi thứ, nhưng Diệu Linh rất ham học. Kể từ khi lên 7, 10x được bố mẹ cho theo học tại Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu - ngôi trường có chức hòa nhập ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Niềm đam mê học hỏi cháy bỏng trong em đã dẫn lối cô gái trẻ đến với con đường tri thức, nơi Linh có thể hòa mình cùng thế giới của những người bạn có thị lực bình thường.

nu-sinh-khiem-thi-vuot-nghich-canh-lam-dieu-tu-te-cho-nguoi-khon-kho

Mong muốn con gái có được tương lai tươi sáng, họ dốc lòng đưa con đến ngôi trường hòa nhập. Những ngày đầu tiên, cha mẹ Linh tạm gác lại công việc, đồng hành cùng cô con gái bé bỏng trong hành trình thích nghi với môi trường mới. Thấy con gái rưng rưng nước mắt vì sắp xa gia đình, họ không cầm được nước mắt. Tình yêu thương vô bờ bến khiến cha Linh không nỡ lòng rời xa con, ông xin ở lại thêm một tháng để tiếp thêm sức mạnh cho con gái.

Rời vòng tay che chở của bố mẹ, Diệu Linh buộc phải tự lập trong mọi công việc. Từ việc học tập đến những hoạt động sinh hoạt cá nhân như giặt giũ, vệ sinh, nữ sinh 2003 đều tự mình xoay sở. Kỷ luật của tập thể dần rèn luyện cho cô nàng bản lĩnh và sự trưởng thành, giúp Linh thích nghi nhanh hơn với cuộc sống mới.

Để trang trải cuộc sống và theo đuổi ước mơ con chữ, nữ sinh bắt đầu hành trình đầy gian nan với công việc xoa bóp bấm huyệt cổ truyền. Có những hôm bàn tay Linh sưng tấy, đau nhức sau những giờ tập luyện bấm huyệt miệt mài, các khớp cơ do hoạt động mạnh cũng trở nên mỏi mệt.

nu-sinh-khiem-thi-vuot-nghich-canh-lam-dieu-tu-te-cho-nguoi-khon-kho

Cũng may, Linh dần hòa nhập với cuộc sống tập thể, tự lập trong sinh hoạt và học tập. Nhờ sở hữu giọng hát ngọt ngào, cô bạh mạnh dạn tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao tại trường. Âm nhạc là nguồn động lực giúp Linh vượt qua những lúc buồn tủi, đồng thời tiếp thêm cho Linh niềm tin vào cuộc sống. 

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, Diệu Linh đã đạt được thành tích học tập đáng nể: 3 năm liền là học sinh giỏi và tốt nghiệp THPT với số điểm xét tuyển là 27. Cô nàng tâm niệm rằng: "1 người nông dân biết chữ sẽ tốt hơn 1 người nông dân không biết chữ". Chính vì vậy, nữ sinh quyết tâm theo học đại học, trau dồi kiến thức và kỹ năng để có thể đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng. Hiện tại, Linh đang là sinh viên ngành Quan hệ Công chúng, Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam.

nu-sinh-khiem-thi-vuot-nghich-canh-lam-dieu-tu-te-cho-nguoi-khon-kho

Bên cạnh đó, cô bạn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là những chương trình dành cho người khiếm thị. Các hoạt động này giúp cô gái trẻ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với những người có cùng hoàn cảnh, từ đó lan tỏa năng lượng tích cực và truyền cảm hứng cho những số phận kém may mắn ấy.

Không chỉ vậy, cô bạn còn ấp ủ ước mơ giúp đỡ những người có cùng hoàn cảnh với mình.. Vào ngày 10/12/2023, đội tình nguyện của Diệu Linh chính thức ra đời, mang theo sứ mệnh đồng hành và chắp cánh ước mơ cho các em nhỏ tại Câu lạc bộ Trẻ khiếm thị RB. Tại mái ấm ấy, Diệu Linh không chỉ dạy các em bé tập viết, tập đọc chữ nổi mà còn dành thời gian để chia sẻ, tâm sự với các em về cuộc sống, về định hướng tương lai. 

nu-sinh-khiem-thi-vuot-nghich-canh-lam-dieu-tu-te-cho-nguoi-khon-kho

10x Hà Nội nhớ lại: “Khi chia sẻ ý định thành lập đội tình nguyện, mình nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ mọi người. Tuy nhiên, bản thân mình lại cảm thấy lo lắng vì tuổi đời còn trẻ và e ngại không đủ lòng tin để dẫn dắt đội....

Mình nghĩ sẽ chẳng thể làm được gì nếu chỉ có một mình, nhờ sự đồng lòng, đồng sức của các bạn trong đội, đội tình nguyện của mình đã hoạt động được một thời gian và nhận được sự ủng hộ quý báu từ các em nhỏ, phụ huynh, những người sáng lập trung tâm và cộng đồng".

Theo SVVN - Tiền phong

Xem thêm: Người nghệ sĩ khiếm thị đa tài: Vượt nghịch cảnh trở thành người chơi được nhiều nhạc cụ xuất sắc nhất châu Á

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Dẫu không thể nhìn thấy và nghe được trọn vẹn bằng hai tai nhưng cô gái Lê Dương Thể Hạnh vẫn mạnh mẽ vượt nghịch cảnh, tha thiết yêu cuộc sống...

Nghị lực phi thường của cô gái khiếm thị mê viết sách
0 Bình luận

Biến cố cuộc đời đã khiến anh Sanh vĩnh viễn mất ánh áng. Song bằng nghị lực phi thường và niềm đam mê trái bóng, người đàn ông trở thành HLV lớp bóng đá cộng đồng.

Người đàn ông khiếm thị vượt nghịch cảnh trở thành HLV bóng đá
0 Bình luận

Mặc dù không nhìn rõ nhưng Nguyễn Diệu Linh (Ba Vì, Hà Nội) vẫn giữ cho mình sự lạc quan, năng nổ tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ mọi người.

Nghị lực sống và đam mê từ thiện của cô sinh viên khiếm thị
0 Bình luận

Tin liên quan

10 năm chăm sóc cụ bà bị con cái bỏ bê, dù không tên trong bản di chúc nhưng tôi vẫn thấy ấm lòng và biết ơn bà cụ.

Bản di chúc tình người – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Biết rằng giá chung cư đang cao ngất ngưởng vô lý, không ít người dân vẫn cắn răng chi tiền mua nhà lúc này vì sợ giá sẽ tăng nữa.

Dẫu biết chung cư đang vào lúc 'ngáo giá', nhiều người vẫn cắn răng mua nhà vì sợ sẽ tăng thêm
0 Bình luận

Sau khi trải nghiệm cuộc sống ở viện dưỡng lão và thuê giúp việc, cụ ông 78 tuổi mới nhận ra đâu mới là nơi trú ẩn tuổi già hoàn hảo.

Nơi “trú ẩn” tuổi già – Câu chuyện đáng ngẫm
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/03
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 30/03
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
img
Đề xuất