Người nghệ sĩ khiếm thị đa tài: Vượt nghịch cảnh trở thành người chơi được nhiều nhạc cụ xuất sắc nhất châu Á

Người nghệ sĩ khiếm thị đa tài Bùi Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) là tấm gương người khuyết tật tiêu biểu, nỗ lực vượt khó, có đóng góp cho xã hội được tôn vinh.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sinh ra trong một gia đình nghèo có bố mẹ đều là người khiếm thị, cậu bé Bùi Ngọc Thịnh cũng bị khiếm thị từ khi lọt lòng. Không nhìn thấy ánh sáng, cuộc sống của Thịnh gặp rất nhiều khó khăn.

Mặc dù vậy, để bản thân không thua kém so với bạn đồng trang lứa, Thịnh luôn phấn đấu, nỗ lực không ngừng để có thể theo học chương trình văn hóa. Ngoài ra, Thịnh còn dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để học môn năng khiếu mà bản thân đam mê nhất, đó là âm nhạc.

Bùi Ngọc Thịnh chia sẻ từ khi còn rất nhỏ, anh đã yêu thích âm nhạc và muốn trở thành một người nghệ sĩ. Đến năm 3 tuổi, Thịnh bắt đầu tiếp cận với trống. Vì không nhìn thấy nên việc tập luyện gặp rất nhiều khó khăn, nhưng cậu vẫn kiên trì luyện tập để có thể chơi được những bản nhạc đơn giản.

Đến năm 7 tuổi, Ngọc Thịnh làm quen với đàn guitar phím lõm, cậu chăm chỉ tập luyện hàng ngày để có thể chơi được những bản nhạc khó hơn.

Sau khi thành thạo trống và guitar, Ngọc Thịnh tập chơi thêm nhiều loại nhạc cụ khác để tăng thêm kiến thức về âm nhạc cho bản thân. Đến nay, Thịnh đã có thể chơi thành thạo 14 loại nhạc cụ bao gồm trống, guitar phím lõm, sến, tranh, cò, organ, kìm, piano, mandolin, bầu, tiêu, guitar, guitar bass và hồ.

Để có thể vừa hoàn thành tốt chương trình học ở trường, vừa tập luyện thành thạo các loại nhạc cụ, Ngọc Thịnh đã phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. So với những người bình thường, người khiếm thị như Thịnh lại càng phải nỗ lực.

“Tuy vô cùng vất vả và khó khăn, nhưng tôi lúc nào cũng cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Vì sau những buổi học căng thẳng, tôi lại thư thái thả hồn vào âm thanh của những tiếng đàn, tiếng trống. Với tôi, khi lướt tay trên những phím đàn, là lúc tôi cảm thấy cuộc sống xung quanh tươi đẹp nhất”, Bùi Ngọc Thịnh chia sẻ.

Nguoi-nghe-si-khiem-thi-da-tai
Bùi Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) vượt qua nghịch cảnh, sử dụng thành thạo 14 nhạc cụ, đoạt nhiều giải thưởng. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh việc học các loại nhạc cụ, Thịnh còn tích cực tham gia biểu diễn tại các chương trình văn nghệ của thị xã, tỉnh, Trung ương và đạt được nhiều huy chương, bằng khen từ cấp huyện, cấp tỉnh và Trung ương trao tặng.

Năm 2011, Bùi Ngọc Thịnh đoạt Huy chương Vàng cho tiết mục độc tấu đàn guitar phím lõm tại Liên hoan Tiếng hát từ Trái tim tỉnh Khánh Hòa; Huy chương Vàng độc tấu guitar phím lõm và Huy chương Vàng đơn ca với ca khúc “Đứa bé” tại Liên hoan Tiếng hát từ Trái tim toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội.

Năm 2016, Bùi Ngọc Thịnh nhận được Huy chương Vàng độc tấu đàn bầu ca khúc "Lên ngàn" tại Liên hoan Tiếng hát từ Trái tim toàn quốc.

Năm 2011, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập Bùi Ngọc Thịnh là người Việt Nam đầu tiên chơi được thành thạo nhiều loại nhạc cụ nhất.

Năm 2012, tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập Bùi Ngọc Thịnh là người chơi được nhiều nhạc cụ xuất sắc nhất châu Á.

Khi nhắc đến những giải thưởng danh giá ở trong nước và quốc tế mà bản thân nhận được, Thịnh cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào. Những giải thưởng ấy cũng chính là động lực thúc đẩy anh cố gắng nhiều hơn nữa, để không phụ lòng những người đã yêu quý, tin tưởng mình.

Ngoài việc tích cực tham gia các cuộc thi về âm nhạc, Bùi Ngọc Thịnh còn sử dụng khả năng đàn, hát của mình để cống hiến cho xã hội. Hiện tại, Bùi Ngọc Thịnh đã mở một phòng thu và nhận hòa âm phối khí cho rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ cả trong và ngoài nước.

Với mong muốn truyền đạt những gì bản thân đã được học cho những người đồng cảnh ngộ, Ngọc Thịnh đã cùng với Ban chấp hành Hội người mù thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) tích cực vận động quyên góp được 150 triệu đồng, mở ba khóa học đàn organ cho các hội viên. Thịnh cũng tự mình đứng lớp, làm giáo viên giảng dạy, giúp những người khiếm thị như anh có cơ hội được tiếp cận với âm nhạc.

Qua các khóa học này, một số người khiếm thị nhận ra thế mạnh về âm nhạc của mình, đã tìm được công việc liên quan đến lĩnh vực này để nuôi sống bản thân.

Ngọc Thịnh chia sẻ cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là đối với những người khiếm thị. Nhưng anh vẫn luôn tự nhủ, dù khó khăn đến đâu, dù vất vả thế nào đi chăng nữa thì anh vẫn luôn tiến về phía về trước. Nhờ quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Ngọc Thịnh đã phấn đấu vươn lên để có được những thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp cho xã hội.

Theo TTXVN

Xem thêm:Chàng MC gen Z vượt nghịch cảnh: Khiếm khuyết không phải là rào cản

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Không đầu hàng số phận, Lê Tuấn Cường – chàng MC gen Z nỗ lực chứng minh bản thân và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng người khuyết tật.

Chàng MC gen Z vượt nghịch cảnh: Khiếm khuyết không phải là rào cản
0 Bình luận

Tuy khuyết bàn tay trái, gặp nhiều khó khăn, nhưng nhiều năm qua anh Nguyễn Văn Quế, Bí thư Chi Đoàn vẫn luôn hăng say tình nguyện giúp đời.

Chuyện anh Bí thư Chi Đoàn khuyết tay vượt nghịch cảnh, hết mình làm việc tình nguyện
0 Bình luận

Mất đi chân phải ở tuổi 25 nhưng chàng thanh niên Lê Văn Đông không gục ngã, mà thay vào đó anh nỗ lực hết mình để cống hiến cho xã hội , giúp nhiều người Việt có cơ hội sang nước ngoài làm việc.

Vượt lên nghịch cảnh, chàng trai 25 tuổi lan tỏa tinh thần phụng sự cho cộng đồng
0 Bình luận

Tin liên quan

Hôn nhân đứng trên bờ vực thẳm khi chồng tôi vô tình nhìn thấy cuốn sổ đỏ không có tên mình. Dù cho tôi có giải thích anh vẫn một mực không tin.

Cuốn sổ đỏ - Câu chuyện gia đình đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Ngay sau khi ra tù, Benard McKinley (39 tuổi) đã trúng tuyển chương trình thạc sĩ tại Trường Luật Northwestern Pritzker, thành phố Chicago (Illinois, Mỹ).

Câu chuyện truyền cảm hứng cho người cùng cảnh ngộ: Tù nhân trúng tuyển trường luật hàng đầu ở Mỹ
0 Bình luận

Trong buổi họp lớp hôm ấy bức thư của bố khiến tôi nhận ra, dù bố không không nói ra thương như đằng sau sự im lặng dõi theo đó là cả bầu trời yêu thương.

Bức thư của bố - Câu chuyện nhân văn xúc động
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 14 giờ trước
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất