Vượt lên nghịch cảnh, chàng trai 25 tuổi lan tỏa tinh thần phụng sự cho cộng đồng

Mất đi chân phải ở tuổi 25 nhưng chàng thanh niên Lê Văn Đông không gục ngã, mà thay vào đó anh nỗ lực hết mình để cống hiến cho xã hội , giúp nhiều người Việt có cơ hội sang nước ngoài làm việc.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Việc tốt “nảy mầm’ từ đau thương

“Bản lĩnh tài năng nên sự nghiệp - Nhân tài đức độ tạo thành công”, đây là 2 câu thơ được Đông tóm gọn bằng chữ Nhẫn trên bức thư pháp với ý nghĩa: Mọi đích đến đều bắt đầu từ chữ "Nhẫn". Đó cũng là châm ngôn giúp chàng trai Lê Văn Đông vượt qua nghịch cảnh để thay đổi cuộc sống.

"Mình gắn bó với chiếc chân giả này đã được 5 năm" – Đông bồi hồi kể lại. Năm 2019, một tai nạn giao thông đã cướp đi chân phải của anh khi đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Anh phải cắt toàn bộ chân phải, từ thắt lưng trở xuống chỉ còn 13cm bộ phận được giữ lại trên cơ thể.

"Khi tỉnh dậy thấy mình bị cắt mất một bên chân, đối với em cuộc đời lúc đó chẳng còn gì cả ",Đông nghẹn giọng nhớ lại. Anh cứ thế nằm khóc trên giường bệnh, không màng ăn uống, cũng chẳng thiết tha sống tiếp. Bởi tất thảy những hoài bão, dự định của chàng trai Nghệ An khi ấy đã tan biến chỉ sau một tai nạn. Cảm giác trở thành gánh nặng của gia đình thậm chí kiến Đông từng nghĩ đến cái chết.

Nhưng trong khoảnh khắc, Đông nhìn bóng dáng mẹ và em trai đang gục khóc vì mình, anh nhận ra mình cần phải mạnh mẽ. Đông "đứng lên", quay lại với cuộc sống bình thường ngay sau 1 tháng gặp nạn.

Trước khi bị tai nạn, Đông đã có quãng thời gian học tiếng với ấp ủ ra nước ngoài làm ăn. Khi tinh thần phụng sự xã hội vượt lên trên nghịch cảnh, Đông quyết tâm giúp nhiều người đạt được điều mà anh đã lỡ dở: có công việc tốt ở các nước phát triển. Với kiến thức tích luỹ được cùng với ý chí kiên cường và sự giúp đỡ của bạn bè, văn phòng du học, xuất khẩu lao động Lê Đông được mở ra.

chang-trai-25-tuoi-lan-toa-tinh-than-phung-su-cho-cong-dong

Niềm vui được làm việc và tạo ra thu nhập khiến Đông dần quên đi những mặc cảm. Trong không khí tất bật của văn phòng, chàng trai cùng với chiếc chân giả vô cùng nhiệt huyết với công việc tư vấn du học, xuất khẩu lao động, Dường như nếu không quen biết, chẳng có ai nhận ra chàng trai ấy là một người thương tật.

Khi công việc bắt đầu ổn định, Đông quay trở lại với đam mê viết chữ thư pháp. Công việc này không chỉ là sở thích, mà còn là chốn bình yên của Đông sau khoảng thời gian thăng trầm, biến động. "Khi cầm bút viết, mình được thả lỏng tâm hồn, không còn những áp lực trong trí óc. Viết chữ thư pháp cũng chính là một biện pháp rèn ý chí" – Đông tâm sự.

Nén hết tâm tư, xúc cảm vào thư pháp, tập trung vào những nét chữ nghệ thuật khiến anh quên đi những mặc cảm, tự ti và vững vàng sống như một người lành lặn.

Tâm, đức vang xa, ngày càng có nhiều người tìm đến Đông để đặt mua chữ thư pháp. Thay vì sử dụng số tiền bán thư pháp cho cá nhân, Đông lại dành số tiền này để làm từ thiện, ủng hộ cho học sinh nghèo.

Lan tỏa tinh thần phụng sự cho cộng đồng

Ngoài vai trò tư vấn du học, xuất khẩu lao động và người viết thư pháp. Chàng trai Lê Văn Đông còn xuất hiện trong màu áo Đoàn, với vai trò Bí thư chi đoàn thanh niên thị xã Thái Hoà, tỉnh Nghệ An. Trong cương vị bí thư Đông đã tổ chức rất nhiều hoạt động, để lan tỏa tinh thần phụng sự xã hội tới mọi người. Đông hăng hái đến những làng quê nghèo vẽ tranh cổ động, dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa cùng các đoàn viên của xã.

chang-trai-25-tuoi-lan-toa-tinh-than-phung-su-cho-cong-dong

"Mặc dù đi lại rất khó khăn, nhưng trong quá trình công tác, Đông luôn nỗ lực, cố gắng hết mình. Lê Văn Đông chính là tấm gương, là nguồn cảm hứng để chúng tôi cùng nỗ lực đóng góp cho xã hội" - Ngọc, một đoàn viên nói về người anh, người bạn của mình.

Những anh em, bạn bè, từ ở cùng chi đoàn, đến văn phòng du học, hay những người tìm đến Đông qua những nét chữ thư pháp, đều vô cùng nể phục ý chí của anh. Đông đã trở thành một tấm gương sáng về tinh thần vượt lên số phận.

"Cho đến thời điểm bây giờ, với mình, gia đình chính là động lực lớn lao nhất. Bố mất sớm, nhờ có mẹ, có em trai, mình mới có điểm tựa để vực dậy như giờ đây" – Đông nghẹn ngào giới thiệu về ý nghĩa của hai chữ Cha Mẹ mềm mại trên tấm thư pháp đầy cảm xúc.

(Theo Tổ Quốc)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của chàng trai mất tay sau tai nạn

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Lúc chia tài sản thì bố mẹ không công bằng, đến lúc bệnh tật thì lại muốn vợ chồng tôi chăm sóc chu đáo. Công bằng đối với bố mẹ là vô nghĩa…

Công bằng có tồn tại không? – Câu chuyện gia đình đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Sau 2 năm nghỉ hưu người đàn ông nghiệm ra rằng, già rồi đừng chỉ lo cho con cái, hãy biết thương thân hơn. Có như thế mới sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Già rồi, hãy biết thương thân – Câu chuyện thực tế đang suy ngẫm
0 Bình luận

Thấy người nghèo đáng thương, phú ông cho bò với hy vọng người nghèo sớm thoát khỏi cảnh khốn khó. Nhưng do không có sự kiên định, người nghèo đã tự phá vỡ tương lai của mình.

Phú ông cho bò – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Dẫu không thể nhìn thấy và nghe được trọn vẹn bằng hai tai nhưng cô gái Lê Dương Thể Hạnh vẫn mạnh mẽ vượt nghịch cảnh, tha thiết yêu cuộc sống...

Nghị lực phi thường của cô gái khiếm thị mê viết sách
0 Bình luận

Vừa đưa con từ bệnh viện ở Hà Nội về lúc rạng sáng, cô giáo Thắm lại vội vã chạy xe hơn 40km lên bản để kịp đón học sinh vào lớp.

Nghị lực vượt nghịch của cô giáo vùng cao có con gái mắc bệnh hiểm nghèo
0 Bình luận

Vụ tai nạn kinh hoàng 9 năm trước đã cướp đi đôi tay và chân phải nhưng không thể đánh gục ý chí và sự lạc quan của anh Đặng Long Hồ (31 tuổi, quê Long An).

Nghị lực phi thường của chàng trai mất tay sau tai nạn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 14 giờ trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất